|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Pyn Elite Fund: VN-Index đang có định giá hấp dẫn, kỳ vọng nhiều cổ phiếu trong danh mục sẽ tăng bằng lần

21:44 | 28/09/2021
Chia sẻ
Pyn Elite Fund đánh giá P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức 12,6 lần, là mức định giá hấp dẫn so với các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới. Quỹ này cũng ước tính dư địa tăng trưởng của một số cổ phiếu trong danh mục sẽ đạt trên 100% như CEO, CTG, ACV, VRE.

Trong thư gửi nhà đầu tư quý III/2021, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục Pyn Elite Fund đánh giá P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức 12,6 lần dựa trên ước tính về lợi nhuận năm 2022. Đây được cho là mức định giá hấp dẫn khi so sánh với các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Pyn Elite Fund: VN-Index đang có định giá hấp dẫn, kỳ vọng nhiều cổ phiếu trong danh mục sẽ tăng bằng lần - Ảnh 1.

VN-Index đang có định giá hấp dẫn khi so sánh với các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới. (Nguồn: Pyn Elite Fund).

Báo cáo cho biết tăng trưởng lợi nhuận thực tế có thể chênh lệch đôi chút so với dự báo nhưng tình hình chung đang tạo tiềm năng tăng giá cho các cổ phiếu niêm yết. 

Theo quan điểm của Pyn Elite Fund, vị thế vững chắc của nền kinh tế Việt Nam và tỷ lệ nợ ổn định tại các công ty niêm yết sẽ tạo điều kiện cho mức sinh lời hợp lý và hạn chế rủi ro đi kèm.

Trong năm ngoái, VN-Index đã tăng trưởng khoảng 40% bất chấp ảnh hưởng của COVID-19 kéo dài. Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng dịch thứ tư và các biện pháp giãn cách xã hội khiến thị trường lần lượt đối mặt với các đợt điều chỉnh mạnh vào tháng 1, tháng 7 và tháng 8 vừa qua. 

Mặc dù vậy, người đứng đầu quỹ Phần Lan vẫn bày tỏ quan điểm lạc quan với tăng trưởng của VN-Index trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của tốc độ kiểm soát được dịch bệnh thông qua đẩy mạnh tiêm chủng trong thời gian tới.

Hai tháng hiệu suất âm liên tiếp 

Trong tháng 8 vừa qua, hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund là - 0,19% và đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp hiệu suất đầu tư của quỹ âm. Quỹ Phần Lan cho biết việc hiệu suất đầu tư kém tích cực trong tháng 8 chủ yếu do ảnh hưởng của nhóm ngân hàng trước áp lực chốt lời mạnh trên thị trường sau khi nhóm này đã tăng tới 43% trong 7 tháng đầu năm.

Trong danh mục của Pyn Elite Fund, các cổ phiếu ngân hàng (TPB, HDB, MBB và CTG) đang đem lại tỷ suất sinh lời tốt, nhưng hiện định giá của nhóm này vẫn còn khá khiêm tốn so với mức tăng trưởng dự kiến trong vài năm tới. 

Nhóm cổ phiếu VRE, ACV, VEA, CEO, SCS là những mã được kỳ vọng sẽ tăng trưởng lợi nhuận bùng nổ trong giai đoạn hậu COVID-19.

Cổ phiếu VHM đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục Pyn Elite với 19% bởi quỹ cho rằng VHM đang được định giá tương đối thấp. Doanh nghiệp này có những điều kiện tốt để đạt được mức tỷ suất lợi nhuận cao, tuy giá cổ phiếu đang bị kìm hãm xuất phát từ một số yếu tố ngẫu nhiên của thị trường.

Quỹ này cũng ước tính dư địa tăng trưởng của một số cổ phiếu trong danh mục còn khá lớn, với nhiều mã có mức tăng trên 100% như CEO (136%), CTG (110%), ACV (104%), VRE (101%).

Pyn Elite Fund: VN-Index đang có định giá hấp dẫn, kỳ vọng nhiều cổ phiếu trong danh mục sẽ tăng bằng lần - Ảnh 2.

Danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund. (Nguồn: Pyn Elite Fund).

Quỹ Phần Lan dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ là 25% vào năm 2021, 25% vào năm 2022 và 18% trong năm 2023. 

Đồng thời, quỹ cũng kỳ vọng VN-Index sẽ diễn biến cùng chiều với đà tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong những năm tới.

Pyn Elite Fund: VN-Index đang có định giá hấp dẫn, kỳ vọng nhiều cổ phiếu trong danh mục sẽ tăng bằng lần - Ảnh 3.

Dự báo tăng trưởng lợi nhuận của VN-Index trong giai đoạn tới. (Nguồn: PYN Elite Fund).

Điểm qua về sự kiện "bom nợ" Evergrande, ông Petri Deryng cho rằng sự kiện này sẽ chỉ tác động chủ yếu với thị trường nhà đất và tài chính của Trung Quốc, nhưng nhà đầu tư trên khắp thế giới có thể tiếp tục bán tháo cổ phiếu trong thời gian ngắn do môi trường đầu tư nói chung đang suy yếu. 

Chính quyền Trung Quốc sẽ có các biện pháp kích cầu nếu khủng hoảng từ tập đoàn bất động sản này gây ra là đáng kể.

Trong danh mục của Pyn Elite Fund, cổ phiếu VHM có mức dự trữ tiền mặt lớn, tỷ lệ ROE cao lên đến 30% cho thấy không cần phải lo lắng về tác động tiềm ẩn tới nội tại doanh nghiệp, mặc dù giá cổ phiếu có thể dao động trong ngắn hạn theo tin tức về Evergrande.

Thảo Bùi