|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu 2023

01:30 | 15/02/2023
Chia sẻ
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023, ghi dấu lần điều chỉnh tăng đầu tiên trong nhiều tháng, nhờ việc Trung Quốc nới lỏng chính sách hạn chế kiểm soát dịch COVID-19 và triển vọng khả quan hơn của kinh tế thế giới.

Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 14/2, OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 2,32 triệu thùng/ngày (tương đương 2,3%). Dự báo này tăng hơn 100.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước.

Trong báo cáo, OPEC cho biết chìa khóa cho tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 là sự mở cửa trở lại của Trung Quốc sau các hạn chế di chuyển và tác động của chính sách này đối với quốc gia, khu vực và thế giới.

Mối lo ngại xoay quanh chiều sâu và tốc độ phục hồi kinh tế của đất nước cũng như tác động đối với nhu cầu dầu mỏ.

Bên cạnh đó, OPEC tỏ ra lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu và nâng dự báo tốc độ tăng trưởng 2023. Song, tổ chức này vẫn lưu ý sự giảm tốc do lạm phát cao và triển vọng lãi suất gia tăng.

Báo cáo cũng cho thấy sản lượng dầu thô của OPEC đã giảm trong tháng Một sau khi OPEC và các đồng minh (còn gọi là OPEC+ ) cam kết cắt giảm sản lượng để hỗ trợ thị trường. Sản lượng giảm tại Arab Saudi, Iraq và Iran đã được bù đắp nhờ sự gia tăng ở những nơi khác.

OPEC cho biết sản lượng dầu thô của tổ chức này trong tháng 1 giảm 49.000 thùng/ngày xuống 28,88 triệu thùng/ngày. 

Trà My (Theo Reuters)