|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Phiên bản 'Warren Buffett nữ' - người đứng sau các tập đoàn khổng lồ tại Trung Quốc

14:26 | 18/08/2021
Chia sẻ
Bà Kathy Xu được mệnh danh là Iron Lady hoặc "Warren Buffett nữ của Trung Quốc" nhờ vào tầm nhìn hơn người trên thị trường tài chính.

Kathy Xu là nhà sáng lập và Chủ tịch của Capital Today, một quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới. Bà từng đứng đầu danh sách những nữ doanh nhất xuất sắc nhất Trung Quốc năm 2018, theo Forbes. Dù vậy, mọi người thường biết đến bà Kathy Xu với biệt danh "Warren Buffett phiên bản nữ của Trung Quốc" nhờ vào những chiến lược đầu tư thông minh.

Áp dụng chiến lược giết gà để dọa khỉ, 'Warren Buffett nữ của Trung Quốc' nâng tầm nhiều gã khổng lồ - Ảnh 1.

Bà Kathy Xu từng giữ vị trí nữ doanh nhân số một Trung Quốc. (Ảnh: Kr-Asia).

Bà Kathy Xu là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm thế hệ đầu tiên của Trung Quốc. Năm 1995, với suy nghĩ rằng người Trung Quốc sẽ phát triển xu hướng dùng đồ uống đóng chai như người nước ngoài, bà quyết định đầu tư vào Wahaha. 

Thời điểm đó, bà Kathy đang làm việc tại Peregrine, một ngân hàng tư nhân ở Hong Kong. Sau cùng, bà Kathy Xu là người giành chiến thắng. Wahaha khi ấy được định giá 300 triệu nhân dân tệ. Tới năm 2018, công ty đồ uống này đã được định giá tới 100 tỷ nhân dân tệ.

Bên cạnh đó, bà Kathy Xu cũng là người đầu tiên đầu tư vào NetEase vào năm 1999. Sau đó, một thời kỳ giống như địa ngục đã mở ra đối với Kathy XU và Ding Lei, người sáng lập NetEase. Ở thời điểm tồi tệ nhất, cổ phiếu của NetEase bị đánh giá là "rác". Tất cả các nhà đầu tư trong hội đồng quản trị đều khẳng định bán cổ phiếu NetEase với giá thấp. Kathy Xu là người duy nhất phản đối điều đó. Lý do của cô ấy rất đơn giản: NetEase đã chạm đáy, từ bây giờ, mọi thứ sẽ tốt lên từng chút.

Câu chuyện về bà Kathy Xu được nhiều người biết đến nhất có lẽ xảy ra vào năm 2007. Sau khi bị hàng chục nhà đầu tư từ chối, Richard Liu đã gặp bà Kathy Xu. Ngay trong đêm hôm đó, bà đã ký một lá thư ngỏ ý quan tâm và muốn đầu tư 10 triệu USD vào JD.com. Theo trực giác của người đứng đầu Capital Today, đây là một kỳ lân và bà khẳng định không thể để Richard Liu gặp gỡ các nhà đầu tư khác.

Đến thời điểm hiện tại, JD.com đã phát triển và trở thành một trong những gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử ở đất nước tỷ dân. Trong danh mục đầu tư của nữ tài phiệt này còn có nhiều cái tên đình đám khác như Tudou, Dianping, Ctrip, Ganji, Vipshop, Three Squirrels, Xiaozhu, Meituan, Zhihu và Guazi.

Áp dụng chiến lược giết gà để dọa khỉ, 'Warren Buffett nữ của Trung Quốc' nâng tầm nhiều gã khổng lồ - Ảnh 2.

Gã khổng lồ JD.com cũng thuộc danh mục đầu tư của Capital Today. (Ảnh: Channel News Asia).

Vào cuối năm 2016, nhận thấy lạc quan về triển vọng tăng trưởng của ngành bán lẻ, bà Kathy Xu đã đầu tư vào Yonghui Life, một chuỗi cửa hàng sản phẩm tươi sống thuộc Yonghui Superstores. Khi đó, Yonghui Life mới có 20 chuỗi cửa hàng với doanh thu mỗi ngày thấp hơn 4.000 nhân dân tệ. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, Yonghui Life đã phát triển lên hơn 200 cửa hàng với doanh thu tăng gấp 10 lần và sau đó tiếp tục huy động vốn từ Tencent.

Trong giai đoạn 2013 – 2015, thời điểm ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc bùng nổ, khối tài sản của bà Kathy Xu cũng tăng gấp 10 lần, theo thống kê từ công ty tư vấn Zero2IPO và National Venture Capital Association.

Chiến lược đầu tư của Kathy Xu

Với biệt danh "Warren Buffett phiên bản nữ của Trung Quốc", bà Kathy Xu không ném hàng tỷ USD vào các công ty và để họ tự hoạt động. Thay vào đó, nữ tài phiệt tập trung rất nhiều vào các chiến lược kinh doanh và tiếp thị.

Theo Yahoo News, bà Kathy Xu áp dụng chiến lược "giết gà để dọa khỉ". Nữ doanh nhân không ngần ngại sa thải những nhân viên có thành tích yếu kém một cách công khai để làm gương cho những người khác. "Những kẻ mạnh nhất sẽ sống sót", bà chia sẻ.

Chính công thức này là bệ phóng nâng tầm JD.com trở thành một trong những gã khổng lồ về ngành thương mại điện tử, thậm chí có thời điểm phát triển nhanh hơn ông lớn Amazon.

"Bà ấy là một nhà đầu tư có tầm nhìn ấn tượng. Bà ấy biết đâu là những công ty tốt. Vì vậy, tôi đặt cược theo Kathy Xu", Francis Leung, người được coi là cha đẻ của cổ phiếu Trung Quốc tại Hồng Kông chia sẻ.

"JD.com là một ví dụ. Tương tự, bà ấy cũng áp dụng các chiến lược phù hợp cho hơn 40 khoản đầu tư khác nhau của Capital Today. Bà ấy biết cách biến điều tầm thường thành phi thường".

Áp dụng chiến lược giết gà để dọa khỉ, 'Warren Buffett nữ của Trung Quốc' nâng tầm nhiều gã khổng lồ - Ảnh 3.

Bà Kathy Xu thường xuyên bỏ học khi còn nhỏ. (Ảnh: Kr-Asia).

Sự kỷ luật nghiêm khắc trong công việc và kinh doanh của bà Kathy Xu có lẽ đến từ tuổi thơ có phần dữ dội của bản thân. Khi còn nhỏ, bà được biết đến là một học sinh có phần ngỗ ngược, thường xuyên bỏ học.

Tuy nhiên, chính từ một lần bỏ học mà bà đã nghe lén được một cuộc thảo luận về tài chính tại một nhà máy trà. Đây chính là động lực thúc đẩy bà lao vào con đường học tập, qua đó thi đỗ Đại học Nam Kinh.

"Đây giống như một tấm bằng MBA với tôi", bà chia sẻ về khoảnh khắc đó. Sau này, công việc đầu tiên khi tốt nghiệp của bà Kathy Xu là thư ký tại Ngân hàng Trung Quốc, bước đệm đưa nữ tài phiệt này tới với thế giới tài chính. Sau đó, bà cũng có cơ hội làm việc tại chi nhánh của PwC, một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới tại Hồng Kông.

Năm 2021, Capital Today cũng vinh dự lọt vào top 75 quỹ đầu tư liên doanh hàng đầu thế giới của Forbes. Sự thành công của bà Kathy Xu đến từ sự nỗ lực và thời gian làm việc không nghỉ. Thậm chí, một ngày trước khi sinh em bé thứ hai, bà vẫn tới ngân hàng để ký một khoản đầu tư trị giá 35 triệu USD.

"Tôi từng tới địa ngục, vì vậy, tôi không còn sợ bất cứ điều gì, tôi có thể chinh phục tất cả", bà chia sẻ.

Quốc Anh

Nền kinh tế trong sự đứt gãy dòng tiền [Bài 1]: Mây mù bao phủ nền kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam vừa có năm tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát vẫn được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, tuy nhiên, dưới góc nhìn của những “người trong cuộc”, kinh tế đang đứng trước những thách thức chưa từng có.