|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Samsung khai trương nhà máy sản xuất chíp lớn nhất thế giới

18:10 | 05/07/2017
Chia sẻ
Ngày 4/7, Samsung Electronics khai trương nhà máy sản xuất chíp nhớ lớn nhất thế giới tại Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc, kỳ vọng đáp ứng nhu cầu chíp nhớ bùng nổ chưa từng có trên toàn cầu, tờ Korea Times cho biết.
 
samsung khai truong nha may san xuat chip lon nhat the gioi
Phó chủ tịch Samsung Electronics, Kwon Oh-hyun (thứ 4 từ bên phải) cùng lãnh đạo cấp cao của công ty tham gia lễ khai trương nhà máy chíp mới tại Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc ngày 4/7 - Ảnh: Korea Times.

Với tổng diện tích 2,89 km2, nhà máy sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt chíp nhớ V-NAND 64 lớp, giúp Samsung tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường chíp nhớ toàn cầu.

Hãng điện tử khổng lồ của Hàn Quốc cũng tiết lộ kế hoạch đầu tư 37 nghìn tỷ Won (32,14 tỷ USD) để mở rộng các cơ sở sản xuất chíp và tấm màn hình hiển thị tới năm 2021.

Trong đó, hơn 30 nghìn tỷ Won dành cho việc mở rộng, tăng năng suất của nhà máy Pyeongtaek và 6 nghìn tỷ Won để xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến cho nhà máy chíp bán dẫn tại Hwasung, cũng thuộc tỉnh Gyeonggi.

Số còn lại được đầu tư cho công ty con sản xuất tấm màn hình Samsung Display để mở rộng cơ sở sản xuất màn hình OLED tại Asan, tỉnh Chungcheong, Hàn Quốc.

Hiện Samsung có 3 nhà máy sản xuất chíp nhớ tại tỉnh Gyeonggi, gồm Hwasung, Giheung và Pyeongtaek.

Ngoài các nhà máy tại Hàn Quốc, Samsung cho biết cũng đang cân nhắc việc mở rộng cơ sở sản xuất chíp nhớ tại Xian, Thiểm Tây, Trung Quốc. Nhà máy này đi vào hoạt động từ năm 2014 nhằm đáp ứng nhu cầu chíp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

"Những khoản đầu tư lớn của chúng tôi sẽ thúc đẩy và mang về hàng nghìn tỷ Won cho nền kinh tế, đồng thời tạo ra 440.000 việc làm vào năm 2021”, một đại diện của Samsung cho biết.

Các kế hoạch của Samsung được đưa ra trong bối cảnh thị trường chíp nhớ bùng nổ chưa từng có. Nhu cầu chíp DRAM và NAND vượt quá nguồn cung đẩy giá bán tăng vọt.

Quý I/2017, lợi nhuận hoạt động của mảng giải pháp thiết bị (DS) của Samsung, phụ trách sản xuất chíp và màn hình hiển thị, tăng kỷ lục lên mức 7,59 nghìn tỷ Won trong quý đầu năm 2017.

Theo dữ liệu từ ngân hàng Nomura, Samsung Electronics được dự báo sẽ đạt doanh thu 15,1 tỷ USD từ mảng con chip trong quý 2 năm nay, vượt qua mức dự báo doanh thu 14,4 tỷ USD từ con chip của đối thủ Mỹ Intel. Nếu đạt mức này, Samsung sẽ soán nhà sản xuất chip số 1 thế giới mà Intel đã giữ kể từ năm 1993...

Samsung cũng được dự báo là vượt Intel về doanh thu bán chíp trong cả năm nay, trừ trường hợp giá con chip nhớ có sự giảm mạnh trong nửa cuối năm. Doanh thu bán con chip cả năm của Samsung được Nomura dự báo đạt mức 63,6 tỷ USD, so với mức dự báo 60,5 tỷ USD dành cho Intel.

Samsung hiện là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Ngoài ra, hãng còn tự sản xuất bộ xử lý ứng dụng (application processor) dùng trong các sản phẩm smartphone của hãng, đồng thời sản xuất bộ xử lý do Apple và Qualcomm thiết kế.

Hoài Thu

NĐT cá nhân chỉ còn bán ròng gần 260 tỷ đồng trong tuần đầu năm Quý Mão, tập trung xả HPG, STB đối ứng với lực cầu ngoại
Trong tuần điều chỉnh của VN-Index, khối ngoại vẫn tỏ ra khá lạc quan khi tiếp tục mua ròng với thanh khoản gần 1.900 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trái ngược với đà mua ròng của khối ngoại, NĐT cá nhân bán ròng 256 tỷ đồng trên HOSE.