Petrolimex và PVOIL khẳng định đủ nguồn cung xăng dầu đáp ứng nhu cầu khách hàng
Cửa hàng xăng dầu của Petrolimex tại phố Trần Hưng Đạo vào 11 giờ trưa 10/3. Nguồn: Anh Nguyễn
Hai thương nhân đầu mối xăng dầu lớn nhất hiện nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) (chiếm khoảng 70% thị phần xăng dầu trong nước) khẳng định đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Về dự trữ xăng dầu, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, Việt Nam có hai loại dự trữ: Dự trữ lưu thông của các thương nhân đầu mối là 20 ngày và dự trữ xăng dầu quốc gia. Dự trữ lưu thông là quy định bắt buộc, trong khi nguyên tắc hoạt động của dự trữ xăng dầu quốc gia theo quy trình tại Luật Dự trữ quốc gia.
Theo đó, Nghị quyết 36/NQ-CP ngày 6/3/2026 của Chính phủ nêu rõ trong trường hợp thiếu hụt nguồn cung cục bộ, sản xuất bị sụt giảm, Bộ Công Thương sẽ được giao tính toán các phương án để sử dụng nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia. “Cho đến hiện nay, chúng ta chưa phải sử dụng dự trữ xăng dầu quốc gia”, Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin.
Cửa hàng xăng dầu của Petrolimex tại phố Trần Hưng Đạo vào 11 giờ trưa 10/3. Nguồn: Anh Nguyễn
Khảo sát thực tế tại một số cửa hàng xăng dầu của Petrolimex tại trung tâm Hà Nội như tại phố Trần Hưng Đạo, phố Tam Trinh, phố Giáp Bát, khách hàng vào mua xăng chủ yếu đi xe máy, còn khách đi ô tô rất ít. Tình trạng khách hàng xe máy vào đổ xăng đông hơn khách đi ô tô cũng phổ biến tại các cây xăng của PVOIL.
Cửa hàng xăng dầu của Petrolimex tại phố Lương Yên vào 14 giờ 30 ngày 10/3. Nguồn: Anh Nguyễn
Tại các cửa hàng này, từ 11h30 đến 14 giờ, luồng bán xăng cho xe máy khá dài do ít cột bơm, tuy nhiên, xăng vẫn có đủ để bơm cho khách. Anh Khoa ở phố Trần Quốc Toản cho biết khi đi qua cây xăng của Petrolimex ở Trần Hưng Đạo thấy quá đông nên di chuyển sang cây xăng của Petrolimex trên phố Lương Yên để mua thì đã đổ được đầy bình xăng sau 15 phút.
Cửa hàng xăng dầu của Petrolimex tại phố Trần Quang Khải vào 11 giờ 30 ngày 10/3. Nguồn: Anh Nguyễn
Tương tự như vậy, anh Quang ở phố Võ Thị Sáu cho biết, anh chuyển từ cây xăng ở phố Trần Hưng Đạo sang cây xăng Trần Quang Khải thì đổ nhanh hơn do cửa hàng ở đây có nhiều cột bơm xăng cho xe máy.
Thực tế cho thấy từ khi giá xăng dầu điều chỉnh vào ngày 5/3 và ngày 7/3 đến nay, sản lượng bán ra trong ngày của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đều tăng; trong đó sản lượng bán lẻ ngày 9/3 của PVOIL tăng gấp 1,5 lần so với trung bình ngày của tháng 1/2026 nhưng PVOIL vẫn đảm bảo đủ xăng dầu cung ứng cho thị trường.
Cửa hàng xăng dầu của PVOIL tại số 194 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội. Nguồn: Anh Nguyễn
Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường, các thương nhân đầu mối như Petrolimex, PVOIL đã tăng cường nhập khẩu xăng dầu từ Singapore, Hàn Quốc, đồng thời mở rộng tìm kiếm các nhà cung cấp xăng dầu thành phẩm khác đến từ Trung Quốc, Australia…
Một số thương nhân đầu mối cũng cho biết với việc thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu chủ chốt được áp mức 0% từ ngày 9/3-30/4/2026, giá xăng dầu trong nước sẽ “mềm hơn” so với mức tăng thực tế trên thị trường xăng dầu thế giới. Bên cạnh đó, với cơ chế điều hành giá xăng dầu mới, các thương nhân đầu mối cũng sẽ có đủ nguồn lực để nhập khẩu xăng dầu, đảm bảo nguồn cung cho thị trường.
Theo Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh, để ổn định thị trường, các cơ quan quản lý đã kiến nghị sử dụng quỹ bình ổn giá. Về lâu dài, giải pháp đa dạng hóa nguồn cung, hoàn thiện cơ chế điều hành linh hoạt hơn để ứng phó với biến động của thị trường năng lượng thế giới là cần thiết. Cũng theo Chủ tịch Petrolimex, giải pháp chính là nâng cao năng lực dự trữ quốc gia, đồng thời khuyến khích xã hội hóa đầu tư kho dự trữ nhằm bảo đảm an ninh năng lượng trong dài hạn.
Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, nhu cầu mua xăng dầu của người dân và doanh nghiệp thường tập trung nhiều tại hệ thống cửa hàng của Petrolimex, Tập đoàn đã chủ động điều hành nguồn hàng để duy trì cung ứng ổn định, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. "Trong trường hợp cần thiết, Petrolimex có thể hy sinh lợi nhuận để nhập khẩu thêm xăng dầu nhằm kịp thời cung cấp cho thị trường, đặc biệt đối với hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh", ông Phạm Văn Thanh đã khẳng định như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri phường Thới An và phường Tân Thới Hiệp, Thành phố Hồ Chí Minh chiều 9/3/2026.
Bên cạnh giải pháp về nguồn cung, Chủ tịch Petrolimex cũng nhấn mạnh việc tăng cường quản trị chuỗi cung ứng, ứng dụng dữ liệu và công nghệ để nâng cao tính minh bạch trong điều hành thị trường, dự báo sớm các biến động và kiểm soát tốt chi phí trung gian, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng gây bất ổn.
Đối với nguồn cung xăng dầu trong nước, hiện Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang chỉ đạo các đơn vị thành viên sớm đưa nhà máy nhiên liệu sinh học Miền Trung vào hoạt động. Dự kiến cuối tháng 3 này, nhà máy lọc dầu Dung Quất do đơn vị thành viên của Petrovietnam là Công ty cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn quản lý vận hành sẽ sẽ tiếp nhận Ethanol nhiên liệu từ nhà máy nhiên liệu sinh học dầu khí Miền Trung để pha chế xăng E10, góp phần gia tăng sản lượng xăng dầu trong nước và giảm căng thẳng về nguồn cung cho thị trường. Bên cạnh đó, Petrovietnam tiếp tục kiến nghị Chính phủ xem xét các biện pháp mạnh hơn trong điều hành nguồn dầu thô, bao gồm dừng xuất khẩu dầu thô để ưu tiên phục vụ nhu cầu chế biến xăng dầu thành phẩm trong nước.
Với nhà máy lọc dầu Nghi Sơn do Công ty TNHH Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn (NSRP) quản lý, để phòng rủi ro căng thẳng kéo dài, bên cạnh việc đẩy nhanh công tác đa dạng hóa nguồn dầu thô, NSRP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các nhà đầu tư để bảo đảm an ninh nguồn cung và duy trì vận hành ổn định của nhà máy, góp phần đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam. Hiện nguồn dầu thô đầu vào cho nhà máy chủ yếu do đối tác Kuwait cung cấp.
Chiều 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmed Abdullah Al-Ahmad Al-Sabah, trao đổi về tình hình khu vực và quan hệ song phương Việt Nam - Kuwait. Trước đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Kuwait nhất trí sẽ phối hợp với các đối tác liên quan xem xét tiếp tục cung ứng dầu thô cho Việt Nam, đồng thời nhất trí đẩy mạnh hợp tác năng lượng giữa hai nước trong thời gian tới.