|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Quảng Ngãi rà soát việc miễn giảm tiền sử dụng đất ở dự án 'đắp chiếu' 6 năm

10:50 | 02/05/2021
Chia sẻ
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương rà soát để giải quyết việc nộp lại tiền sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền cho phép miễn giảm đối với dự án Khu thương mại – dịch vụ Universal Paradise huyện Sơn Tịnh.

UBND tỉnh Quảng Ngãi mới đây đã ban hành văn bản về việc nộp lại tiền sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền cho phép miễn giảm đối với dự án Khu thương mại – dịch vụ Universal Paradise huyện Sơn Tịnh.

Theo văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh giao Cục Thuế tỉnh rà soát hồ sơ việc miễn giảm tiền sử dụng đất đối với CTCP Đầu tư Khu du lịch – Phim trường Vina để thực hiện dự án Khu thương mại – dịch vụ Universal Paradise huyện Sơn Tịnh, báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Tài chính) trước ngày 15/5/2021.

Trên cơ sở báo cáo của Cục Thuế tỉnh nêu trên, ông Minh yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Xây dựng và các đơn vị, địa phương có liên quan rà soát, nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh xem xét chỉ đạo giải quyết việc nộp lại tiền sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền cho phép miễn giảm đối với dự án nêu trên theo đúng quy định.

Dự án Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh chậm triển khai 11 năm

Dự án Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh do CTCP Đầu tư Khu Du lịch – Phim trường Vina làm chủ đầu tư, xây dựng tại thị trấn Sơn Tịnh và xã Tịnh Ấn Đông (nay là phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi).

Tổng diện tích đất dự án theo quy hoạch được duyệt 56,547 ha, tổng mức đầu tư là 1.196 tỷ đồng.

Quảng Ngãi rà soát thu tiền sử dụng đất đã miễn giảm ở dự án 1.200 tỷ đồng - Ảnh 1.

Hiện trạng dự án Khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư đã bồi thường giải phóng mặt bằng 12,2 ha/56,547 ha. Tổng chi phí bồi thường đã chi trả khoảng 20,6 tỷ đồng, hoàn thiện, kết nối hạ tầng kĩ thuật một khu tái định cư tại chỗ và khu nhà phố liền kề trong khuôn viên dự án; san lấp mặt bằng 7 ha trong 12,2 ha đã bồi thường giải phóng mặt bằng. Công trình cơ bản hoàn thành phần hạ tầng kĩ thuật với diện tích khoảng 4,6 ha.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, chủ sở hữu của CTCP Đầu tư du lịch - Phim trường Vina đã thay đổi sang nhóm cổ đông mới là Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank AMC) - Công ty thành viên do Ngân hàng PVcomBank sở hữu 100% vốn.

CTCP Đầu tư du lịch - Phim trường Vina có Báo cáo về việc thay đổi chủ sở hữu và kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét cho phép đơn vị tiếp tục tiếp tục triển khai dự án và có điều chỉnh mới.

Dự án Khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh cũng được xin đổi tên thành Khu đô thị An Sơn theo nguyện vọng của chủ đầu tư là nhóm cổ đông mới.

Tổng mức đầu tư ban đầu dự án là 1.196 tỷ đồng nay chủ đầu tư mới cũng xin điều chỉnh lên gần 1.260 tỷ đồng. Trong đó vốn tự có của doanh nghiệp là 200 tỷ đồng, còn lại vốn vay và vốn góp.

Trước khi xin điều chỉnh, khu nhà ở của dự án gồm: 100 lô tái định cư, 182 nhà phố liền kề, và 394 biệt thự vườn đồi. Nay chủ đầu tư mới muốn điều chỉnh thành 500 lô liền kề sân vườn, 613 lô liền kề mặt phố, 105 biệt thự, 112 lô tái định cư và khu nhà ở xã hội.

Dự án Khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh được cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2008. Thời gian hoàn thiện dự án vào năm 2018. Tuy nhiên từ năm 2015, dự án đã tạm dừng thi công đến nay.

Chu Lai

'Đóng khung' lạm phát
Chúng ta không thể yêu cầu một mức tăng trưởng cao và lạm phát thấp trong bối cảnh nguồn lực khan hiếm cũng như các yếu tố vĩ mô quốc tế đang chưa thực sự tốt như hiện nay. Giữ lạm phát ở một mức hợp lý với "cơ địa" của kinh tế hiện nay là phù hợp, nhưng các chính sách cần mang tính đón đầu và phòng bị cho các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.