Doanh nghiệp

Doanh thu, lợi nhuận của Rạng Đông (RAL) cùng tăng trưởng, đang làm việc với công ty bảo hiểm về vụ cháy nhà kho

18:18 | 21/10/2019

Chia sẻ

Dù đám cháy ngày 28/8 đã thiêu rụi một lượng lớn hàng tồn kho, gây ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, Rạng Đông vẫn ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong quí III vừa qua.

Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã: RAL) đạt doanh thu thuần 900 tỉ đồng trong quí III/2019, tăng trưởng 18,7% so với cùng kì năm ngoái.

Giá vốn hàng bán tăng nhanh hơn với tốc độ 31% khiến cho lợi nhuận gộp quí vừa qua giảm gần 8% xuống còn 221,5 tỉ đồng và tương ứng với biên lãi gộp 24,6%.

Chi phí bán hàng, chi phí tài chính và chi phí quản lí doanh nghiệp cùng giảm với tỉ lệ từ 14% đến 20% nên lợi nhuận sau thuế trong quí vẫn tăng trưởng 21,8% lên mức 64,5 tỉ đồng. Biên lợi nhuận ròng trong kì đạt 7,2%, cải thiện so với mức xấp xỉ 7% của quí III/2018. 

Theo giải trình của Rạng Đông, kết quả kinh doanh quí vừa qua tăng trưởng là nhờ công ty tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm giá thành, ứng dụng hệ thống Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP) vào hoạt động sản xuất kinh doanh, …

ral

Giải trình kết quả kinh doanh quí III của Rạng Đông. Nguồn: Rạng Đông.

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, Rạng Đông đạt doanh thu thuần 2.704 tỉ đồng, tăng trưởng 20%. Lợi nhuận gộp cũng tăng trưởng 21% lên mức 775,5 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt gần 161 tỉ đồng, tăng 20,6% so với 9 tháng đầu năm ngoái.

Năm 2019, Rạng Đông đặt mục tiêu doanh thu 4.200 tỉ đồng. Sau ba quí, công ty đã thực hiện 64,4% kế hoạch.

Tổng tài sản thời điểm 30/9 của Rạng Đông đạt 2.851 tỉ đồng, tăng 4% so với ngày đầu năm nay. Trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm gần 90% cơ cấu. 

Bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả chiếm gần 70% tổng nguồn vốn, tương đương gần 1.981 tỉ đồng. Giá trị vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn là 1.374 tỉ đồng, tương đương 48,2% tổng nguồn vốn. 

Rạng Đông đang làm việc với công ty bảo hiểm về vụ cháy tối 28/8, tiềm ẩn chi phí xử lí hậu quả

Giá trị hàng tồn kho thời điểm cuối quí III là 1.144 tỉ đồng, tăng 15% so với ngày đầu năm và tăng 7% so với thời điểm cuối quí II. Đáng chú ý trong quí vừa qua xảy ra vụ cháy nhà kho của Rạng Đông tại số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đám cháy bùng phát lúc 18h ngày 28/8 và kéo dài suốt 5 tiếng. Theo ước tính của công ty, thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỉ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Trong báo cáo tài chính mới công bố, Rạng Đông cho biết công ty đang kết hợp với công ty bảo hiểm, đơn vị giám định độc lập, kiểm toán và các cơ quan chức năng khác thực hiện kiểm kê, đánh giá hiện trường để xác định chính xác giá trị thiệt hại do vụ cháy gây ra. Sau khi có kết quả, Rạng Đông sẽ công bố thông tin theo qui định.

Doanh thu, lợi nhuận của Rạng Đông (RAL) cùng tăng trưởng, đang làm việc với công ty bảo hiểm về vụ cháy nhà kho - Ảnh 2.

Lực lượng Binh chủng Hoá học phun hóa chất tẩy độc mặt nền nhà xưởng của Rạng Đông, ngày 5/10. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo quan trắc của Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy là từ 15,1 kg đến 27,2 kg, xuất phát từ 480.000 bóng đèn huỳnh quang cũng như các viên Amalgam dùng trong sản xuất.

Trong quá trình tẩy độc khu vực nhà xưởng xảy ra đám cháy, các lực lượng chuyên môn đã chuyển đi hơn 2.600 tấn phế thải nguy hại.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, CTCP Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) đã phải huy động tối đa công nhân với 1.680 lượt người; 30 xe vận chuyển chuyên dụng, dùng chuyên chở chất thải nguy hại; 40 máy cắt hơi làm việc liên tục trong ngày. 

Còn Binh chủng Hóa học thì đã dùng 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán chất độc để xử lí các phế thải sau vụ cháy.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Lê Hồng Phong - Chủ tịch HĐQT Urenco 10 cho biết, công ty này kí hợp đồng vận chuyển và xử lí chất độc hại với Rạng Đông. 

"Công ty Rạng Đông phải trả chi phí cho Urenco 10 nhưng chi phí bao nhiêu, chúng tôi không thể công khai vì điều khoản trong hợp đồng không cho phép", ông Phong nói.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học và Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học) trao đổi với báo Tiền phong cho hay: Trong văn bản về triển khai công tác tẩy độc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ rõ công ty Rạng Đông phải chịu chi phí. 

Tuy nhiên đến ngày 11/10 vừa qua, mọi chi phí tẩy độc đều do Binh chủng Hóa học ứng ra và đang chờ hướng dẫn thanh toán.

Y Vân