|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội

11:12 | 24/05/2024
Chia sẻ
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.

Sáng 24/5, Tổng Công ty Xây dựng số 1 - CTCP (Mã: CC1) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 theo hình thức trực tuyến.

Tính tới 9h đại hội có sự tham gia của 37 cổ đông, đại diện cho 98,2% cổ phần có quyền biểu quyết.

 Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên. (Ảnh chụp màn hình).

Năm 2024, CC1 lên kế hoạch doanh thu thuần 11.600 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 590 tỷ đồng; tăng lần lượt 107% và 95% so với thực hiện năm 2023.

  Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất và kế hoạch 2024.

 Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất và kế hoạch 2024.

Chia sẻ về mục tiêu tham vọng năm 2024, ông Lê Bảo Anh - Tổng Giám đốc cho hay: "Năm 2023 là một năm khó khăn của ngành xây dựng và bất động sản. Các cuộc xung đột chính trị chưa kết thúc tạo ra nhiều thách thức cho nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc đứt gãy chuỗi cung ứng khiến giá cả vật tư đầu vào tăng cao rồi cạnh tranh ngày càng khốc liệt đã tạo thêm nhiều áp lực cho doanh nghiệp xây dựng.

Tuy nhiên ở CC1 có một số điểm sáng xuất hiện từ đầu 2023 khi phần lớn các dự án xây lắp của CC1 đang thực hiện đã rơi vào giai đoạn cuối. Cuối 2022, CC1 đã tận dụng chính sách kích cầu của Chính phủ về đầu tư công. CC1 đã trúng được tổng cộng 21 gói thầu trong năm 2023 với tổng giá trị hợp đồng lên đến 16.487 tỷ đồng".

Trong số đó có 14 dự án với giá trị hợp đồng chiếm khoảng 50% tổng giá trị là các dự án trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông, 5 dự án trúng thầu mới với giá trị khoảng 30% tổng giá trị hợp đồng đã ký kết là dự án công nghiệp còn hai dự án trong lĩnh vực dân dụng.

Với đặc thù phần lớn trong 2023 CC1 triển khai là dự án giao thông, để đảm bảo thúc đẩy sản lượng và tăng doanh thu cho lĩnh vực giao thông thường lệ thuộc vào hai yếu tố là giải phóng mặt bằng và vật liệu đắp, đặc biệt là vật liệu đắp để gia tải, xử lý các nền đất yếu. Hai vấn đề này rất nóng, được bàn tán và thảo luận nhiều trên các cuộc họp của chủ đầu tư với nhà thầu cũng như các bộ ban ngành. 

Về cơ bản, CC1 tham gia phần lớn dự án giao thông nên cũng phải đối diện với các khó khăn này kèm theo kế hoạch triển khai các dự án đã có sự chậm trễ hơn so với ban đầu. Do đó, sản lượng và doanh thu thực hiện trong 2023 không đạt như kế hoạch ban đầu nên chỉ đạt được 58% mục tiêu doanh thu. 

Song CEO của CC1 thông tin đến cuối 2023 và quý I/2024 thì vấn đề này đã được giải quyết. Với sự vào cuộc của Chính phủ và sự quyết liệt của các cơ quan chính quyền địa phương, về mặt vật liệu đắp cho các dự án giao thông đã được giải quyết. 

Ông Bảo Anh thông tin: "CC1 là đơn vị tiên phong được các địa phương giao cho các mỏ vật liệu theo cơ chế đặc thù của Chính phủ tức là các nhà thầu được giao trực tiếp làm chủ mỏ để khai thác cát, đất, đá để phục vụ các công trình giao thông".

"CC1 xác định dự án có thành công hay không, tiến độ có đảm bảo không là do vấn đề vật liệu. CC1 đã được các tỉnh Đồng Tháp, Phú Yên, Sóc Trăng,... giao các mỏ vật liệu về cát, đất theo cơ chế đặc thù này. Đến nay, về cơ bản tiến độ xây lắp đã được thúc đẩy lên và sản lượng tăng lên trong các dự án giao thông".

 

Chúng tôi hoàn toàn có thể tin rằng kết quả kinh doanh năm 2024 sẽ được khả quan hơn về doanh thu và sản lượng. Chính vì vậy, ngay đầu 2024, CC1 đã đặt mục tiêu doanh thu 11.600 tỷ. Trong doanh thu này về cơ bản các giá trị hợp đồng chúng ta đã có, khoảng 9.600 tỷ là sản lượng thực hiện các hợp đồng đang có.

Trong phần doanh thu còn lại để đạt kế hoạch năm nay đến từ một phần các dự án xây lắp mới mà CC1 kỳ vọng sẽ trúng thầu vào ngay năm nay và cũng đến từ các hoạt động kinh doanh khác như kinh doanh vật tư, khai thác dịch vụ. Do đó, các mục tiêu này chúng ta hoàn toàn có cơ sở để thực hiện.

Ông Lê Bảo Anh - Tổng Giám đốc CC1

"Tuy nhiên, bên cạnh hợp đồng đã có, để hoàn thành được mục tiêu thì CC1 cũng phải đảm bảo một số điều kiện khác, trong đó có việc đảm bảo nguồn vốn và dòng tiền cho các dự án được thông suốt. Một trong những biện pháp sẽ áp dụng năm nay là tăng vốn qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ và cổ phiếu quỹ để bổ sung vốn cho công ty", lãnh đạo CC1 chia sẻ.

Tổng Giám đốc Lê Bảo Anh. (Ảnh chụp màn hình). 

Muốn mở rộng mảng xây lắp ở thị trường nước ngoài

Nói thêm về chiến lược phát triển, Tổng Giám đốc CC1 cho biết đối với mảng xây lắp không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước mà CC1 đã và đang tìm kiếm các cơ hội mở rộng hoạt động xây lắp ra thị trường nước ngoài. "Hiện CC1 đang có một dự án thi công giao thông ở Campuchia và đã cử một số đoàn đi khảo sát thị trường ở Lào, tìm cơ hội xây lắp mới và kỳ vọng trong năm nay có các kết quả khả quan. Không chỉ dừng lại ở thị trường Lào, Campuchia mà CC1 còn tiến đến các thị trường xa hơn trong tương lai", CEO thông tin. 

"Ở mảng đầu tư phát triển, CC1 đang và sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu thị trường, tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các nhóm dự án bất động sản công nghiệp, bất động sản nhà ở tại các vị trí thuận lợi khi mà các dự án cao tốc kết nối liên vùng được đưa vào khai thác từ 2026.

Trong phân khúc bất động sản nhà ở, tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, CC1 sẽ tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại và tìm kiếm giải pháp thiết kế tối ưu để tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực", ông Lê Bảo Anh chia sẻ với cổ đông. 

Chào bán riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu 

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, CC1 dự kiến trích quỹ khen thưởng phúc lợi 20 tỷ đồng, thù lao cho HĐQT và Uỷ ban Kiểm toán 1,8 tỷ. Công ty dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 9%. Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2023 đã thông qua phương án trả cổ tức 5% bằng tiền và/hoặc bằng cổ phiếu.

Năm 2024, CC1 đề xuất trả cổ tức tỷ lệ 9% bằng tiền hoặc cổ phiếu.

Tại đại hội, lãnh đạo CC1 cho biết để thực hiện chiến lược phát triển của công ty năm 2024, tầm nhìn 2025 và nhằm nâng cao năng lực tài chính, doanh nghiệp trình ĐHĐCĐ kế hoạch tăng vốn điều lệ.

CC1 dự kiến phát hành thêm tổng cộng 232,2 triệu cổ phiếu. Trong đó, phát hành 32,2 triệu trả cổ tức năm 2023 với tỷ lệ thực hiện quyền là 100:9 (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận thêm 9 cổ phiếu).

Doanh nghiệp dự kiến chào bán riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho tối đa 10 nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương gần 56% số cổ phần đang lưu hành.

Giá chào bán được xác định bằng giá tham chiếu bình quân của 20 phiên liền trước ngày HĐQT ra nghị quyết về việc phê duyệt giá chào bán. 

Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

CC1 cho biết toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán riêng lẻ sẽ dùng để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh; đầu tư tài sản, máy móc thiết bị, công cụ xây dựng và nghiên cứu sử dụng các loại vật liệu mới trong đầu tư xây dựng công trình nhằm nâng cao năng lực và chất lượng xây lắp, đẩy nhanh tiến độ thi công, giảm chi phí giá thành; và nâng cao khả năng mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh.

Thời gian phát hành của hai phương án trên dự kiến trong 2024, sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. 

Nếu hoàn thành hai đợt tăng vốn nêu trên, vốn điều lệ của CC1 sẽ tăng từ 3.585 tỷ đồng lên 5.907 tỷ đồng.

Ngoài ra, CC1 cũng có kế hoạch bán 337.800 cổ phiếu quỹ, mục đích bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Giá chào bán không thấp hơn 14.200 đồng/cp. Thời gian hực hiện dự kiến trong năm 2024, sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Giải đáp thắc mắc của cổ đông liên quan tới câu chuyện CC1 tất toán trước hạn toàn bộ hơn 2.650 tỷ đồng trái phiếu cuối năm 2023, lãnh đạo CC1 cho hay năm qua CC1 đã thực hiện tái cơ cấu các khoản nợ.

"Đây là nỗ lực lớn của CC1. Việc đưa nợ trái phiếu về 0 đồng đã giúp CC1 tiết kiệm được chi phí lãi vay rất lớn cho năm 2024. Mục tiêu 2024 sẽ không còn gánh nặng trả lãi cũng như nợ gốc. Một quyết định để giảm dư nợ trái phiếu là do lãi vay trái phiếu cao hơn lãi mà CC1 vay ngân hàng. 

Các tổ chức tín dụng trong nhóm Big4 giảm lãi suất rất sâu trong thời gian qua trong khi lãi vay trái phiếu là cố định nên CC1 đã huy động mọi nguồn lực để tất toán trái phiếu trước hạn".

 Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất.

Cam kết niêm yết cổ phiếu lên HOSE trong 2024

CC1 cũng tiếp tục triển khai phương án chuyển giao dịch cổ phiếu CC1 từ UPCoM sang niêm yết HOSE.

Giải trình về việc chậm chuyển sàn năm qua, ông Nguyễn Trường Giang - Trưởng Ban Tài chính giải đáp: "2023 là một năm đầy biến động của thị trường chứng khoán. Kết năm dù VN-Index tăng trưởng so với đầu năm nhưng thanh khoản sụt giảm. Ngoài ra, 2023 CC1 đã trúng thầu nhiều dự án lớn nên chúng tôi phải tập trung vào hoạt động kinh doanh. Vì vậy, việc nộp hồ sơ để chuyển sàn trong 2023 chưa phải là thời điểm thích hợp.

Trong 2024, dự báo là một năm đầy triển vọng về kinh tế và đặc biệt là câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên thị trường mới nổi trong 2025. Thị trường chứng khoán được dự báo phục hồi nửa cuối năm nay nên việc chuyển sàn năm nay sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho CC1, gia tăng giá trị cổ phiếu, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Công ty cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp để quá trình chuyển sàn diễn ra suôn sẻ", lãnh đạo CC1 cho biết. 

Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua.

Hoàng Kiều