Chứng khoán

Phố Wall đón chờ làn sóng tin tức quan trọng nhất mùa hè 2020

20:00 | 25/07/2020

Chia sẻ

Tuần tới sẽ là giai đoạn quan trọng đối với chứng khoán Mỹ khi hàng loạt thông tin quan trọng được hé lộ: kết quả kinh doanh của các đại gia công nghệ, kế hoạch kích thích kinh tế của Đảng Cộng hòa, nội dung cuộc họp của Fed và GDP quí II.
Phố Wall đón chờ làn sóng tin tức trong tuần quan trọng nhất trong mùa hè - Ảnh 1.

Các số liệu được công bố tuần tới sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới tâm lí chung của thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: CNBC.

Theo CNBC, đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ có thể sẽ gặp phải thử thách lớn nhất từ đầu năm đến nay khi các ông lớn như Apple đồng loạt công bố báo cáo kết quả kinh doanh vào tuần sau.

Đầu tuần, Đảng Cộng hòa sẽ công bố kế hoạch kích thích kinh tế và đem ra thảo luận công khai trong bối cảnh các khoản trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19 sắp hết hạn.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tổ chức họp mặt trong tuần tới và có thể sẽ bàn bạc về những bước đi tiếp theo. Tuy nhiên, cho đến khi cuộc họp kết thúc vào ngày 29/7, ít có khả năng Fed sẽ có thêm động thái nào khác ngoài việc cam kết tiếp tục sử dụng các chương trình khẩn cấp để giúp đỡ nền kinh tế.

Tiếp đến, vào ngày 30/7, chính phủ Mỹ sẽ công bố con số quan trọng mà nhiều nhà đầu tư đang nín thở chờ đợi – dữ liệu chính thức đầu tiên về GDP quí II. Con số này sẽ cho thấy nền kinh tế lao dốc mạnh đến đâu khi phải đột ngột đóng cửa nhằm hạn chế lây lan COVID-19.

Các nhà kinh tế dự kiến GDP Mỹ sẽ giảm 35% trong quí II trước khi phục hồi trong quí III. Tuy nhiên, mức độ của cuộc phục hồi có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi số tiền từ gói kích thích Quốc hội rót vào nền kinh tế.

Ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group nói: "Tôi nghĩ mọi người điều hiểu rõ sự phụ thuộc của nền kinh tế Mỹ vào gói kích thích của chính phủ, bao gồm cả các biện pháp tài khóa và tiền tệ".

"Nhà đầu tư sẽ tiếp tục chờ đợi xem khoản trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần sẽ được thay thế bởi chương trình gì, đây sẽ là thành phần quan trọng nhất trong kế hoạch Quốc hội đưa ra tiếp theo".

Điều khoản trợ cấp 600 USD/tuần cho 30 triệu người Mỹ thất nghiệp nằm trong gói cứu trợ 2.000 tỉ USD ông Trump kí vào tháng 3 sẽ hết hạn vào ngày 31/7. CNBC nhận định khó có khả năng Quốc hội Mỹ sẽ thống nhất với nhau về một kế hoạch trước mốc thời gian này.

Giới chuyên gia dự kiến số tiền 600 USD/tuần sẽ bị cắt giảm xuống còn một nửa, ông Boockvar nhận xét con số thực tế sẽ trực tiếp tác động đến cú hích tới nền kinh tế.

Gói kích thích và báo cáo kết quả kinh doanh có thể là chất xúc tác cho thị trường chứng khoán Mỹ tuần tới.

Ông Boockvar nói: "Nội dung và qui mô của gói kích thích sẽ có ảnh hưởng cực lớn, đặc biệt là vấn đề trợ cấp thất nghiệp. Việc các công ty công nghệ có thể vượt qua kì vọng của giới phân tích hay không cũng là điều rất được quan tâm".

"Nếu thu nhập các công ty này không được như kì vọng, đây sẽ là yếu tố tiêu cực cho cổ phiếu công nghệ hay toàn bộ thị trường? Phải chăng nhà đầu tư sẽ tiếp tục tập trung vào giá trị thay vì tăng trưởng do cổ phiếu công nghệ đã vượt trội đến mức chúng có thể khiến mọi thứ sụp đổ?"

Theo khảo sát I/B/E/S của Refinitiv, các nhà kinh tế ước tính thu nhập của các công ty thuộc S&P 500 sẽ lao dốc 40,3% trong quí II. Thu nhập của các công ty công nghệ được kì vọng là ít chịu tác động nhất, với mức giảm trung bình dự kiến là 4,4%.

Tính chung cả tuần này, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq ghi nhận tuần đi xuống thứ 2 liên tiếp. Chỉ số S&P 500 giảm 0,3%, chấm dứt chuỗi tăng trong suốt ba tuần. Dow Jones giảm 0,7% sau ba tuần tăng vừa qua. Tuy nhiên, Nasdaq vẫn cao hơn 15,5% so với đầu năm, trong khi đó tỉ suất sinh lời của S&P 500 là âm 0,5%.

Ông Ed Keon, Giám đốc đầu tư tại QMA nhận xét: "Nhìn chung các con số thu nhập vẫn khá tốt. Tuy nhiên vấn đề căn bản với thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay là định giá vẫn còn cao. Những cổ phiếu có vẻ rẻ khi tính theo chỉ số P/B thì EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) lại sụt giảm nặng nề".

"Trong trường hợp của một số hãng bán lẻ và hàng không thì nhà đầu tư nên lo rằng liệu hoạt động kinh doanh của chúng có bao giờ hồi phục được không", ông Keon nói thêm. 

Hàng chục các công ty lớn sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần sau, bao gồm Facebook, Amazon, Alphabet (công ty mẹ Google), Exxon Mobil và Chevron.

Kích thích từ Quốc hội và Fed

Các chuyên gia dự kiến Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn gói kích thích với qui mô vào khoảng 1.000 – 2.000 tỉ USD, nhưng kế hoạch Đảng Cộng hòa đưa ra sẽ bị so sánh với đề xuất của Đảng Dân chủ. Ít có khả năng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận chung trước ngày 31/7.

Ông Ed Mills, chuyên gia về chính sách công tại ngân hàng đầu tư Raymond James cho biết: "Các cuộc thảo luận lưỡng đảng trong Nhà Trắng, Hạ viện và Thượng viện đang diễn ra chính thức, nhưng chúng tôi dự kiến các bên sẽ tranh cãi nảy lửa trước khi tìm được tiếng nói chung".

"Các quan chức trong chính quyền ông Trump cũng có ý kiến khác nhau về thời điểm gói cứu trợ được thông qua. Dự đoán lạc quan là vào cuối tháng 7, nhưng kịch bản "thực tế" hơn là tháng 8".

Ông Mills đoán khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tuần sẽ bị cắt giảm từ 600 USD xuống còn 300 – 400 USD. Ngoài ra, ông nghĩ có khả năng Quốc hội sẽ rót thêm tiền cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương để trợ giúp cho doanh nghiệp nhỏ.

Quốc hội Mỹ đã phân bổ 2.400 tỉ USD cho các chương trình cứu trợ trước đó.

Fed sẽ bàn bạc gói kích thích của riêng họ, một số nhà kinh tế kì vọng các quan chức Fed sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp mới để giữ cho lãi suất thấp.

Một trong số những khả năng là Fed sẽ điều hướng kì vọng của thị trường rõ ràng hơn. Một khả năng khác là Fed sẽ mua trái phiếu Kho bạc một cách chọn lọc để kiểm soát các lãi suất cụ thể. Nhưng không ai kì vọng Fed sẽ công bố các chương trình mới.

Ông Keon nói: "Fed gần như đã nói với chúng ta là họ đang hành động hết mình. Họ nói rằng sẽ làm mọi thứ cần thiết. Fed sẽ không trở thành vấn đề của nhà đầu tư. Fed nói rằng họ sẽ làm mọi thứ có thể để giảm thiểu thiệt hại từ COVID-19 tới nền kinh tế".

Giang