|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PVD: Lãi quí II giảm 46%, dự kiến lỗ quí III do thay đổi lịch khoan

07:00 | 02/08/2020
Chia sẻ
Doanh thu thuần quí II của PVD đạt 1.464 tỉ đồng, tăng 46% so với cùng kì năm trước, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ lại giảm 46%, còn 61 tỉ đồng.

Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - Mã: PVD) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quí II/2020 với doanh thu đạt 1.464 tỉ đồng, tăng 46% so với cùng kì.

Theo PVD, doanh thu tăng do số lượng giàn khoan thuê tăng (2,4 giàn trong quí II, trong khi cùng kì năm trước không có giàn thuê nào), đơn giá cho thuê giàn khoan tự nâng tăng 9% và tăng doanh thu các dịch vụ liên quan như cung ứng nhân lực, dịch vụ kĩ thuật giếng khoan… 

Giá vốn tăng mạnh 65% khiến lợi nhuận gộp giảm 63%, còn 57 tỉ đồng. Trong kì, các liên doanh của PV Drilling hoạt động khá tốt, nhờ vậy lợi nhuận từ công ty liên kết tăng 64%, lên 69 tỉ đồng.

Ngoài ra, các loại chi phí được tiết giảm đáng kể, đơn cử như chi phí quản lí doanh nghiệp giảm 40% còn 66 tỉ đồng. Lợi nhuận khác giảm mạnh từ 61 tỉ đồng còn 5 tỉ đồng.

Kết quả, công ty báo lãi sau thuế giảm một nửa, còn 54 tỉ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 46%, về mức 61 tỉ đồng.

Theo giải trình của doanh nghiệp, lợi nhuận giảm do hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng sở hữu giảm về 78%; tăng chi phí hoạt động các giàn khoan do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bên cạnh đó, quí II/2019, PVD thay đổi cách ghi nhận thuế nhà thầu tạm nộp tại Malaysia như là một khoản phải thu trong tương lai.

PVD: Lãi  quí II giảm 46%, dự kiến lỗ quí III do thay đổi lịch khoan - Ảnh 1.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ BCTC quí II của PVD.

Lũy kế 6 tháng, PV Drilling ghi nhận doanh thu thuần tăng 64% lên 3.141 tỉ đồng. Lãi sau thuế gấp 7 lần cùng kì, đạt 70 tỉ đồng.

So với kế hoạch 4.680 tỉ đồng doanh thu và 68 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế được ĐHĐCĐ năm 2020 giao phó, doanh nghiệp đã thực hiện 67% chỉ tiêu doanh thu và 103% chỉ tiêu lợi nhuận.

VDSC dự báo PVD sẽ ghi nhận lỗ quí III do thay đổi lịch khoan

Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh công bố mới đây của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), với ảnh hưởng của dịch COVID-19, lịch khoan của PVD đã thay đổi theo chiều hướng ít ngày làm việc hơn và chủ yếu thay đổi nhiều cho nửa cuối 2020.

Theo đó, lịch khoan các giàn PVD II và PVD III sẽ thay đổi đáng kể, đặc biệt trong quí III/2020.

Cụ thể, giàn PVD II bị hủy chiến dịch khoan của Petronas tại Malaysia từ cuối tháng 7/2020 và phải tìm việc để thay thế trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Cùng với đó, giàn PVD III phải dừng chiến dịch khoan của Repsol (ban đầu dự kiến khoan hết năm) và được kéo về Việt Nam vào đầu tháng 6 để chờ chiến dịch khoan của Kris Energy tại Campuchia trong tháng 8/2020.

Dựa trên các thay đổi này, bộ phận phân tích của VDSC cho rằng hoạt động kinh doanh của PV Drilling trong quí III sẽ gặp nhiều khó khăn khi hiệu suất sử dụng giàn giảm.

Ước tính, mảng khoan chỉ có thể đạt 613 tỉ đồng doanh thu, giảm mạnh so với hai quí đầu năm khi các giàn khoan thuê ngoài không còn đóng góp nhiều cũng như có sự suy giảm đáng kể trong doanh thu các giàn sở hữu. Biên lợi nhuận gộp dự kiến còn khoảng 4%.

Không chỉ thay đổi về lịch khoan, theo Chứng khoán Rồng Việt, dịch vụ về giếng khoan cũng sẽ điều chỉnh các đơn giá trong bối cảnh nhu cầu dịch vụ dầu khí thấp do nhiều chiến dịch khoan bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Từ các nhận định trên, các nhà phân tích VDSC dự báo doanh thu quí III đạt 1.353 tỉ đồng, đồng thời ghi nhận lỗ sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 15 tỉ đồng. Trong trường hợp PVD nhận phần tiền 150 tỉ còn lại từ PVEP, công ty có thể thoát khỏi việc ghi nhận lỗ tài chính.

Như vậy, cho cả năm 2020, PVD dự kiến đạt 5.515 tỉ đồng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 92 tỉ đồng (chưa gồm 150 tỉ còn lại của PVEP).

Thu Thảo