|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VCSC: TAD sẽ đem lại khoản lợi nhuận ròng 8 triệu USD cho PVD trong 6 năm đầu tiên

08:36 | 04/07/2020
Chia sẻ
Giàn khoan TAD được kì vọng sẽ bắt đầu hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2021.
VCSC: Giàn khoan TAD của PV Drilling sẽ đem lại lợi nhuận ròng 8 triệu USD trong 6 năm đầu tiên - Ảnh 1.

Ảnh: PVD

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa có báo cáo cập nhật nội dung họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - Mã: PVD).

Tái khởi động giàn khoan TAD, mở ra triển vọng phục hồi mạnh mẽ của PVD

Giàn TAD (Tender Assist Drilling) hay còn gọi là PV Drilling V là giàn khoan đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ cao để khoan các giếng khoan có nhiệt độ và áp suất cao.

Trong bối cảnh thị trường khai thác dầu khí ngày càng ít việc và cạnh tranh gay gắt, đã có những lúc 3/5 giàn khoan của PV Drilling cùng phải ngừng hoạt động để chờ việc tại Vũng Tàu, trong đó giàn khoan PV Drilling V phải ngừng hoạt động từ cuối năm 2016.

Theo kì vọng của PVD, giàn TAD có thể tái khởi động trong 6 tháng cuối năm 2021.

Trước đó, PVD thắng thầu hợp đồng khoan dầu kì hạn 10 năm để giàn TAD làm việc cho Shell tại Brunei vào cuối năm 2019. Theo hợp đồng, giá thuê ngày là 90.000 USD, mức giá này cố định trong 6 năm đầu và có khả năng được điều chỉnh trong 4 năm cuối.

Ban lãnh đạo PVD cho biết, quá trình xây dựng của Bộ thiết bị khoan dầu (DES) hiện đi đúng tiến độ để hoàn thành vào tháng 5/2021; sau đó có thể tích hợp cùng giàn TAD để bắt đầu khoan vào tháng 7/2021. Theo đó, Chứng khoán Bản Việt kì vọng giàn TAD có thể đem lại khoản lợi nhuận ròng tổng cộng 8 triệu USD trong 6 năm đầu tiên.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ, cổ đông PV Drilling đã thông qua kế hoạch kinh doanh với 4.680 tỉ đồng doanh thu và 68 tỉ đồng lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ, tương ứng tăng 7% và giảm 63% so với thực hiện năm 2019.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, kế hoạch năm 2020 dựa trên kịch bản giá dầu 60 USD/thùng và chưa tính đến yếu tố ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

VCSC lưu ý PV Drilling thường có quan điểm thận trọng trong việc lên kế hoạch. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế thực tế trung bình khoảng 190 tỉ đồng, vượt mong đợi so với mục tiêu không lỗ giai đoạn 2018 - 2019.

Phát biểu tại đại hội, Đại diện PVD cho biết lãi sau thuế 6 tháng đầu năm của công ty ước đạt 30 tỉ đồng, chưa bao gồm các khoản hoàn nhập. Theo khả năng thu hồi nợ dự kiến cuối quí II, công ty có thể thu về trên 50 tỉ đồng từ PVEP và nếu được ghi nhận kịp thời có thể giúp lợi nhuận đạt khoảng 75 tỉ đồng trong nửa đầu năm.

Một số giàn khoan của PVD phải ngừng hoạt động để chờ việc

Vào đầu năm 2020, PVD kì vọng 4 giàn khoan tự nâng (JU) có việc làm tại Malaysia với các hợp đồng kí kết có giá thuê ngày trung bình khoảng 65.000 USD,  tăng 10% so với cùng kì

Tuy nhiên, do dịch COVID-19, các nhà vận hành ngành dầu & khí Malaysia đã đàm phán với PVD nhằm hoãn một lượng công việc khoan dầu trong năm 2020 sang năm 2021 - dù không có áp lực đối với giá thuê ngày.

Do đó, giàn JU PVD II hiện đang tìm thêm các công việc khác cho 6 tháng cuối năm 2020 trong khi PVD III sẽ bắt đầu quá trình khoan tại Cambodia trong tháng 8 và tháng 9. Ngoài ra, PVD I và VI vẫn có công việc đến cuối năm.

Theo đó, việc thay đổi kế hoạch khoan dầu từ phía đối tác sẽ khiến các giàn khoan của PVD không có việc vào một số giai đoạn nhất định, từ đó tác động tiêu cực đến hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với giả định dịch COVID-19 được kiểm soát và diễn biến giá dầu khả quan hơn, Chứng khoán Bản Việt cho rằng những khó khăn PVD phải đối mặt sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2020.

Thu Thảo