Chứng khoán

Penny tháng 7 dậy sóng: Hoàng Anh Gia Lai ngược dòng nước dữ, FLC cất cánh bay lên

15:20 | 01/08/2018

Chia sẻ

Trong bối cảnh VN-Index giảm nhẹ, tháng 7 chứng kiến sự trỗi dậy và tăng tốc của nhiều cổ phiếu penny, trong đó có những cái tên đáng chú ý như HAG, HNG hay FLC.
penny thang 7 day song hoang anh gia lai nguoc dong nuoc du flc cat canh bay len FLC 'khoe' lợi nhuận lớn, không tiết lộ khoản đặt cọc cho Boeing
penny thang 7 day song hoang anh gia lai nguoc dong nuoc du flc cat canh bay len Không còn bán công ty con, mảng bò và mủ cao su sụt giảm, lợi nhuận quý II HAGL chỉ bằng 10% cùng kỳ

HAG và HNG: Vững vàng trước dòng nước lũ

Trong tháng 7, giá cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai và HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai tăng lần lượt 46% và 61%. Khối lượng giao dịch trung bình của của hai mã này cũng tăng lên hơn gấp đôi so với tháng 6.

penny thang 7 day song hoang anh gia lai nguoc dong nuoc du flc cat canh bay len
Diễn biến giá cổ phiếu HNG (trái) và HAG (phải) trong tháng 7. Nguồn: VNDIRECT.

Rất khó giải thích rõ vì sao hai cổ phiếu này tăng giá mạnh đến vậy vì trong tháng 7 khi hầu như không có thông tin chính thức nào thực sự có lợi cho hai công ty. Thậm chí đầu tháng, HNG báo cáo chỉ phát hành được chưa đầy 0,01% số trái phiếu chuyển đổi dự tính, thu về vỏn vẹn 221 triệu đồng.

Ngày 20/7, chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bị CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) bán giải chấp 3,83 triệu cổ phiếu HAG để thu hồi nợ vay. Nhiều nhà đầu tư rất bất ngờ trước việc người nội bộ có thể giảm tỷ lệ sở hữu mà không cần đăng ký hay thông báo trước. Tuy vậy, vào phiên giao dịch sau đó, HAG tăng trần, còn HNG tăng 5,4%.

Đêm 23/7, tại tỉnh Attapeu (Lào) đã xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện gây thiệt hại lớn về người và vật chất. Đây cũng là tỉnh mà HAGL đầu tư hàng chục ngàn ha cao su (đa số là cây đã trưởng thành) và sân bay trị giá 800 tỷ đồng.

Tối 24/7, một đại diện của HAGL cho biết, công ty sẽ đưa trực thăng đến ứng cứu gần 30 công nhân công ty đang mắc kẹt tại một khu đồi gần đập thủy điện bị vỡ. Ngày 25/7, HAGL thông báo vụ vỡ đập thủy điện “gây thiệt hại không đáng kể về hoạt động đầu tư” và cho biết các công nhân bị mắc kẹt đã được giải cứu.

Điều lạ là sau thông tin có phần tích cực này, bộ đôi HAG-HNG cùng quay đầu giảm kịch sàn trong phiên 26/7. Tuy nhiên cả hai cổ phiếu này sau đó đã tăng trần trở lại trong phiên 27/7.

Chiều tối, 30/7 HAG và HNG cùng công bố báo cáo tài chính quý II với lợi nhuận sau thuế đều không bằng 1/10 cùng kỳ. Trái với nhiều dự đoán rằng bộ đôi này sẽ “nằm sàn”, trong phiên cuối tháng 31/7, HNG đóng cửa bằng tham chiếu, HAG thậm chí có sắc xanh 0,5%.

penny thang 7 day song hoang anh gia lai nguoc dong nuoc du flc cat canh bay len
Kết quả hoạt động kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2018 của HAGL Agrico. Hoàng Linh tổng hợp

Trong tháng 7, trên một số diễn đàn chứng khoán xuất hiện tin đồn về việc một "đại gia" sẽ mua cổ phần tại CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Đây có lẽ là giả thuyết hợp lý nhất giải thích cho diễn biến "ngược đời" của bộ đôi HAG - HNG. Tuy nhiên, tin đồn này đến nay chưa được kiểm chứng.

penny thang 7 day song hoang anh gia lai nguoc dong nuoc du flc cat canh bay len
Ảnh minh họa.

FLC: Chuẩn bị cất cánh?

Khác với bộ đôi HAG-HNG, CTCP Tập đoàn FLC (Mã: FLC) trong tháng qua xuất hiện nhiều thông tin hoạt động kinh doanh quan trọng.

Trước tiên là Quyết định số 836/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 9/7 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Tre Việt - Bamboo Airways. (Công ty TNHH Hàng không Tre Việt là công ty con có vốn điều lệ 700 tỷ đồng do FLC sở hữu 100%.)

Ngày 11/7, FLC thông báo đã được ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse AG giải ngân lần 1 gói tín dụng 200 triệu USD. Thời hạn khoản vay là 2,5 - 3 năm. Số vốn giải ngân sẽ được đưa vào phục vụ triển khai và mở rộng các dự án cũng như các lĩnh vực hoạt động mới của FLC.

Ngày 17/7, Bamboo Airways cho biết hãng đã tuyển dụng được 72 tiếp viên và tiếp viên trưởng trong đợt phỏng vấn lần 2 tổ chức tại TPHCM hôm 8/7. Đây là bước chuẩn bị tiếp theo cho kế hoạch cất cánh của hãng vào ngày 10/10 tới.

Ngày 18/7, ông Trần Quang Huy từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc FLC, thay ông Huy là bà Hương Trần Kiều Dung – Phó Chủ tịch Tập đoàn. Theo FLC, sự thay đổi về nhân sự này là nhằm phục vụ cho chiến lược triển khai và mở rộng hiệu quả hoạt động trên nhiều lĩnh vực bổ trợ quan trọng như hàng không, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, golf,… tại thị trường trong nước và quốc tế.

Ngày 21 - 22/7 xuất hiện thông tin Tập đoàn FLC và CTCP Xây dựng FLC Faros nợ cục thuế tỉnh Bình Định số tiền tổng cộng gần 71 tỷ đồng. Trong 3 phiên giao dịch liên tiếp sau đó, cổ phiếu FLC vẫn đóng cửa trong giá xanh hoặc tím.

Ngày 26/7, FLC tài trợ độc quyền cho Hội thảo “Phát triển hàng không - Chắp cánh du lịch Việt Nam” tổ chức tại quần thể FLC Sầm Sơn. Tại đây, chủ tịch Tập đoàn FLC ông Trịnh Văn Quyết và Tổng Giám đốc Bamboo Airways ông Đặng Tất Thắng công bố nhiều thông tin chi tiết về kế hoạch hoạt động của hãng hàng không trong thời gian sắp tới. Kết phiên giao dịch này, giá cổ phiếu FLC lại giảm 3,8%.

Đêm 30/7, FLC công bố báo cáo tài chính quý II với lợi nhuận ròng 25,4 tỷ đồng, cao gấp 5 lần cùng kỳ. Tuy vậy báo cáo tài chính không tiết lộ về khoản đặt cọc với hãng sản xuất máy bay Airbus ông Trịnh Văn Quyết nhắc tới trước đó.

Tính chung cả tháng 7, cổ phiếu FLC có 7 phiên giảm, 1 phiên tham chiếu và 14 phiên tăng (có 3 phiên trần) với tỷ lệ tăng chung 29% lên 6.540 đồng/cp. Việc giá cổ phiếu FLC tăng lên gần mệnh giá sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn này phát hành 300 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp để tăng vốn trong nửa cuối năm nay.

penny thang 7 day song hoang anh gia lai nguoc dong nuoc du flc cat canh bay len
Diễn biến cổ phiếu FLC trong tháng 7. Nguồn: VNDIRECT.

Một số cổ phiếu khác có liên quan đến FLC cũng có diễn biến tương đối tích cực trong tháng 7 như KLF tăng 15%, AMD tăng 5,8%, ART tăng gần 52%. Được biết ngày 20/7 ART chốt danh sách cổ đông để chào bán gần 109 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp để tăng vốn điều lệ.

Cổ phiếu HAI tăng 10% tính đến ngày 27/7 nhưng sau đó do thông tin công ty lỗ quý thứ hai liên tiếp, cổ phiếu này đã giảm xuống dưới giá đầu tháng. Cổ phiếu ROS cũng giảm nhẹ 0,9%.

penny thang 7 day song hoang anh gia lai nguoc dong nuoc du flc cat canh bay len
Ảnh minh họa.

Ăn bằng lần với cổ phiếu UPCoM?

Tương tự như VN-Index, UPCoM-Index cũng giảm nhẹ 3% trong tháng 7. Nhưng trái ngược với sự sôi động trong giao dịch các cổ phiếu đầu cơ có tiếng như HAG, HNG, FLC, các cổ phiếu penny tại UPCoM khá trầm lắng, thanh khoản hầu như không có.

Đơn cử, cổ phiếu CEN của CTCP Dịch vụ Hàng không CENCON Việt Nam tăng từ 30.300 đồng/cp hồi đầu tháng 7 lên 90.000 đồng/cp vào cuối tháng tức cao gấp gần 3 lần. Tuy vậy phiên giao dịch nhiều nhất cũng chỉ có 5.400 đơn vị khớp lệnh, đa số phiên có khối lượng dưới 1.000 đơn vị.

Được biết CENCON hiện có kế hoạch tăng vốn điều lệ gấp 22 lần, từ 13 tỷ lên gần 300 tỷ đồng trong năm nay theo hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Mục đích sử dụng vốn là trồng rừng kinh tế tại khu vực tỉnh Hà Giang.

penny thang 7 day song hoang anh gia lai nguoc dong nuoc du flc cat canh bay len
Ảnh minh họa.

Cổ phiếu PRO của CTCP Procimex Việt Nam thì có một đợt tăng liên tục trên 10%/phiên với khối lượng mỗi phiên chỉ 100 cổ phiếu sau đó không có giao dịch trong suốt nửa sau của tháng 7.

Cổ phiếu VT8 của CTCP Dịch vụ Vận tải ô tô số 8 có 10 phiên tăng liên tiếp với tỷ lệ tăng tổng cộng 224% tuy nhiên khối lượng giao dịch cũng chỉ từ 100 – 1.200 cp/phiên.

Với thanh khoản thấp như vậy, nhà đầu tư rất khó có thể mua vào hay bán ra chốt lời khi muốn. Dù tỷ lệ tăng có vẻ hấp dẫn, những cổ phiếu này vẫn là "chùm nho xanh" mà nhà đầu tư không hái được.

Xem thêm

Kiên Dương