|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ricons hé lộ thời điểm trúng thầu dự án lớn, mở rộng sang mảng xây dựng công trình thuỷ và điện

15:55 | 17/06/2024
Chia sẻ
Theo lãnh đạo Ricons, nguồn công việc cho cuối năm nay và năm sau của công ty khá tốt. Từ tháng 7 - 8 năm nay, công ty có thể trúng thầu một số dự án lớn.

CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024, tất cả tờ trình đều được thông qua.

Năm nay, Ricons lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 7.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 60 tỷ đồng; giảm lần lượt gần 8% và 24% so với thực hiện năm 2023. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất kể từ 2015 của Ricons.

 Nguồn: H.K tổng hợp từ BCTC.

Giải thích về lý do đặt mục tiêu trên, ban lãnh đạo Ricons dự báo trong năm 2024, tình hình chung thị trường trong nước và thế giới đều gặp khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Lường trước được vấn đề, công ty đã tham gia 2 dự án trọng điểm lớn là hai sân bay lớn (Tân Sơn Nhất, Long Thành) nhằm mang lại nguồn doanh thu.

Theo Ricons, mặc dù thị trường bất động sản gặp khó khăn nhưng nhiều chủ đầu tư đã chọn giao việc cho công ty. Vì thế nguồn công việc cho cuối năm nay và năm sau của công ty khá tốt. Trong tháng 7 - 8 năm nay, Ricons có thể trúng thầu một số dự án lớn.

Một nội dung quan trọng tại đại hội là cổ đông Ricons đã đồng ý bổ sung một số ngành nghề như xây dựng công trình thuỷ, xây dựng công trình điện vào hệ thống kinh doanh của công ty.

Theo lãnh đạo Ricons, việc bổ sung ngành nghề dựa trên cơ sở các diễn biến thị trường hiện tại cũng như tương lai, cũng căn cứ từ năng lực sẵn có của công ty.

HĐQT cho rằng công ty cần đi trước, đón đầu những cơ hội đầu tư những dự án hạ tầng trọng điểm của quốc gia, thành phố…những địa phương khác trong cả nước. Đây là những lĩnh vực không mới các doanh nghiệp trên thị trường nhưng công ty là mới bắt đầu tham gia các dự án đầu tư công như 2 sân bay.

Theo lãnh đạo Ricons, hiệu quả mang lại khi tham gia vào những dự án này rất tốt. Vì sắp tới, TP HCM hay các địa phương lân cận sẽ có nhiều dự án như cảng biển, hàng không... các dự án về cao tốc có thể được đầu tư mạnh.

Quyết liệt thu hồi công nợ

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, công ty dự kiến trả cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt, tỷ lệ 5% (1 cổ phiếu nhận được 500 đồng). Thời gian thực hiện dự kiến trong quý IV.

Tại đại hội, khi cổ đông có ý kiến cho rằng mức cổ tức năm 2023 khá ít. Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo Ricons cho rằng công ty có lợi nhuận mới chia cổ tức được. Thậm chí, công ty xây dựng này còn cho rằng, so với thị trường hiện tại thì mức này cũng tương đối phù hợp.

Một vấn đề khác tại đại hội được quan tâm là việc thu hồi công nợ, lãnh đạo công ty khẳng định trong năm 2023 và 2024, Ricons đã có nhiều giải pháp quyết liệt trong thu hồi công nợ. Từ ban lãnh đạo đến ban thu hồi công nợ làm việc với các chủ đầu tư bằng nhiều phương án. Trong 2024, công ty sẽ tiếp tục tăng cường, kể cả phương án pháp lý đối với các chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ricons cũng tiết lộ trong những tháng gần đây, việc thu hồi công nợ có nhiều chuyển biết tốt nhưng công ty vẫn xác định phải quyết liệt. Về phía ban điều hành, công ty đang tập trung và quyết liệt thu hồi trong năm tới để làm sao giảm công nợ khó đòi của công ty xuống thấp nhất có thể. 

Lâm Anh