Kinh doanh

Quen tư duy kiểu doanh nghiệp lớn, tổng giám đốc DPP từng lao đao khi khởi nghiệp ở tuổi gần 40

09:13 | 18/11/2019

Chia sẻ

Dành nhiều thời gian, công sức với các giáo sư, chuyên gia hàng đầu để xây dựng qui trình quản trị tài chính - kế toán cho doanh nghiệp, nhưng chỉ sau 5 tháng từ khi khởi nghiệp, Đỗ Thị Hướng Dương đối mặt sóng gió vì sản phẩm không phù hợp với khách hàng.

Vì muốn có cuộc sống ổn định, Đỗ Thị Hướng Dương chọn nghề kế toán. Ra trường, chị bắt đầu công việc với vị trí kế toán viên. Trong vòng 10 năm, chị trải qua các vị trí kế toán trưởng, trưởng phòng kinh doanh, phó giám đốc rồi giám đốc của công ty thuộc một tập đoàn.

Người phụ nữ "vượt sướng để khởi nghiệp"

Rồi khi có cơ hội trở thành nhà quản lí tài chính của một tập đoàn, Dương mới nhận thấy hệ thống quản lí tài chính, kế toán rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Chị dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu nó. Và càng tìm hiểu, chị càng mê. 

"Công ty mà tôi quản lí đã áp dụng qui trình của tôi và chứng kiến những thành quả rất bất ngờ. Chỉ trong 2 năm, công ty tránh được nhiều rủi ro, giảm mạnh chi phí, còn hiệu quả kinh doanh tăng rõ rệt", chị kể.

Đó cũng là lúc Dương nhận ra sở trường và đam mê của chị. Ngọn lửa đam mê cứ lớn lên từng ngày.

Một ngày nọ, ở tuổi 37 và đang hưởng mức lương 200 triệu/tháng, chị Dương quyết định thôi việc để bắt đầu hành trình kinh doanh với nghề mà chị đam mê. Tháng 3/2018, chị thành lập Công ty TNHH Đào tạo và Tư vấn DDP để cung cấp dịch vụ đào tạo, tư vấn và quản trị tài chính, kế toán.

DDP

Chị Đỗ Thị Hướng Dương, Tổng giám đốc công ty TNHH Đào tạo và Tư vấn DDP. Ảnh: VTV

Vốn đã có kinh nghiệm lâu năm và tên tuổi trong ngành, Dương nhanh chóng có ngay những khách hàng đầu tiên. Song, khi hành trình kinh doanh bước sang tháng thứ 5, chị sinh con. Đó cũng là những dấu hiệu đầu tiên của một "cơn bão" xuất hiện.

"Ban đầu, vài khách hàng phàn nàn rằng hệ thống quản trị tài chính - kế toán mà chúng tôi đào tạo, tư vấn quá rắc rối, không thực tế. Sau đó, số lượng khách hàng phàn nàn tăng nhanh", chị nói.

Cuộc chiến sinh tồn chỉ sau 5 tháng

Đứa con chưa cứng cáp, Dương đã phải dồn toàn bộ thời gian và công sức vào cuộc chiến sinh tồn để cứu công ty và cứu cả bản thân chị. Nhiệm vụ quan trọng nhất là cứu niềm tin của bản thân. Chẳng nhẽ một người chuyên tư vấn, đào tạo doanh nghiệp lại không thể lo nổi cho doanh nghiệp của chính mình?

Dành thời gian gặp từng khách hàng đã dùng sản phẩm để lắng nghe lời phàn nàn của họ, Dương nhận ra qui trình của chị rất phù hợp với doanh nghiệp lớn, song lại quá phức tạp và thiếu thực tế với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngoài ra, Dương cũng nhận thấy, tuy là chuyên gia lão luyện trong mảng kế toán, tài chính, song chị vẫn chỉ là "tân binh" trong mảng tư vấn. Vì thế, chị dành thời gian để học các khóa về đào tạo, tư vấn, thuyết trình. 

Sau đó, cùng với các chuyên gia, giáo sư trong ngành, Dương hoạch định lại chiến lược và tầm nhìn, điều chỉnh lại các gói sản phẩm theo hướng chia nhỏ và bỏ bớt những thứ không phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

"Chúng tôi cũng tập trung vào sản phẩm lõi là huấn luyện kế toán trưởng của các doanh nghiệp để họ có thể tự xây dựng hệ thống tài chính - kế toán. Công ty cũng tuyển thêm nhân sự cốt cán để đào tạo họ thành nhân sự tư vấn chuyên nghiệp", Dương nói.

Ứng dụng công nghệ vào mảng tài chính doanh nghiệp cũng là một giải pháp để Dương góp phần hiện đại hóa qui trình quản lí tài chính. Chẳng hạn, chị áp dụng trí tuệ nhân tạo vào hạch toán tự động, giúp doanh nghiệp có thể giảm tới 60% nhân sự của phòng kế toán.

"Hai phần mềm hạch toán tự động mà chúng tôi mới bán đã mang lại những thay đổi tích cực cho nhiều công ty", Dương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Dương cùng các chuyên gia tài chính, kế toán còn phát triển ngân hàng câu hỏi dành cho hoạt động tuyển dụng nhân sự trong ngành. Chị hi vọng ngân hàng câu hỏi ấy sẽ góp phần thay đổi cách thức tuyển nhân sự ngành tài chính, kế toán hiện nay.

Mặc dù con đường phía trước còn dài và khó lường, song Dương cảm thấy tự tin với tương lai của DPP, bởi chị đang có những nhân sự tư vấn giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, luôn chủ động cập nhật kiến thức và xu hướng mới. 

"Ngành tài chính - kế toán sẽ chứng kiến một sự thay đổi toàn diện trong tương lai gần. Đó là điều mà tôi tin tưởng", chị bình luận.

Nhạc Phong