|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ trưởng Năng lượng UAE: OPEC+ đối mặt với 'triển vọng không ổn định' về cung và cầu

16:30 | 15/01/2023
Chia sẻ
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đối tác, còn gọi là OPEC+ đang đối mặt với “triển vọng không ổn định” trên thị trường dầu mỏ cả về cung và cầu, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei vừa trả lời phỏng vấn Asharq TV.

Bộ trưởng cho biết điều này là do các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với dầu thô của Nga có hiệu lực cùng với việc Trung Quốc dỡ bỏ chính sách "Zero COVID".

Cũng theo ông Al-Mazrouei, năng lực sản xuất của OPEC+ đã giảm 3,7 triệu thùng/ngày do ít đầu tư hơn vào lĩnh vực dầu mỏ. Ông cũng cho biết UAE đang thực hiện các bước ưu tiên để bù đắp cho việc giảm công suất sản xuất dầu ở một số quốc gia bằng cách đưa ra kế hoạch tăng công suất sản xuất dầu năm triệu thùng mỗi ngày đến năm 2027 so với mục tiêu trước đó là năm 2030.

Về khí đốt, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Năng lượng toàn cầu đang được Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức từ ngày 14 - 15/1 tại thủ đô Abu Dhabi, UAE, ông Al-Mazrouei nói rằng thế giới sẽ cần khí đốt tự nhiên trong một thời gian dài và cần phải đầu tư nhiều hơn để đảm bảo an ninh nguồn cung và giá cả phải chăng trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Vân Anh (Theo Reuters)

Dự báo các nhóm ngành có thể 'phi nước đại' năm 2026
Năm 2026 được kỳ vọng là giai đoạn tăng tốc mới của nền kinh tế khi chính sách tiếp tục theo hướng hỗ trợ và các yếu tố vĩ mô dần ổn định. Trong bối cảnh đó, bất động sản, ngân hàng và vật liệu xây dựng được đánh giá là ba nhóm ngành hưởng lợi rõ nét, nhờ đà phục hồi của dòng vốn, tín dụng và đầu tư hạ tầng.