|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Quốc hội Mỹ thông qua gói tài khóa 2.300 tỷ USD, chờ chữ ký của ông Trump

15:12 | 22/12/2020
Chia sẻ
Đêm muộn ngày 21/12, Quốc hội Mỹ cuối cùng cũng đã thông qua dự luật chi tiêu chính phủ 1.400 tỷ USD và gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD sau nhiều tháng bế tắc vì tranh chấp đảng phái. Các dự luật bây giờ chỉ còn cần chữ ký của Tổng thống Trump.
Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD, chờ chữ kí của ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: Getty Images).

Cuối ngày 21/12, dự luật kích thích tài khóa mới cuối cùng đã được lưỡng viện thông qua với tỷ lệ áp đảo: 359 phiếu thuận - 53 phiếu chống ở Hạ viện và 92 phiếu thuận - 6 phiếu chống ở Thượng viện.

Theo Politico, dự luật kích thích tài khóa khổng lồ này bao gồm 1.400 tỷ USD ngân sách để chính phủ hoạt động đến tháng 9/2021 và 900 tỷ USD cứu trợ COVID-19 bổ sung.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký ban hành dự luật này thành đạo luật trong nay mai. Các khoản viện trợ khẩn cấp cũng từ đó mà nhanh chóng bơm vào nền kinh tế Mỹ.

Trong nhiều ngày qua, lưỡng đảng liên tục tranh cãi về các điều khoản bên trong gói cứu trợ COVID-19 bổ sung, song các trụ cột chính nhìn chung vẫn được giữ nguyên: phát tiền mặt trực tiếp 600 USD/người, trợ cấp thất nghiệp bổ sung, cứu trợ doanh nghiệp nhỏ và ngân sách cho hoạt động phân phối vắc xin.

Chia sẻ về bước tiến mới của Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết: "Chúng tôi còn nhiều việc phải làm và sẽ cần thêm ngân sách. Tuy nhiên, gói cứu trợ COVID-19 bổ sung sẽ bảo vệ công ăn việc làm của người lao động và quan trọng nhất là đáp ứng nhu cầu của người dân".

Gói cứu trợ bổ sung đánh dấu lần thứ 5 Quốc hội Mỹ bơm tiền hỗ trợ nền kinh tế kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công Mỹ, khiến hơn 300.000 người tử vong và đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cảnh kiệt quệ.

Tổng giá trị của các gói cứu trợ COVID-19 mà chính phủ Mỹ đã thông qua hiện là gần 4.000 tỷ USD. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Quốc hội lại đàm phán quá lâu, khiến một số nhà kinh tế lo ngại rằng gói cứu trợ bổ sung này đến quá muộn và khó có thể ngăn chặn một cuộc suy thoái kép.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho hay: "Không ai nghĩ gói cứu trợ COVID-19 bổ sung là hoàn hảo, song chúng tôi tin tưởng về những tác động tích cực của nó, khi chúng tôi gửi dự luật kích thích vừa được thông qua đến bàn làm việc của Tổng thống Trump".

Các nhà lập pháp lưỡng đảng cũng thừa nhận gói cứu trợ bổ sung chưa hoàn thiện. Trong khi Đảng Dân chủ nói gói cứu trợ không có các khoản viện trợ cho chính quyền bang và địa phương, thì Đảng Cộng hòa lại phàn nàn nó không bao gồm khiên chắn pháp lý cho các trường học và doanh nghiệp.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi và các đảng viên Dân chủ hàng đầu hy vọng gói cứu trợ bổ sung 900 tỷ USD chỉ là một khoản chi tiêu nhỏ trước khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm sau và thông qua một gói cứu trợ lớn hơn.

Nhà Trắng đã báo hiệu rằng Tổng thống Trump, người hầu như không tham gia vào các cuộc đàm phán thời gian qua, sẽ ký thông qua gói cứu trợ bổ sung. Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết các khoản chi trực tiếp 600 USD/người sẽ nhanh chóng đến tay người dân Mỹ.

Chưa đầy một ngày để nghiên cứu gần 5.600 trang dự luật trước khi bỏ phiếu

Các nghị sĩ dường như không có nhiều thời gian để đọc dự luật. Dù các nhà lãnh đạo Quốc hội đã chốt thỏa thuận cứu trợ từ tối ngày 20/12, các nghị sĩ chỉ được đọc nội dung dự luật cuối cùng vào buổi chiều ngày 21/12 và phải bỏ phiếu vào đêm cùng ngày.

Trước giờ bỏ phiếu, Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez (Đảng Dân chủ) cho biết: "Quốc hội dự kiến bỏ phiếu cho dự luật chi tiêu lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ - trị giá gần 2.500 tỷ USD - trong ngày hôm nay, nhưng đến 2h chiều hôm nay chúng tôi mới nhận đầy đủ 5.593 trang dự luật".

Theo The Hill, bà Ocasio-Cortez không phải là nhà lập pháp duy nhất bức xúc.

Hạ nghị sĩ Morgan Griffith (Đảng Cộng hòa) viết: "Tôi đã chờ đợi nội dung của dự luật kích thích khổng lồ từ cuối tuần. Thậm chí tôi còn hỏi liệu có thể cho tôi đọc một phần văn bản thôi được không và câu trả lời tôi nhận được là không".

Sau đó, ông Griffith đã nhận được một bản copy "lậu" của dự luật được bí mật tuồn ra ngoài, song ông cũng chỉ có hơn 3.000 trang trong tổng số khoảng 5.600 trang nội dung.

Yên Khê