|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Phần lớn doanh nghiệp tốn dưới 5 triệu đồng để tuyển nhân sự mới vào năm 2022, vẫn ưu tiên tuyển thêm người trong năm 2023

16:27 | 16/03/2023
Chia sẻ
Trong năm 2023, các doanh nghiệp có xu hướng ưu tiên tuyển dụng nhân sự nhiều nhất cho bộ phận kinh doanh/sale, tiếp theo có thể kể tới các bộ phận khác như sản xuất, marketing – quảng cáo hay chăm sóc khách hàng.

Mới đây, chuyên trang tuyển dụng JobsGO đã công bố báo cáo về thị trường tuyển dụng giai đoạn 2022 – 2023. Báo cáo sử dụng phương pháp định lượng để phân tích số liệu thống kê hai chiều từ cả công ty và nhân viên (gồm 1.269 nhà tuyển dụng và 3.219 người lao động trên toàn quốc).

Phần lớn doanh nghiệp tốn chưa tới 5 triệu đồng để tuyển dụng nhân sự mới 

Theo báo cáo, trong năm 2022, các doanh nghiệp tham gia khảo sát đã có nhiều biến động về mặt nhân sự. Theo đó, khoảng 41,7% doanh nghiệp tham gia khảo sát có số lượng nhân sự mới ở mức trên 20%; 36% doanh nghiệp có số nhân sự mới ở mức 10% - 20% và khoảng 22,3% doanh nghiệp có số lượng nhân sự mới ở mức dưới 10%.

Doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì tỷ lệ nhân sự mới trong năm 2022 càng cao. Tuy nhiên, sự chênh lệch là không quá đáng kể.

Báo cáo của JobsGO cũng chỉ ra mức chi phí trung bình mà một công ty phải chi trả để tuyển được nhân sự mới (Cost Per Hire – CPH). Theo đó, phần lớn (69,2%) doanh nghiệp tham gia khảo sát tiêu tốn khoảng dưới 5 triệu đồng để tuyển được một nhân sự mới. Ngược lại, chỉ có 11% doanh nghiệp tham gia khảo sát có mức CPH trên 10 triệu đồng.

CPH có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm danh tiếng công ty, vị trí tuyển dụng,… Thông thường, chi phí để tuyển dụng một nhân sự dưới hai năm kinh nghiệm sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí để tuyển dụng một nhân sự cấp lãnh đạo.

Hơn một nửa (51,3%) số lượng doanh nghiệp tham gia khảo sát chia sẻ rằng họ mất trung bình 15 – 30 ngày để tuyển được nhân sự cho vị trí còn trống. Chỉ có rất ít doanh nghiệp cần hơn 45 ngày để làm được điều này.

Theo báo cáo của JobsGO, trong năm qua, các kênh tuyển dụng hiệu quả nhất là các website tuyển dụng, chẳng hạn như JobsGO. Xếp ở các vị trí tiếp theo lần lượt là hội nhóm trên Facebook, giới thiệu nội bộ, website/fanpage của công ty, headhunter, LinkedIn và hoạt động offline (Jobfair, trao học bổng,…).

Những kênh tuyển dụng hiệu quả nhất năm 2022. (Nguồn: JobsGO).

Nhu cầu tuyển dụng bộ phận kinh doanh cao nhất

Trong số các bộ phận của các doanh nghiệp trong năm 2022, kinh doanh/sale là bộ phận có nhu cầu tuyển dụng cao nhất, nhưng cũng là bộ phận khó tuyển dụng và có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất.

Theo JobsGO, một trong những lý do dẫn tới điều này là do có sự biến động mạnh trong đội ngũ nhân sự ở bộ phận kinh doanh. Cụ thể, hơn 50% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết bộ phận kinh doanh có tỷ lệ nghỉ việc cao. Ngoài việc nhân viên tự rời đi, cũng có không ít trường hợp bị công ty cho nghỉ vì không đáp ứng được nhu cầu của công việc, nhiều tháng không đạt KPI về doanh số.

Tình hình biến động nhân sự ở bộ phận kinh doanh/sale đạt mức cao nhất trong năm 2022. (Nguồn: JobsGO).

Một số bộ phận khác cũng có nhu cầu tuyển dụng cao nhưng khó tuyển dụng và có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao khác có thể kể đến như nhân viên sản xuất, IT – Tech hay marketing – quảng cáo – pr.

Những lý do hàng đầu dẫn tới việc nhà tuyển dụng khó tuyển dụng nhân sự có thể kể tới như ứng viên thiếu kỹ năng chuyên môn, số lượng hồ sơ ứng viên chưa đáng ứng nhu cầu, ứng viên thiếu kỹ năng mềm & kinh nghiệm, thiếu nhân sự toàn ngành, thương hiệu nhà tuyển dụng chưa đủ mạnh,…

Mặt khác, những lý do hàng đầu dẫn tới việc nhân viên nghỉ việc theo góc nhìn của doanh nghiệp có thể kể đến như không hài lòng với chế độ phúc lợi, không phù hợp với văn hóa công ty, không hài lòng với thời gian/khối lượng công việc, có định hướng khác, doanh nghiệp cắt giảm nhân sự,…

 Một số lý do dẫn tới tình trạng nghỉ việc của nhân sự dưới góc nhìn của doanh nghiệp. (Nguồn: JobsGO).

Các doanh nghiệp ưu tiên tuyển thêm người trong năm 2023

Theo khảo sát của JobsGO, có khoảng 80% doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung nhân sự cho các vị trí trong năm 2023. Theo chia sẻ từ các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp có quy mô dưới 50 nhân viên không có ý định cắt giảm nhân sự và cũng chỉ có số ít doanh nghiệp có quy mô trên 50 nhân viên có kế hoạch cắt giảm nhân sự, tinh gọn bộ máy để phù hợp với tình hình hoạt động thực tế.

Các doanh nghiệp vẫn ưu tiên tuyển thêm người cho bộ phận kinh doanh/sale trong năm 2023. (Nguồn: JobsGO).

Trong số các bộ phận của doanh nghiệp, kinh doanh/sale là bộ phận có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong năm nay, theo kết quả cuộc khảo sát. Một số bộ phận khác mà các doanh nghiệp cũng muốn tuyển thêm người trong năm 2023 có thể kể tới như sản xuất, marketing – quảng cáo hay chăm sóc khách hàng.

Nhiều doanh nghiệp tham gia khảo sát của JobsGO có nhu cầu cao trong việc tuyển dụng nhân sự có một đến ba năm kinh nghiệm. Điều này được hiểu là do các doanh nghiệp đang cần đội ngũ nhân sự có trình độ, kiến thức chuyên môn tốt, sẵn sàng làm việc mà không cần hoặc ít cần đào tạo nhằm tiết kiệm chi phí.

Trong khi đó, các doanh nghiệp cho rằng việc không có nhu cầu tuyển dụng cao các nhân viên có dưới một năm kinh nghiệm là vì họ thiếu kỹ năng, trong khi các nhân viên có hơn ba năm kinh nghiệm lại có yêu cầu cao về mức lương và có thể đã quen với cách làm việc của riêng họ, dẫn đến khó thích nghi với cách thức, môi trường làm việc mới.

Anh Nguyễn