|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Goldman Sachs: Giá dầu thô có thể quay về mức 105 USD/thùng

21:31 | 11/01/2023
Chia sẻ
Theo Goldman Sachs, nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng trưởng ổn định trong năm nay, giúp giá dầu vọt lên trên 100 USD/thùng và thậm chí có thể giao dịch ở mức 105 USD/thùng vào quý IV.

(Ảnh minh hoạ: Reuters).

Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán, nhờ nhu cầu dầu thô toàn cầu tăng trưởng ổn định, giá dầu có thể nhảy lên trên 100 USD/thùng trong năm nay. Giá thậm chí có thể giao dịch ở mức 105 USD/thùng vào quý IV.

Cụ thể, Goldman Sachs cho biết, nhu cầu dầu thô của thế giới sẽ tăng khoảng 2,7 triệu thùng/ngày trong năm 2023 và thị trường sẽ thiếu hụt nguồn cung trở lại trong nửa cuối năm.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, việc Trung Quốc mở cửa nền kinh tế và hạn ngạch nhập khẩu dầu khổng lồ mà chính phủ vừa cấp cho các công ty lọc dầu tư nhân cho thấy nhu cầu của nước này sẽ phục hồi sau khi làn sóng COVID hiện nay suy yếu.

Giá dầu đã bật tăng 4% trong phiên giao dịch ngày 9/1, sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8/1 sau gần ba năm khép mình với thế giới.

Ít nhất là trong phiên giao dịch đó, các nhà đầu tư đã nhìn thấy triển vọng nhu cầu dầu tươi sáng hơn, thay vì lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế ở các nền kinh tế phát triển, oilprice.com đánh giá.

Goldman Sachs cho biết, khi nhu cầu năm nay tăng trưởng vững chắc, trong nửa cuối năm, OPEC+ có thể sẽ bơm trở lại thị trường lượng dầu mà liên minh này cắt giảm hồi tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu yếu hơn dự đoán, OPEC+ “có thể sẽ tiếp tục duy trì thoả thuận giảm sản lượng của tháng 10 hoặc thậm chí hạ sản lượng sâu hơn”, Goldman Sachs lưu ý.

“Nhìn chung, yếu tố OPEC này chính là rủi ro đáng ngại đối với dự báo giá dầu của chúng tôi”, các nhà phân tích cho hay.

Tháng trước, Goldman Sachs nói việc Trung Quốc mở cửa có thể nâng giá dầu thêm 15 USD/thùng, do nhu cầu của đất nước tỷ dân có thể tăng trung bình 1 triệu thùng/ngày trong giai đoạn 2022 - 2023.

 

Khả Nhân

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.