|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Thủ tướng: Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

21:03 | 14/05/2021
Chia sẻ
Theo Phó Thủ tướng, mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào.
Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: VGP).

Cơ bản kiểm soát các nguồn lây

Chiều 14/5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cho biết diễn biến các nguồn lây nhiễm liên quan đến Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, đã được kiểm soát, không có khả năng lây lan ra cộng đồng, theo Báo Chính phủ.

Đối với chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bệnh viện K đang thực hiện làm sạch từng bộ phận, khoa phòng.

Với nguồn lây nhiễm liên quan đến Đà Nẵng, thành phố đã ghi nhận 134 trường hợp mắc bệnh từ chùm ca bệnh tại cơ sở mát xa và có liên quan đến quán bar New Phương Đông (quận Hải Châu), tiếp đó lây lan sang thẩm mỹ viện AMIDA ở cùng quận và tập trung chủ yếu tại đây, và lan ra một số các tỉnh, thành phố khác.

Ngoài ra, ngày 12/5, Đà Nẵng ghi nhận chùm ca bệnh công ty Tân Trường Minh (khu công nghiệp An Đồn) với số lượng ca mắc là đến nay là 45 ca.

Mặc dù chùm lây nhiễm tại khu công nghiệp An Đồn đã bước đầu được kiểm soát và hầu hết cho kết quả âm tính, tuy nhiên, nguồn lây nhiễm tại Đà Nẵng chưa được xác định rõ nên có khả năng ghi nhận các ca bệnh ở những khu vực khác. 

Các tỉnh khác có ca nhiễm liên quan đến TP Đà Nẵng vẫn có thể xuất hiện ca mới, phải sẵn sàng truy vết, khoanh vùng nhanh.

Tại Hà Nội đã ghi nhận 76 ca nhiễm, đều xác định rõ nguồn lây và dự kiến tới đây có thể ghi nhận một số ca nhiễm song TP Hà Nội sẵn sàng truy vết kịp thời, kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Về nguồn lây tại tỉnh Hải Dương ghi nhận 5 ca bệnh tại cộng đồng được cho là có nguồn gốc nhập cảnh nước ngoài. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh hiện đã được quản lý và cách ly.

Về chùm ca mắc trong tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngoài những trường hợp được cách ly từ trước, thì các ca mắc có liên quan được ghi nhận chủ yếu tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) đã tiến hành cách ly toàn bộ và chỉ tiếp nhận những ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện ca chỉ điểm là “ra quân” nhanh nhất, khoanh vùng ngay tập tức.

Nguy cơ dịch xâm nhập cộng đồng ở Bắc Ninh, Bắc Giang

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: VGP.

Thông tin báo cáo tại cuộc họp cho hay Bắc Ninh là địa phương có nhiều khu công nghiệp và đã có các trường hợp là F1 của các bệnh nhân trước đó tới làm việc. Do vậy, nguy cơ các khu công nghiệp có ca xâm nhập từ cộng đồng là rất lớn.

Thực tế cho thấy đa số trường hợp bệnh tập trung tại chùm ca bệnh ở huyện Thuận Thành Bắc Ninh và bắt đầu ghi nhận một số ca bệnh tại khu công nghiệp. 

Còn tại Bắc Giang, hầu hết các ca bệnh liên quan đến Khu công nghiệp Vân Trung, từ 1 công ty đã lan sang nhiều công ty. 

Ngoài ra, những công nhân mắc bệnh đã làm lây nhiễm bệnh cho người dân ở khu vực xung quanh. Nếu không quản lý chặt chẽ ổ dịch tại khu công nghiệp thì nguy cơ xuất hiện các chùm ca bệnh lớn ngoài cộng đồng là rất cao.

“Một trong những khó khăn của Bắc Ninh, Bắc Giang là có lao động làm việc trong các khu công nghiệp sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố khác, do việc quản lý công nhân, đặc biệt là những trường hợp F2 tại nơi cư trú gặp nhiều khó khăn”, ông Đặng Quang Tấn cho biết.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các địa phương phải thực hiện rất nghiêm túc vì nếu không “chỉ hai ngày cũng có thể thành ổ dịch mới”.

Minh Hằng

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.