Thời sự

Phi công người Anh nhiễm COVID-19 nặng có dấu hiệu lạc quan hơn về tải lượng virus

16:41 | 10/04/2020

Chia sẻ

Ảnh minh hoạ.

Mặc dù diễn biến sức khoẻ không xấu và chưa có dấu hiệu phục hồi nhưng tải lượng virus SARS-CoV-2 ở dịch phế quản cho kết quả âm tính, dịch mũi họng còn dương tính yếu

Theo thông tin từ Sức khoẻ & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, ngày 10/4, diễn biến bệnh của bệnh nhân thứ 91 (phi công người Anh từng đi quán bar Buddha) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, không xấu hơn nhưng cũng chưa có dấu hiệu hồi phục. 

Tuy nhiên, một diễn tiến mới về tải lượng virus ở bệnh nhân này có dấu hiệu lạc quan hơn, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR SARS-CoV-2 ở bệnh phẩm dịch phế quản cho kết quả âm tính, trong khi bệnh phẩm ở dịch mũi họng thì còn dương tính yếu.

Đánh giá chức năng phổi cho thấy: tổn thương phổi ngưng tiến triển, tuy nhiên thông khí còn rất hạn chế.

Hiện tại, bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần), mạch 116lần/ph. Huyết áp 120/68 mmHg. SpO2 95%/ thở máy xâm nhập mode VA/C (FiO2 40%, PEEP 10 cmH2O).

Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức với oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể, lọc máu liên tục và thở máy với FiO2 40%, PEEP 12mmHg, SpO2 đạt 92%, PaO2 đạt 66mmHg, có nhịp tự thở.

Bệnh nhân này có quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại Quận 2, TP HCM là là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines. Sau quá trình điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân này có diễn biến khá phức tạp và đã phải tiến hành chạy ECMO.

Sáng nay (10/4), BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã có lần hội chẩn cấp quốc gia lần 2 và đã thống nhất hướng điều trị tiếp theo. Bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM chăm sóc tích cực với sự hỗ trợ của các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể của BV Chợ Rẫy.

Trúc Minh