Hàng hóa

Philippines phát hiện trường hợp nhiễm virus tả heo châu Phi đầu tiên tại tỉnh phía nam

18:21 | 04/02/2020

Chia sẻ

Các mẫu máu được lấy từ những con heo ở một tỉnh phía nam Philippines, nhà tiêu thụ thịt heo lớn thứ 10 thế giới, cho kết quả dương tính với virus tả heo châu Phi (ASF), Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết hôm 1/2.

Đây là trường hợp nhiễm dịch tả heo châu Phi đầu tiên được báo cáo tại tỉnh Davao Occidental và những nơi khác ở đảo Mindanao, đảo phía nam của quốc gia Đông Nam Á.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines William Dar đã yêu cầu các quan chức địa phương hạn chế vận chuyển động vật tại phía nam của quần đảo.

Philippines, cũng là nhà nhập khẩu thịt heo lớn thứ 7 thế giới, báo cáo trường hợp nhiễm virus tả heo châu phi đầu tiên vào tháng 9/2019 tại một số hộ chăn nuôi gần thủ đô Manila, theo Reuters.

Dịch bệnh nhanh chóng lây lan sang những vùng khác của đảo lớn Luzon, gồm cả Manila, khiến các tỉnh miền Trung và miền Nam cấm thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo để trách lây lan dịch.

Ông Dar cho biết thịt heo buôn lậu từ Trung Quốc, nơi hàng triệu con heo đã bị tiêu hủy vì dịch tả heo châu Phi, có thể là nguyên nhân dẫn tới sự bùng phát tại Philippines.

Mặc dù các mẫu máu từ nhữn con heo tại Davao Occidental đã cho kết quả dương tính với virus tả heo châu phi, Cục Thú y của Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ thực hiện các thí nghiệm khác để xác nhận.

Bộ cũng cho biết những thí nghiệm đầu tiên được thực hiện trên các mẫu máu lấy từ heo của hơn một chục làng thuộc tỉnh Davao Occidental.

Chính quyền tỉnh đã ra lệnh phong tỏa hoàn toàn nhưng tạm thời, theo đó cấm vận chuyển heo và sản phẩm thịt heo từ và vào Davao Occidental.

Khoảng 1.000 con heo tại Davao Occidental đã bị tiêu hủy vì dịch bệnh bùng phát, theo phương tiện truyền thông địa phương dẫn nguồn chính quyền địa phương.

Sản lượng nông nghiệp của Philippines tăng trưởng với tốc độ 0,4% hàng năm trong quí IV/2019, chậm lại so với tốc độ tăng trưởng 2,9% trong quí III năm ngoái vì sản lượng heo giảm.

Lyly Cao