Doanh nghiệp

Rạng Đông mua 2 khu đất tại Biên Hoà và Đắk Lắk làm chi nhánh

15:58 | 13/09/2019

Chia sẻ

Hội đồng quản trị CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã: RAL) vừa phê chuẩn đề xuất mua nhà làm trụ sở làm việc và làm kho cho 2 chi nhánh công ty tại Biên Hoà và Đắk Lắk.

Tổng mức đầu tư theo đề xuất của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Đoàn Thắng là 42 tỷ đồng để mua lô đất tại xã Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai và thửa đất số 11 tờ bản đồ số 8, phường Tân Lập, Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh công đang đứng trước sức ép di dời nhà máy khỏi nội đô Hà Nội sau vụ hỏa hoạn diễn ra vào ngày 28/8 vừa qua.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng việc di dời nhà máy Rạng Đông đáng ra phải được thực hiện từ rất lâu trước khi xảy ra vụ cháy gây tác động lớn đến môi trường, đời sống người dân quanh khu vực nhà máy.

Trước đó, từ tháng 1.2015, Thủ tướng có quyết định về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong các quận nội thành Hà Nội.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, UBND TP Hà Nội cũng định hướng quỹ đất của các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm sau khi di dời đều được xem xét chỉ đạo ưu tiên phục vụ đầu tư xây dựng bổ sung các công trình trường học, cây xanh, công trình công cộng, các công trình dịch vụ, thương mại, nhà ở,…

Dù vậy, theo văn bản của Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội, nhà máy Công ty Rạng Đông tại khu đất 87 - 89 Hạ Đình không nằm trong danh mục di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hay không phù hợp quy hoạch để di dời ra khỏi khu vực quận nội thành.

Trước đó, ông Trần Trung Tưởng, Phó Tổng Giám đốc Rạng Đông cũng khẳng định Công ty không nằm trong danh mục buộc phải di dời trước năm 2020. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty đã có kế hoạch di dời nhà máy sang Quế Võ (Bắc Ninh) và đã mua thêm đất ở khu vực đó cách đây 2 năm.

Trong một diễn biến khác, báo chí đồng loạt đưa tin Rạng Đông đã từng 2 lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu đất rộng 5,7 ha tại 87 - 89 Hạ Đình nhưng cũng chỉ nhận được cái "lắc đầu" từ cơ quan chức năng của TP.Hà Nội. 

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu RAL hầu như vẫn không chịu áp lực từ vụ cháy vừa qua. RAL vừa có phiên tăng giá 3% lên mức 76.700 đồng/cp. Như vậy, kể từ khi vụ cháy xảy ra, cổ phiếu RAL chỉ mất giá gần 9%.

Hoàng Trung