Thời sự

Pháp, Mỹ đạt được thỏa thuận về đánh thuế kĩ thuật số

07:02 | 27/08/2019

Chia sẻ

Phát biểu họp báo với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Biarritz, Tổng thống Pháp Macron nói: "Về thuế kĩ thuật số, chúng tôi đã đạt một thỏa thuận nhằm vượt qua những khó khăn đã có giữa chúng tôi."
Pháp, Mỹ đạt được thỏa thuận về đánh thuế kĩ thuật số - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp ngày 26/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/AP, ngày 26/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay các thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã đạt được một thỏa thuận về thuế quan đối với các tập đoàn công nghệ lớn, một chủ đề tranh cãi dai dẳng giữa Pháp và Mỹ.

Phát biểu họp báo với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Biarritz, ông Macron nói: "Về thuế kỹ thuật số, chúng tôi đã đạt một thỏa thuận nhằm vượt qua những khó khăn đã có giữa chúng tôi."

Theo ông Macron, hai bên đã đạt được "tiến triển đáng kể trên tinh thần đoàn kết" tại hội nghị G7 lần này.

Ông Macron cho biết thêm Pháp sẽ hoàn trả các công ty đã nộp thuế kỹ thuật số này khi thỏa thuận thuế quốc tế có hiệu lực để thay thế mức thuế 3% doanh thu tại Pháp mà Paris áp cho các doanh nghiệp công nghệ. Điều này nhằm hạn chế các tập đoàn công nghệ đa quốc gia có hành vi trốn thuế.

Thuế kỹ thuật số của Paris là nguyên nhân khiến Tổng thống Trump đe đọa đánh thuế mạnh tay với rượu vang Pháp.