|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Facebook 'ưu tiên' sa thải những vị trí nào trong đợt cắt giảm nhân sự mới nhất?

14:24 | 14/03/2023
Chia sẻ
Không phải các vai trò liên quan tới công nghệ, những nhân sự ở một bộ phận khác của công ty mẹ Facebook mới là những người có nguy cơ cao nhất mất việc ở đợt sa thải lần này, theo CEO Mark Zuckerberg.

Công ty mẹ của Facebook, Meta chuẩn bị bắt đầu một đợt cắt giảm việc làm khác trong tuần này, một phần của nỗ lực thu hẹp quy mô nhiều giai đoạn có thể kéo dài trong nhiều tháng và ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên, theo Washington Post.

Giám đốc điều hành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg, đã gợi ý về việc tiếp tục sa thải nhân sự kể từ tháng 1, nhấn mạnh rằng công ty cần cải thiện về mặt hiệu quả và cắt giảm số lượng quản lý cấp trung, trong các diễn đàn nội bộ và bên ngoài.

Việc cắt giảm trong tuần này sẽ tập trung chủ yếu vào bộ phận tuyển dụng của Meta, tiếp theo là nhân viên kỹ thuật vào tháng 4 và nhân viên không có vai trò kỹ thuật vào tháng 5, theo một nguồn tin thân cận với Meta.

Đợt sa thải mới nhất của Meta diễn ra sau đợt cắt giảm lực lượng lao động vào tháng 11/2022, đã cắt giảm tới 11.000 việc làm, tương đương khoảng 13% lực lượng lao động của Meta. Đây là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất lịch sử công ty và cũng là một trong những đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Meta hiện từ chối bình luận về vấn đề này.

Meta tiếp tục sa thải nhân sự. (Ảnh: Washington Post).

Việc thu hẹp quy mô của Meta diễn ra vào thời điểm ngành công nghệ đối mặt với nhiều vấn đề. Mới nhất, Silicon Valley Bank (SVB), ngân hàng gắn liền với các công ty và startup công nghệ, đồng thời cũng là ngân hàng lớn thứ 16 tại Mỹ vào năm 2022, đã sụp đổ.

Đó là vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ. Sự kiện này đã được bàn luận nhiều trong vài ngày qua, trong đó nhiều người sáng lập công ty khởi nghiệp cảnh báo rằng họ có thể không trả được lương hoặc buộc phải sa thải nhân sự nếu khoản tiền gửi của họ tại ngân hàng bị đóng băng.

Mặc dù ảnh hưởng từ sự sụp đổ của SVB đã được hạn chế khi chính phủ Mỹ đã thông báo vào cuối ngày 12/3 rằng họ sẽ đảm bảo quyền lợi cho những người gửi tiền, lĩnh vực công nghệ vẫn đang cắt giảm hàng chục nghìn việc làm.

Khoảng 1.532 công ty công nghệ đã sa thải 289.613 nhân viên vào năm 2022 và giai đoạn đầu năm 2023, theo Layoffs.fyi, một công cụ theo dõi các làn sóng sa thải trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài Meta, hai gã khổng lồ ngành công nghệ khác là Google và Amazon cũng đã cắt giảm lực lượng lao động của họ.

Meta đang gặp nhiều khó khăn

Giống như nhiều nền tảng internet kiếm tiền từ quảng cáo kỹ thuật số, Meta đang gặp phải những thách thức về kinh tế. Công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt về tiền quảng cáo và người dùng từ những đối thủ mới tham gia thị trường truyền thông xã hội, chẳng hạn như ứng dụng xem video ngắn TikTok. Một số nhà quảng cáo kỹ thuật số đã giảm chi tiêu cho quảng cáo trên mạng xã hội vì áp lực từ lạm phát đã tạo ra quá nhiều bất ổn cho thị trường.

Trong khi đó, công ty mẹ Facebook đã tuyển dụng quá nhiều nhân viên trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Tỷ phú Mark Zuckerberg đã cam kết rằng năm 2023 sẽ là “năm hiệu quả” khi công ty tìm cách cắt giảm số lượng quản lý cấp trung và tăng tốc quá trình ra quyết định.

“Chúng tôi đã kết thúc năm ngoái với một số đợt sa thải khó khăn và tái cấu trúc một số đội ngũ”, tỷ phú Mark Zuckerberg cho biết vào tháng trước trong một cuộc họp với các nhà đầu tư. “Khi chúng tôi làm điều này, tôi đã nói rõ ràng rằng đây là khởi đầu của việc chúng tôi tập trung vào hiệu quả chứ không phải là kết thúc của Meta”.

Ngoài việc sa thải nhân viên, Meta cũng đang lên kế hoạch giảm bớt hệ thống phân cấp của công ty để giảm bớt các tầng lớp lãnh đạo giữa Mark Zuckerberg và các thực tập sinh. Các kế hoạch của Meta bao gồm việc đẩy một số nhà quản lý vào các vai trò mà không cần báo cáo trực tiếp.

Giám đốc tài chính của Meta, Susan Li, cho biết vào tuần trước tại một hội nghị công nghệ của Morgan Stanley rằng công ty đang tiếp tục đánh giá cách thức triển khai các nguồn lực - một quá trình có thể sẽ dẫn đến “những quyết định khó khăn” để kết thúc một số dự án và chuyển nguồn lực ra khỏi một số dự án. Bà Susan Li nói thêm rằng công ty cũng đang xem xét hợp lý hóa các quy trình và nhóm chức năng chéo, cũng như đầu tư vào tự động hóa để tăng hiệu quả.

Bất chấp những thách thức về kinh tế, Meta vẫn đang đầu tư vào ván cược lớn của mình để xây dựng vũ trụ ảo metaverse. Mark Zuckerberg lập luận rằng mọi người sẽ muốn làm việc, mua sắm và giao tiếp xã hội thông qua các thiết bị hỗ trợ thực tế ảo và thực tế tăng cường, thứ mà ông nghĩ rằng sẽ trở thành “bước đột phá tiếp theo” của ngành công nghệ sau điện thoại di động và internet.

Tuy nhiên, Meta đã phải vật lộn để tăng lượng người dùng cho vũ trụ ảo của mình, một phần vì công ty vẫn đang phát triển công nghệ cơ bản và một loạt các ứng dụng sẽ mở rộng sức hấp dẫn của nó. Meta cho biết họ dự kiến ​​các khoản lỗ từ hoạt động của Reality Labs, bộ phận làm việc trên các dịch vụ phần cứng VR như tai nghe Quest, sẽ tăng vào năm 2023.

Anh Nguyễn

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.