|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV Power ước đạt hơn 9.100 tỷ đồng doanh thu quý II

10:45 | 12/07/2023
Chia sẻ
6 tháng đầu năm, PV Power ước đạt 16.567 tỷ đồng doanh thu, hoàn thành 55% kế hoạch năm đề ra.

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power – Mã: POW) vừa tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm với doanh thu ước đạt 16.567 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Sản lượng điện nửa đầu năm khoảng 8,31 triệu kWh.

Nếu tính riêng quý II, PV Power ghi nhận 9.143 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 23% so với quý II/2022.

Năm nay, PV Power đặt mục tiêu tổng doanh thu 30.332 tỷ đồng. Như vậy, công ty đã hoàn thành 55% kế hoạch năm đề ra.

(*) là ước tính lợi nhuận của PV Power. (Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty).

Về kế hoạch 6 tháng cuối năm, PV Power dự kiến đạt chỉ tiêu sản lượng điện là 7.838 triệu kWh, doanh thu ước đạt 11.627 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công ty tiếp tục triển khai công tác sản xuất kinh doanh như: đáp ứng nhu cầu huy động điện; quản lý vận hành sản xuất, bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện (NMĐ) đảm bảo thiết bị khả dụng cao, huy động tối đa công suất, an toàn, hiệu quả; tiếp tục triển khai các thủ tục liên quan đến các dự án Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4; NMĐ khí LNG, Luang Prabang...

Trước đó, tại buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), PV Power cho biết, một số nhà máy thuộc công ty không đạt sản lượng điện hợp đồng (Qc) được giao do nhiều nguyên nhân khách quan. Các nhà máy thủy điện trong tình trạng thiếu nước, nguồn khí cũng bị thiếu hụt, Tổ máy số 1 tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 gặp sự cố.

PV Power đang đối mặt một số vướng mắc liên quan trong thu xếp vốn, đấu nối, đàm phán hợp đồng mua bán điện (PPA), đàm phán hợp đồng mua bán khí (GSA) tại Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4, việc huy động chạy dầu DO trong đợt cao điểm huy động điện phát sinh nhiều vấn đề như chi phí tăng, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị, máy móc... 

Thông tin thêm về dự án, lãnh đạo PV Power cho biết, tiến độ gói thầu san lấp tại Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 đang trong giai đoạn quyết toán theo hợp đồng đạt 180/205 tỷ, dự toán giá trị gói thầu 235 tỷ. Đối với gói thầu EPC đang được triển khai tốt, bám sát tiến độ, dự kiến Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 phát điện thương mại vào tháng 11/2024 và phát điện thương mại Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 vào khoảng tháng 5/2025.

EVN đang có công nợ với PV Power gần 13.000 tỷ đồng

Một khó khăn mà tổng công ty đang đối mặt là tình hình thu hồi công nợ của công ty từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). PV Power cho biết tính đến nay tổng số tiền nợ đọng đã xấp xỉ 13.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý I, các khoản phải thu ngắn hạn của PV Power là 17.166 tỷ, chiếm 30% tổng tài sản, trong đó phải thu ngắn hạn từ các khách hàng là các công ty mua bán điện hơn 14.221 tỷ đồng.

Với vấn đề này, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng giao các ban Thương mại thị trường, Ban Điện và Năng lượng tái tạo, Ban Pháp chế - Kiểm tra rà soát các quy định giữa các bên để tổng hợp báo cáo lên các cấp có thẩm quyền. Tổng Giám đốc cũng yêu cầu Ban Tài chính - Kế toán Tập đoàn phối hợp, hỗ trợ PV Power về công tác cân đối dòng tiền trong lúc khó khăn hiện nay.

Thực tế, EVN cũng như một số tổng công ty điện lực thuộc EVN đang nợ nhiều công ty, nhà cung cấp liên quan đến khoản thanh toán tiền mua điện. Trong báo cáo hồi tháng 6, EVN từng cho biết số nợ vay tại các đơn vị thành viên là rất lớn, nhu cầu trả nợ gốc và lãi vay trong năm rất cao.

Theo EVN, từ năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 tình hình sản xuất, kinh doanh, tài chính của Tập đoàn và các đơn vị thành viên gặp rất nhiều khó khăn do sự biến động tăng đột biến của giá nhiên liệu, hoạt động sản xuất điện bị lỗ. Điều này đã làm thiếu hụt dòng tiền thanh toán cho các nhà cung cấp nhiên liệu, đơn vị bán điện.

Lâm Anh

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.