|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phố Wall tiếp tục lùi dự báo, khả năng Fed không giảm lãi suất trước năm 2025 vào tầm ngắm

10:51 | 18/04/2024
Chia sẻ
Các nhà kinh tế nhận thấy Fed sẽ đợi ít nhất cho đến tháng 9 mới bắt đầu cắt giảm lãi suất. Thậm chí, ngày càng có nhiều ý kiến về khả năng Fed không hạ lãi suất trong năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Axios/Getty Images).

Tháng 9 đi vào tầm ngắm 

Đúng như những gì mà thị trường tài chính từng nghi ngờ trước đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell mới đây đã xác nhận rằng nhiều khả năng ngân hàng trung ương quyền lực này sẽ không sớm giảm lãi suất.

Giờ đây, Phố Wall đang tự hỏi liệu các nhà hoạch định chính sách có hạ chi phí đi vay trong năm nay hay không.

Đó là bởi vì, vào ngày 16/4, ông Powell cho biết cuộc chiến chống lạm phát đang thiếu những tiến triển mới, đồng nghĩa rằng Fed “có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến” để có đủ tự tin mà bắt đầu nới lỏng chính sách.

Trao đổi với CNBC, ông Mark Zandi - nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics - đánh giá: “Nền kinh tế đã tăng trưởng như ý muốn của Fed. Bây giờ, họ chỉ tập trung vào số liệu lạm phát. Câu hỏi đặt ra là họ có kế hoạch gì?”

“Cảm giác của tôi là Fed cần hai hoặc ba tháng liên tiếp số liệu lạm phát phù hợp với mục tiêu 2%. Nếu đó là kế hoạch của Fed thì mốc thời gian sớm nhất mà các quan chức có thể giảm lãi suất là tháng 9”, ông Zandi tiếp tục.

Trong bối cảnh hầu hết các thước đo lạm phát đều ở mức khoảng 3% và không thay đổi đáng kể trong vài tháng qua, ngân hàng trung ương Mỹ đang gặp khó khăn trong chặng cuối của cuộc chiến.

Dự đoán của thị trường về kế hoạch giảm lãi suất của Fed rất biến động trong những tuần gần đây, bởi Phố Wall đang cố gắng phân tích loạt bình luận trái chiều từ các quan chức.

Tính đến chiều ngày 17/4, các nhà đầu tư cho rằng Fed có thể sẽ chờ đến tháng 9 mới đảo chiều chính sách, xác suất cho dự đoán này vào khoảng 71%. Trong khi đó, xác suất cho một đợt giảm vào tháng 7 còn 44%, theo CME Group.

Đối với lần giảm lãi suất thứ hai, các nhà đầu tư đang nghiêng về tháng 12, nhưng đó vẫn còn là một câu hỏi mở.

Ông Zandi nói: “Ngay bây giờ, kịch bản cơ sở của tôi là Fed sẽ hạ lãi suất hai lần - một vào tháng 9 và một vào tháng 12”. Vị chuyên gia lưu ý rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể tác động đến quyết định của các quan chức.

 

“Rủi ro thực sự” là gì?

Tâm lý bất an đã lan rộng khắp Phố Wall. Xác suất mà các nhà đầu tư đưa ra cho khả năng Fed không hạ chi phí đi vay trong năm nay chỉ khoảng 11%, nhưng không thể bỏ qua kịch bản này ở thời điểm hiện tại.

Các nhà kinh tế của Bank of America cảnh báo “rủi ro thực sự” là Fed không giảm lãi suất trước tháng 3/2025, dù hiện tại họ vẫn kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hành động vào tháng 12 - lần giảm duy nhất trong năm 2024.

Trong một báo cáo gửi khách hàng, nhà kinh tế Stephen Juneau của Bank of America cho hay: “Chúng tôi nghĩ rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ không cảm thấy thoải mái khi bắt đầu chu kỳ giảm vào tháng 6 hoặc thậm chí tháng 9.

Nhìn chung, Fed đang cho thấy mình điều hành lãi suất dựa theo dữ liệu. Trong bối cảnh lạm phát tăng vượt kỳ vọng trong ba tháng đầu năm, không có gì đáng ngạc nhiên khi Fed không vội hành động, đặc biệt là khi dữ liệu kinh tế vẫn mạnh mẽ”.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều chuyên gia hy vọng rằng dữ liệu lạm phát sẽ đi xuống trong vài tháng tới và tạo cơ hội để ngân hàng trung ương Mỹ nới lỏng chính sách, theo CNBC.

Ví dụ, Citigroup vẫn kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 6 hoặc tháng 7 và giảm nhiều lần trong năm nay. Nhà kinh tế Andrew Hollenhorst của Citi nói ông Powell và các đồng nghiệp “sẽ mừng rỡ” vì dữ liệu lạm phát những tháng tới.

Trong khi đó, Goldman Sachs đã lùi dự báo về đợt giảm lãi suất đầu tiên từ tháng 6 sang tháng 7. Nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius nhấn mạnh “câu chuyện thiểu phát vẫn đang diễn ra”.

 

Rủi ro Fed mắc sai lầm chính sách

Nếu số liệu lạm phát trong các tháng tới lùi dần về mức mục tiêu 2%, Fed sẽ hành động, ông Krishna Guha - người đứng đầu bộ phận chính sách toàn cầu tại Evercore ISI - nhận định. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý đến nhiều khả năng chính sách mà Chủ tịch Jerome Powell đưa ra trong bài phát biểu hôm 16/4.

Vị chuyên gia nói: “Chúng tôi cho rằng Fed vẫn sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu và dễ điều chỉnh từ ba lần giảm lãi suất xuống hai, thậm chí xuống một nếu dữ liệu lạm phát ngắn hạn không hợp tác”.

Fed càng “cứng đầu” thì khả năng xảy ra một sai lầm chính sách càng lớn. Tuy nền kinh tế Mỹ vẫn trụ vững, lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn có thể đe doạ sự ổn định của thị trường việc làm, chưa kể đến các bộ phận của lĩnh vực tài chính như các ngân hàng khu vực.

Nhà kinh tế Zandi của Moody’s cho biết đáng lẽ Fed phải giảm lãi suất khi lạm phát hạ nhiệt từ mức đỉnh xác lập vào giữa năm 2022. Ông lưu ý thêm rằng các yếu tố liên quan đến nhà ở đang là vật cản duy nhất giữa Fed và mục tiêu lạm phát 2%.

“Sai lầm về chính sách là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế ở thời điểm này. Fed đã đạt được mục tiêu toàn dụng việc làm. Họ đã đạt được mọi mục tiêu trừ lạm phát”, ông Zandi nói.

Khả Nhân