Doanh nghiệp

Ricons đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng do thị trường xây dựng khó khăn, dự kiến niêm yết HOSE vào quý IV

07:55 | 21/05/2019

Chia sẻ

Năm 2019, Ricons đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 475 tỉ đồng, tăng 10% so với 2018 trong bối cảnh thị trường xây dựng khó khăn.

Một số dự án tại TP HCM trì hoãn, giãn tiến độ

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây, Ricons đã đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2019 lần lượt là 11.000 tỉ đồng (tăng 18,2% so với cùng kỳ) và 475 tỉ đồng (tăng 10,2%).

Ban lãnh đạo Ricons cho biết, mặc dù một số dự án tại TP HCM đang trì hoãn hay giãn tiến độ nhưng ba dự án lớn ở mảng dân dụng VinCity đang theo đúng tiến độ của chủ đầu tư. Kế hoạch kinh doanh 2019 công ty đặt ra đã kết hợp tình hình thách thức của thị trường bất động sản tại TP HCM hiện nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng backlog hiện tại của Ricons là khoảng 14.000 tỉ đồng (gần bằng 168% doanh thu 2018). Theo đó, công ty kỳ vọng tỷ lệ hấp thụ của lượng backlog trên vào khoảng 60% trong năm 2019, dự kiến ghi nhận doanh thu từ khối lượng công việc trên là 8.500 tỉ đồng (tương đương 77% kế hoạch doanh thu 2019).

Ngoài ra, ban lãnh đạo cũng kỳ vọng nguồn công việc ký mới lớn trong thời gian tới sẽ hỗ trợ Ricons hoàn thành kế hoạch kinh doanh đặt ra bởi công ty hiện có 20.000 tỉ đồng đang trong quá trình đấu thầu và chào giá.

Ricons là đối tác quen thuộc của các chủ đầu tư nhà xưởng tại Trung Quốc

Mảng xây dựng công nghiệp thường có biên lợi nhuận gộp tương đối thấp bởi mảng này dễ thi công và do đó chịu ảnh hưởng mạnh từ cạnh tranh giá thầu. Tuy nhiên, ban lãnh đạo cho biết, Ricons hiện là đối tác quen thuộc của các chủ đầu tư nhà xưởng tại Trung Quốc, đây là lợi thế cạnh tranh của công ty trong mảng này.

Đến thời điểm hiện tại, công ty vừa khởi công thêm một dự án nhà xưởng ở Tây Ninh có giá trị khoảng 500 tỉ đồng và đang trong quá trình đấu thầu và chào giá khoảng 6 dự án nhà xưởng khác.

Theo ban lãnh đạo, gần đây công ty đã hợp tác với Công ty đầu tư và bất động sản An Gia (là khách hàng của Ricons trong 4 năm vừa qua) để đầu tư một dự án bất động sản ở Bình Chánh. Theo đó, Ricons đóng vai trò là tổng thầu D&B (thiết kế và thi công) thường có biên lợi nhuận cao hơn mảng thi công truyền thống, với giá trị xây lắp khoảng 2.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Ricons sẽ đầu tư vào sản phẩm của dự án thông quan công ty con là Riland để gia tăng thêm hiệu quả. Với hình thức này, công ty sẽ hi sinh một phần lợi nhuận trong việc xây lắp, tuy nhiên lợi nhuận đến từ đầu tư bất động sản sẽ cải thiện lợi nhuận gộp chung.

Kế hoạch niêm yết HOSE vào quý IV/2019

Công ty cho biết đã và đang chuẩn bị hoàn tất cả thủ tục để niêm yết toàn bộ số lượng cổ phiếu Ricons trên sàn chứng khoán TP HCM (HOSE) quý IV. Theo đó, Đại hội đã thông qua và cho phép Hội đồng quản trị quyết định thời gian niêm yết cụ thể tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Bên cạnh đó, cổ đông đã thông qua chính sách cổ tức năm 2018 là 30% tiền mặt (3.000 đồng/cp, ứng với suất cổ tức khoảng 3% - 3,15% so với mức giá giao dịch của cổ phiếu này trên thị trường OTC gần đây là trong khoảng 95.000 – 100.000 đồng/cp. Thời gian chi trả dự kiến trong quý III. Chính sách cổ tức 2019 duy trì là 3.000 đồng/cp được Đại hội thông qua.

Ricons cũng dự kiến phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ chủ chốt căn cứ vào kết quả lợi nhuận đạt được năm 2018. Tổng số lượng cổ phiếu ưu đãi phát hành là 1,22 triệu (tương ứng với 4% tổng số lượng cổ phần đang lưu hành), giá phát hành dự kiến là 50.000 đồng/cp.

Thời gian phát hành dự kiến vào quý III. Ngoài ra, 50% số lượng cổ phần phát hành theo chương trình ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 2 năm và 50% còn lại sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ khi phát hành.

Đại hội đã thông qua mức thưởng cho Ban điều hành năm 2019 khi kết quả kinh doanh 2019 vượt kế hoạch đề ra với mức thưởng là 10% lợi nhuận sau thuế hợp nhất vượt kế hoạch đã được thông qua.

Thu Hoài