|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Meta rục rịch ra mắt mạng xã hội mới với tham vọng thay thế Twitter

20:44 | 11/03/2023
Chia sẻ
Việc ra mắt một mạng xã hội như Twitter ở thời điểm này có thể giúp Meta tận dụng được những xáo trộn bên trong công ty do Elon Musk dẫn dắt.

Meta đang nỗ lực thu hút lại sự chú ý của người dùng trẻ. (Ảnh: Reuters).

Meta đang nghiên cứu kế hoạch ra mắt một ứng dụng mạng xã hội mới với tham vọng thay thế Twitter trong vai trò một “quảng trường số”, theo Reuters.

“Chúng tôi đang cân nhắc phát triển một mạng xã hội độc lập để chia sẻ các nội dung cập nhật dạng văn bản.

Chúng tôi tin rằng Meta có cơ hội để xây dựng một không gian riêng để các nhà sáng tạo nội dung và người của công chúng chia sẻ các cập nhật kịp thời về những vấn đề mà họ quan tâm”, một người phát ngôn của Meta nói với Reuters.

Ứng dụng mới của Meta sẽ được phát triển trên một khung sườn tương tự thứ đã vận hành Mastodon, một dịch vụ như kiểu Twitter đã được triển khai vào năm 2016.

Theo Reuters, một mạng xã hội tương tự như Twitter có thể giúp Meta tận dụng thời cơ giữa lúc Twitter đang trải qua giai đoạn xáo trộn và thực hiện hàng loạt động thái cắt giảm chi phí dưới thời ông Elon Musk.

Hiện, Twitter đang phải vật lộn để duy trì mảng quảng cáo kể từ khi tỷ phú Elon Musk tiếp quản nền tảng này vào cuối năm ngoái.

Nhiều công ty đã cắt giảm ngân sách quảng cáo trên Twitter sau khi mạng xã hội này có động thái khôi phục nhiều tài khoản đã bị chặn trước đó, đồng thời ra mắt dịch vụ xác nhận tài khoản trả phí khiến nhiều kẻ lừa đảo có thể mạo danh doanh nghiệp.

Kế hoạch của Meta được công bố trong bối cảnh Facebook đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút sự chú ý của người dùng trẻ.

Cùng thời điểm, các khoản đầu tư lớn của Meta vào metaverse cũng chưa mang lại nhiều thành quả, ít nhất là trong tương lai gần.

Lúc này, Instagram cũng đang phải đối mặt với thách thức khi nhiều nhà sáng tạo nội dung chuyển sang sử dụng TikTok.

Hiện chưa rõ thời điểm Meta sẽ chính thức tung ra ứng dụng mới của mình.

“Lịch sử cho thấy Meta là một doanh nghiệp chuyên đi thâu tóm, giỏi mua lại hơn là sáng tạo hay phát triển. Với việc sao chéo Twitter, đây chỉ là một động thái phòng thủ”, ông Thomas Hayes, Chủ tịch kiêm thành viên điều hành của Great Hill Capital, chia sẻ.

“Họ đang cố gắng thử mọi thứ và Meta có thể đang kỳ vọng rằng một mạng xã hội tương tự Twitter có thể giúp họ kiếm tiền nhanh hơn so với khoản đầu tư vào metaverse”, ông nói thêm. Các nhà phân tích dự đoán khoản đầu tư vào metaverse sẽ không thể thúc đẩy doanh thu cho tới năm 2030.

Nam Khánh

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.