|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch PV Power: Sự cố Vũng Áng 1 được bồi thường 1.000 tỷ, trong tháng 5 sẽ hoàn tất gỡ vướng ở dự án Nhơn Trạch 3 và 4

12:26 | 23/05/2024
Chia sẻ
Lãnh đạo PV Power thông tin tổng tiền bồi thuờng cho sự cố ở dự án Vũng Áng 1 khoảng 1.000 tỷ, trong đó chi phí sửa chữa khoảng 600 tỷ.

Sáng 23/5, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power - Mã: POW) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024.

Đại hội có sự tham gia của 94 cổ đông tính tới 10h08, đại diện cho 82,2% số cổ phần có quyền biểu quyết.

 Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên 2024. (Ảnh: HK).

Năm, nay, doanh nghiệp lên mục tiêu tổng sản lượng điện sản xuất năm 2024 đạt 16,7 tỷ kWh.

Kế hoạch doanh thu là 31.736 tỷ đồng, tăng 12% so với năm ngoái còn lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 36% còn 824 tỷ. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất kể từ khi doanh nghiệp lên sàn. 

Riêng công ty mẹ, kế hoạch tổng doanh thu là 23.960 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 929 tỷ; tăng 16% về doanh thu song lợi nhuận giảm gần 23% so với thực hiện năm 2023.

PV Power đề xuất không chia cổ tức năm 2024.

  Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất và kế hoạch 2024.

  Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất và kế hoạch 2024.

Lãnh đạo PV Power cho biết năm nay sẽ tổ chức thực hiện sửa chữa định kỳ các nhà máy điện (trung tu tổ máy số 2 Nhà máy điện Vũng Áng 1 và Nhà máy thủy điện Đakđrinh, tiểu tu các Nhà máy điện Cà Mau 2, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 và Nhà máy thủy điện Hủa Na).

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của PV Power là tổ chức thực hiện công tác đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, dự kiến phát điện thương mại Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 vào cuối năm 2024 và phát điện thương mại Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 4 vào khoảng giữa năm 2025.

Một nhiệm vụ quan trọng trong năm nay cũng được lãnh đạo PV Power đưa ra là triển khai việc tăng vốn điều lệ của tổng công ty.

 Ảnh: HK.

Về kế hoạch đầu tư, tổng nhu cầu vốn đầu tư cho năm 2024 là 9.407 tỷ đồng bao gồm đầu tư xây dựng cơ bản (8.864 tỷ), mua sắm trang thiết bị và tài sản cố định (380 tỷ), đầu tư góp vốn vào đơn vị thành viên (163 tỷ). Trong đó vốn chủ sở hữu là 2.591 tỷ còn lại là từ nguồn vốn vay và vốn khác.

 Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, PV Power dự kiến trích quỹ đầu tư phát triển 360 tỷ, quỹ khen thưởng phúc lợi 170 tỷ, quỹ thưởng người quản lý hơn 3 tỷ. Doanh nghiệp đề xuất không chia cổ tức năm 2023.

Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của PV Power cũng đã thông qua việc không chia cổ tức năm này.

Bên cạnh đó, kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, góp vốn và mua sắm trang thiết bị năm 2024 của công ty mẹ từ nguồn vốn chủ sở hữu là 2.591 tỷ đồng. Giá trị đầu tư từ nguồn vốn chủ sở hữu lớn hơn lợi nhuận sau thuế còn lại chưa phân phối tại ngày 31/12/2023 nên PV Power không chia cổ tức năm 2023, doanh nghiệp giải trình.

 Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024.

Thảo luận

Kế hoạch tăng vốn của PV Power ra sao? Vì sao doanh nghiệp liên tục không chia cổ tức cho cổ đông?

Ông Hoàng Văn Quang - Chủ tịch HĐQT: Hiện tại sau khi trích các quỹ, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính tới cuối 2023 còn 1.200 tỷ. Trong 2024, PV Power chưa có phương án chia cổ tức do thời kỳ 2020 - 2025 là giai đoạn đang triển khai đầu tư các dự án lớn đặc biệt là Nhơn Trạch 3 và 4. Dự kiến vốn chủ cho giai đoạn này là 7.750 tỷ song hiện mới đáp ứng được khoảng 4.000 tỷ.

Chính vì vậy hiện tổng công ty đang thiếu hụt vốn chủ. Sau giai đoạn COVID, các vấn đề liên quan tới tăng trưởng kinh tế chậm lại nên lợi nhuận các năm giảm đi dẫn tới thiếu hụt dòng tiền đầu tư.

Để phục vụ đầu tư, PV Power sẽ tăng vốn. Doanh nghiệp đang xây dựng kế hoạch trình công ty mẹ PVN và Uỷ ban Quản lý Vốn nhà nước (CMSC) bao gồm phương án phát hành cổ phiếu bằng tiền, chia cổ tức bằng cổ phiếu. 

Tiến độ bồi thường ở sự cố nhà máy Vũng Áng 1?

Chủ tịch HĐQT: Hiện tại, phía bảo hiểm đã chính thức có văn bản chấp thuận bồi thường bảo hiểm cho PV Power bao gồm bảo hiểm tổn thất vật chất và gián đoạn kinh doanh. Tổng tiền bồi thuờng khoảng 1.000 tỷ, trong đó chi phí sửa chữa khoảng 600 tỷ.

PV Power sẽ xử lý ra sao về vấn đề công nợ đối với các công ty mua bán điện?

Chủ tịch HĐQT: Dư nợ phải thu trong giai đoạn vừa qua tương đối cao. Về phía EVN, hoạt động kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, thua lỗ trong hai năm qua. 

PV Power đã báo cáo nhiều nơi yêu cầu EVN thanh toán các khoản tiền đồng thời công ty mẹ PVN cũng đã báo cáo chính phủ, CMSC về việc này.

Hiện các vấn đề liên quan tới công nợ cũng có cải thiện hơn. Trước đây có thời điểm công nợ lên tới 12.000 - 13.000 tỷ và giảm xuống giảm 8.000 - 9.000 tỷ thời điểm hiện nay. 

Dòng tiền không về chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới PV Power. PV Power đã có kế hoạch, giải pháp báo cáo PVN hỗ trợ. 

 Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý I.

Cập nhật tình hình dự án Nhơn Trạch 3 và 4?

Ông Lê Như Linh - Tổng Giám đốc: Đây là một dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia. Đây là dự án LNG đầu tiên của Việt Nam. Về tiến độ, do nhiều nguyên nhân khách quan liên quan tới logistics, cản trở thi công nên dự án chậm tiến độ so với ban đầu.

Chúng tôi cùng nhà thầu quyết tâm phát điện thử Nhơn Trạch 3 vào ngày 15/10, 6 tháng sau Nhơn Trạch 4 sẽ chạy thử.

Liên quan tới vướng mắc thủ tục đất đai, đối với Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 có diện tích 50 ha nằm trong KCN Ông Kèo tỉnh Đồng Nai. KCN Ông Kèo được tỉnh Đồng Nai giao cho Tổng Công ty Tín Nghĩa xây dựng hạ tầng. Chúng ta xây dựng nhà máy song song với hạ tầng thậm chí có thời điểm đi trước xây dựng hạ tầng nên vừa qua đã xảy ra vướng mắc. 

Có hai vấn đề liên quan tới đất đai. Một là chủ đầu tư là PV Power phải có được cái giấy chấp nhận sử dụng đất, thuê đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức sổ đỏ. Cái này về mặt thủ tục, cơ chế hiện nay rất vướng. Chúng tôi đã báo cáo nhiều nơi, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thuơng đã vào cuộc.

Tính tới thời điểm hiện tại, tỉnh đã giao toàn bộ đất cho Tín Nghĩa. Vài ngày trước, PV Power đã đàm phán với Tín Nghĩa để có hợp đồng thuê đất. Tín Nghĩa cũng không thu được khoản chênh lệch nào từ việc cho thuê đất từ tỉnh. Chúng tôi đang cố gắng cùng với Tín Nghĩa sớm ký được hợp đồng thuê đất và tiếp tục làm việc để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhanh nhất xong trước ngày 31/5.

Vấn đề thứ hai liên quan tới đất đai là sau khi ký hợp đồng thuê đất, chúng ta phải trả phí dịch vụ hạ tầng. Trước đó, hai bên đã thống nhất và ký thỏa thuận vào ngày 12/10/2021 đến nay vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, Tín Nghĩa đã yêu cầu đàm phán lại và đang đề xuất mức phí 100 USD/m2. Sau khi ký được hợp đồng thuê đất xong chúng tôi sẽ đàm phán tối đa để có giá thuê chấp nhận được. Còn mức giá 100 USD/m2 thì không thể chấp nhận được.

Về vấn đề giá điện, Pc, nhiên liệu, với một dự án LNG là một chuỗi phải đồng bộ với nhà máy, đồng bộ với hệ thống truyền tải điện. PV Power đang làm việc để thống nhất các phương thức đảm bảo đưa vào vận hành.

Về truyền tải điện, các vướng mắc liên quan tới đất đai của chủ đầu tư EVN đã được tháo gỡ. 

Về hợp đồng mua bán điện (PPA), 5h chiều ngày hôm qua, tổ đàm phán PPA giữa PV Power và đơn vị mua bán điện của EVN đã thống nhất lần cuối cùng để trình lên các cấp phê duyệt.

Giá điện bao gồm hai phần, một phần là phí trả cho chúng ta, PV Power đầu tư xây dựng nhà máy thì chúng ta nhận được tiền từ EVN trên một số điện. Con số này đang trong quá trình trình duyệt.

Trong hợp đồng mua bán điện thì EVN trả cho chúng ta công sản xuất ra điện, cái đó trực tiếp ảnh hưởng tới hiệu quả của dự án. 

Phí nhiên liệu chúng ta nhập về bao nhiêu, đốt hết bao nhiêu thì EVN thanh toán tiền (cao thì thanh toán cao và thấp thanh toán thấp) và việc này không ảnh hưởng tới hiệu quả dự án. Song nếu phần nhiên liệu quá cao thì sẽ không được ưu tiên bằng các nguồn điện khác như thuỷ điện, điện than.

Tuy nhiên đến tời điểm hiện tại, Bộ Công thương đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng một Pc dài hạn cho Nhơn Trạch 3, 4 nói riêng cũng như các dự án LNG trong tương lai ở mức độ đâu đó khoảng 65 - 75% Pc. Với mức độ này, dự án Nhơn Trạch 3 và 4 hoàn toàn yên tâm. 

Nhơn Trạch 3 và 4 nằm ở Đông Nam Bộ - nơi mà sắp tới 9 nhà máy điện khác không có nguồn khí trong nước khi đang suy giảm rất nhanh. Các nhà máy ở đây không ai cạnh tranh được với Nhơn Trạch 3 và 4. Nếu như có LNG về Đông Nam Bộ thì ưu tiên số 1 cho Nhơn Trạch 3 và 4. 

Kết luận, hợp đồng mua bán điện, hợp đồng mua bán khí, quá trình chạy thử ở Nhơn Trạch 3 và 4 đang ở giai đoạn cuối, giai đoạn gấp rút.

Tình hình cung cấp nguồn khí các dự án?

Chủ tịch HĐQT: Các nguồn khí cung cấp cho Đông Nam Bộ không đủ cung cấp cho tất cả các nhà máy điện khí. Các nguồn khí này đang trên đà suy giảm nhanh, việc tìm kiếm nguồn khí bù đắp hiện chậm và gặp nhiều khó khăn do các vấn đề khách quan, liên quan tới chính trị. Việc sử dụng LNG bù đắp trong thời gian tới là điều tất yếu.

Hiện PV Power, EVN cùng các đối tác khác đang xây dựng lộ trình sửa đổi sử dụng LNG như một nguồn khí mới với các tỷ lệ trộn LNG theo từng giai đoạn trên cơ sở nhu cầu về phụ tải của EVN và dự báo nguồn cấp khí của PVN. 

Thông tin về việc xây dựng lộ trình chuyển đổi cũng như các cơ chế chính sách hiện tại chưa ban hành nên chưa thể cung cấp chi tiết cho cổ đông. 

Lộ trình ra sao còn phụ thuộc vào lộ trình khai thác và khả năng phát hiện của PVN.

Hoàng Kiều

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.