|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức Fed cảnh báo lạm phát 'vẫn còn quá cao'

08:11 | 21/04/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York nhận định rằng lạm phát vẫn ở mức đáng lo ngại và ngân hàng trung ương sẽ phải hành động để hạ đà tăng giá cả.

Ông John C. Williams, Chủ tịch Fed chi nhánh New York phát biểu tại một hội nghị năm 2019. (Ảnh: Lucas Jackson/Reuters).

Theo Reuters, ông John C. Williams, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, phát biểu hôm 19/3: “Lạm phát vẫn còn quá cao, và chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để phục hồi sự ổn định của giá cả”.

Ông Williams, người hiện cũng đang giữ chức Phó Chủ tịch của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), không đưa ra quan điểm về tương lai của chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, ông cho biết những dự báo gần đây của Fed đã hướng đến khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để hạ lạm phát. Ông cũng không phản bác lại những kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ điều chỉnh lãi suất như thế nào.

Fed đã nâng lãi suất với tốc độ chóng mặt trong năm vừa qua. Trong cuộc họp cuối tháng 3/2023, ngân hàng trung ương này đã tăng lãi suất mục tiêu thêm 25 điểm cơ bản (bps) lên khoảng 4,75% - 5%. Thị trường kỳ vọng rằng Fed sẽ thắt chặt thêm 25 bps nữa vào cuộc họp đầu tháng 5, rồi sau đó giữ nguyên lãi suất trong phần còn lại của năm.

 

Trong bài phát biểu của mình, ông Williams cho biết những căng thẳng của ngành ngân hàng dường như đã hạ nhiệt. “Các điều kiện trong ngành ngân hàng đã ổn định, hệ thống ngân hàng đang hoạt động tốt và bền bỉ”.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng những rắc rối gần đây nhiều khả năng sẽ khiến hoạt động đi vay trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn, làm cản trở tăng trưởng. “Vẫn có quá sớm để đánh giá mức độ và thời gian của những tác động trên. Tôi sẽ theo dõi chặt chẽ sự biến động của điều kiện tín dụng và tác động tiềm ẩn với nền kinh tế”, ông Williams nói.

Quan chức này cũng cho biết các khoản vay thanh khoản khẩn cấp thông qua ba chương trình, trị giá tổng cộng 323 tỷ USD, không gây ra vấn đề gì và Fed rất vui khi các ngân hàng tìm kiếm thanh khoản trong trường hợp cần thiết. Ông nói rằng nhiều khả năng hoạt động đi vay từ Fed của các ngân hàng sẽ giảm khi tình hình trở nên ổn định hơn.

 

Ông Williams lưu ý rằng lạm phát đã hạ nhiệt, dù vẫn ở mức cao. Ông kỳ vọng rằng tỷ lệ lạm phát tính theo chỉ số PCE - thước đo giá cả ưa thích của Fed - sẽ giảm xuống 3,25% trong năm nay, và đạt mục tiêu 2% trong vòng hai năm tới. Vào tháng 2/2023, chỉ số này tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Wiliams cũng cho biết thị trường lao động "rất chặt chẽ" đang giảm nhiệt. Tỷ lệ thất nghiệp, hiện đang ở mức rất thấp là 3,5%, có thể tăng lên vùng 4% đến 4,5% trong năm tới. Ông cho rằng tăng trưởng trong năm nay sẽ ở mức vừa phải trước khi phục hồi vào năm tới.

Vị Chủ tịch chi nhánh của Fed không mong đợi một cuộc suy thoái vào năm 2023. Quan điểm này trái ngược với kỳ vọng của các chuyên gia Fed trong biên bản cuộc họp của FOMC gần đây.

Fed chi nhánh New York có vai trò quan trọng đặc biệt trong hệ thống các ngân hàng dự trữ, là đơn vị duy nhất trực tiếp thực hiện nghiệp vụ thị trường mở (OMO) theo định hướng chính sách tiền tệ của Fed, can thiệp trên thị trường ngoại hối, lưu trữ vàng cho các ngân hàng trung ương nước ngoài, ...

Chủ tịch chi nhánh New York của Fed luôn luôn là thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) với chức năng quyết định chính sách cung tiền và lãi suất, chủ tịch các chi nhánh khác chỉ được luân phiên tham gia FOMC với nhiệm kỳ một năm. 

Minh Quang