|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phần Lan tuyên bố sẽ là 'mảnh đất khó nhai' nếu Nga dám tấn công

08:41 | 23/06/2022
Chia sẻ
Người đứng đầu Lực lượng vũ trang Phần Lan cho biết nước này đã chuẩn bị suốt nhiều thập kỷ cho một cuộc tấn công từ Nga và sẽ kháng cự quyết liệt.

Theo Reuters, quốc gia Bắc Âu này đã xây dựng một kho vũ khí đáng kể. Nhưng ngoài khí tài quân sự, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Phần Lan, Tướng Timo Kivinen, cho rằng một yếu tố quan trọng không kém là việc người Phần Lan có động lực chiến đấu.

Ông Kivinen tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn: “Phòng tuyến quan trọng nhất nằm trong suy nghĩ của mỗi người, như cuộc xung đột Ukraine đã chứng minh”. 

Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Phần Lan, ông Timo Kivinen, 62 tuổi. (Ảnh: Anne Kauranen/Reuters).

Phần Lan đã tham gia hai cuộc chiến vào những năm 1940 chống lại Liên Xô, quốc gia mà Helsinki có chung đường biên giới dài khoảng 1.300 km.

Từng là một quốc gia không liên kết, giờ đây Phần Lan đang nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO trước lo ngại bị Nga tấn công. Kể từ sau Thế chiến II, Helsinki đã duy trì mức độ sẵn sàng cao.

Tướng Kivinen nói: “Chúng tôi đã phát triển một cách có hệ thống khả năng phòng thủ quân sự của mình cho loại hình chiến tranh đang được tiến hành ở Ukraine, với việc sử dụng ồ ạt hỏa lực, phối hợp lực lượng thiết giáp và không quân”.

"Ukraine là một mảnh đất khó nhai (đối với Nga) và Phần Lan cũng vậy", ông khẳng định. Khoảng 100.000 người Phần Lan đã thiệt mạng trong hai cuộc xung đột với Liên Xô và nước này cũng mất 1/10 lãnh thổ.

Quốc gia 5,5 triệu dân này có sức mạnh quân đội thời chiến khoảng 280.000 người, cùng với 870.000 quân dự bị. Phần Lan không bãi bỏ lệnh bắt buộc nhập ngũ đối với nam giới như nhiều quốc gia phương Tây khác đã làm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Phần Lan là quốc gia có lực lượng pháo binh mạnh nhất châu Âu và sở hữu loại tên lửa hành trình có tầm bắn lên tới 370 km. Quốc gia này chi 2% GDP cho quốc phòng, cao hơn nhiều nước NATO.

Helsinki đang đặt hàng 4 tàu chiến mới, cũng như 64 máy bay chiến đấu tối tân F-35 từ tập đoàn quốc phòng khổng lồ Lockheed Martin của Mỹ. Phần Lan cũng đang lên kế hoạch đặt hàng tới 2.000 máy bay không người lái, thiết bị phòng không tầm cao và đang xây dựng hàng rào ở biên giới với Nga. 

Vị trí chiến lược giúp NATO kìm hãm Nga tại vùng Baltic nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh này. (Ảnh: Minh Quang/Mapchart).

Khoảng 82% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò ngày 18/5 của Bộ Quốc phòng cho biết họ sẽ sẵn sàng tham gia bảo vệ tổ quốc nếu Phần Lan bị tấn công.

Tuy nhiên, Tướng Kivinen vẫn hoan nghênh quyết định xin gia nhập NATO của Helsinki. Phần Lan và quốc gia Bắc Âu láng giềng là Thụy Điển đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết những bất đồng.

Ankara đã ngăn cản Helsinki và Stockholm gia nhập NATO do cáo buộc hai nước này ủng hộ các chiến binh người Kurd và cấm vận vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ông Kivinen cho biết tư cách thành viên NATO sẽ cho phép Phần Lan nâng cao năng lực cảnh báo sớm bằng cách tham gia vào hoạt động kiểm soát không phận chung của liên minh.

Ông cho rằng Phần Lan cũng sẽ được hưởng lợi từ sức mạnh răn đe, đặc biệt là Điều 5 trong Hiến chương NATO, tuyên bố rằng một cuộc tấn công vào thành viên trong liên minh đồng nghĩa với tấn công vào tất cả thành viên khác.

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng "trách nhiệm chính đối với quốc phòng của Phần Lan sẽ do Phần Lan đảm nhận".

Minh Quang

Kinh tế trưởng SSI: Cơ hội nửa cuối năm có thể đến từ những mã giảm mạnh nhất nửa đầu năm, quan trọng là triển vọng doanh nghiệp
Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI, nửa đầu năm đã hết nhưng nửa cuối năm cũng chưa chắc có một sự đảo ngược hoàn toàn để thành 6 tháng tốt đẹp được ngay. Cơ hội trong nửa cuối năm có thể đến từ những cổ phiếu giảm mạnh nhất nửa đầu năm.