|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Phần 3] Những yếu tố đe dọa tương lai ngành cà phê: Tăng trưởng thu nhập cho nông dân, giữ gìn cà phê đặc sản

08:00 | 17/11/2018
Chia sẻ
Nếu người mua và người bán muốn tiếp tục cung cấp các loại cà phê đặc sản, thì thị trường phát triển sẽ phải đảm bảo người nông dân cũng nhận được phần công bằng hơn trong lợi ích gia tăng khi vườn cà phê là nơi tạo ra cà phê.

Tăng trưởng thu nhập cho nông dân

Một trong những thành công lớn nhất của hợp tác giữa phòng nghiên cứu cao cấp của tài nguyên thực vật tại Kew và liên đoàn cà phê Hand-Roasted ở Yayu, Ethiopia là chuyển giao những lợi ích lượng giá sang nông dân.

Cà phê đóng góp đến 70% thu nhập cho hơn 90% dân số của Yayu, khu vực có thể trải qua sự giảm sút về đa dạng sinh học và phá rừng nếu nông dân phá vỡ nền nông nghiệp truyền thống trong rừng cho những mảnh vườn lợi ích cao hơn như bắp ngô.

Với việc nâng điểm cà phê của nhà sản xuất lên hơn 80 trong thang điểm đặc sản, Union trả 2,8 USD/pound cho cà phê đánh bóng, thay vì giá tham chiếu 1,5 USD. Họ cũng trả cao hơn đến 20 cent cho mỗi người nông dân cùng làm việc. Và thậm chí khi dự án không mua toàn bộ lô hàng của người nông dân, giá của Union cũng làm tăng thu nhập tổng của nhà sản xuất lên khoảng 25%.

phan 3 nhung yeu to de doa tuong lai nganh ca phe tang truong thu nhap cho nong dan giu gin ca phe dac san
Thành viên nhóm giúp giảm 20% phí hoa hồng người nông dân phải trả

Để đạt được mục tiêu then chốt tăng trưởng thu nhập cho nông dân thêm 30%, dự án còn làm việc để trích ra giá trị thương mại tốt hơn từ các đối tác địa phương.

Thay vì phải trả 30% hoa hồng cho các đối tác, Union giúp cho các nông dân chuyển sang đối tác khác ở Yayu, và giảm phí này xuống còn 10%, làm tăng lợi nhuận cho họ.

Quan trọng là cà phê rừng Yayu đang bán tốt ở Anh từ hơn 200 siêu thị Waitrose, nơi mà 25% doanh số từ những cửa hàng này chuyển trực tiếp cho dự án Yayu để giữ chất lượng cà phê và giúp quản lý hợ tác bền vững.

Kể từ khi tung ra ở quán cà phê độc lập trong khuôn viên Đại học Warwick, nó hiện cũng có mặt ở các quán cà phê của Kew Gardens và cửa hàng tham quan, trên khắp đất nước thông qua kênh trực tuyến của Union để giao hàng tận nhà.

Gìn giữ đa dạng cà phê

Nhưng Tiến sĩ Aaron Davis, trưởng phòng nghiên cứu cao cấp của tài nguyên thực vật tại Kew, vẫn quan ngại sâu sắc về tương lai của các nguồn cà phê được đánh giá cao.

Điều nguy hiểm là sự đa dạng cà phê giảm sút nghiêm trọng, không chỉ từ mối đe dọa như khí hậu, dịch bệnh, mà còn là việc một bộ phận cà phê không tạo ra được lợi nhuận cho các nhà sản xuất.

“Đối với các giống đặc sản thì câu hỏi là, liệu chúng ta có muốn mất đi sự đa dạng đáng kinh ngạc của Ethiopia, hay là sự độc nhất của Kenya hay Rwanda không? Đa dạng là lợi điểm bán hàng độc nhất của cà phê đặc sản, liệu chúng ta có muốn uống những loại cà phê không khác biệt, có vị giống hệt nhau? Tôi nghĩ câu trả lời là không”, theo Davis.

Dự án tại Yayu Forest đưa ra cái nhìn sơ lược về tương lai bền vững, và có thể tạo ra được một mô hình hữu ích cho việc giữ gìn nguồn gen cà phê hoang dại.

Chắc chắn một điều, nếu người mua và người bán muốn tiếp tục cung cấp nhiều loại cà phê đặc sản, thì thị trường phát triển sẽ phải đảm bảo người nông dân cũng nhận được phần công bằng hơn trong lợi ích gia tăng khi vườn cà phê là nơi tạo ra cà phê.

Cuối cùng, người nông dân ở quy mô nhỏ là bộ phận gìn giữ đa dạng của cà phê.

Ngành cà phê đặc sản phải hành động ngay để phát triển bộ khung vững chắc đảm bảo cho sản xuất trong tương lai và sự đa dạng này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chăm sóc cuộc sống cho những người nông dân thu hoạch loại cà phê.

Thành Nguyên