Nhà đất

Quảng Ngãi cảnh báo doanh nghiệp lợi dụng kêu gọi đầu tư để chiếm đất

10:25 | 15/04/2021

Chia sẻ

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh không chấp nhận và kiên quyết thu hồi dự án nếu doanh nghiệp lợi dụng kêu gọi đầu tư để chiếm đất, tìm cách chuyển nhượng dự án trái quy định pháp luật.

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh vừa có buổi làm việc về tình hình thực hiện các dự án đầu tư lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), toàn tỉnh hiện có 38 dự án đầu tư lĩnh vực nông nghiệp được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư. Tổng vốn đăng ký của các dự án này hơn 2.000 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 945 ha.

Quảng Ngãi cảnh báo doanh nghiệp lợi dụng kêu gọi đầu tư để chiếm đất, chuyển nhượng dự án - Ảnh 1.

Một dự án nông nghiệp đầu tư dang dở ở tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Người lao động).

Trong đó, Mộ Đức là địa phương có nhiều dự án đầu tư lĩnh vực nông nghiệp nhất với 16 dự án, tiếp đến là Đức Phổ 7 dự án, Tư Nghĩa 6 dự án, Nghĩa Hành 3 dự án, TP Quảng Ngãi, Trà Bồng mỗi địa phương hai dự án, hai dự án còn lại ở Minh Long, Sơn Tịnh.

Hiện có 16/38 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất; còn lại 22/38 đang triển khai các thủ tục liên quan, trong đó có một số dự án thực hiện chưa đúng tiến độ quy định tại Quyết định chủ trương đầu tư do gặp một số khó khăn, vướng mắc, nhất là thủ tục tiếp cận đất đai.

Trong số 22 dự án đang triển khai các thủ tục liên quan nêu trên, Sở KHĐT kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đối với 15/22 dự án để nhà đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện dự án. 7/22 dự án còn lại Sở đề xuất UBND tỉnh thu hồi theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất, đối với 15 dự án đang triển khai hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở ngành, địa phương liên quan từng bước tháo gỡ cho nhà đầu tư; những nội dung nào vượt thẩm quyền, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất. 

Trong trường hợp nhà đầu tư không có khả năng thực hiện dự án, cố tình chây ì để chuyển nhượng dự án thì kiên quyết thu hồi theo quy định.

"Tỉnh không chấp nhận và kiến quyết thu hồi dự án nếu doanh nghiệp lợi dụng kêu gọi đầu tư để chiếm đất, tìm cách chuyển nhượng dự án trái quy định pháp luật", ông Minh khẳng định.

7 dự án chưa triển khai nhưng thời gian thực hiện đã hết hạn theo quyết định chủ trương đầu tư cam kết, ông Minh giao Sở KHĐT tham mưu thu hồi quyết định chủ trương đầu tư.

Thời gian gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên có chỉ đạo rà soát việc đầu tư, xin nghiên cứu đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh nhưng không hoặc chậm triển khai.

Cụ thể, ngày 31/12/2020, ông Minh đã ký công văn chấm dứt việc cho phép các nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ đề xuất đầu tư đối với 296 dự án, chủ yếu là bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đó, ngày 23/2, ông Minh đã có buổi làm việc với Sở KHĐT, yêu cầu lãnh đạo Sở này cần kiên quyết tham mưu UBND tỉnh thu hồi các dự án triển khai chậm tiến độ, nhất là các dự án nhà đầu tư thiếu năng lực, xin dự án để chuyển nhượng,...

Chu Lai