Doanh nghiệp

Ông Võ Quang Huệ: Khu vực tư nhân có điều kiện tốt để thu hút các nhà khoa học Việt Kiều về làm việc

20:10 | 02/05/2019

Chia sẻ

Từ những bài học của Vingroup, ông Võ Quang Huệ đưa một số ý kiến tới Chính phủ mong muốn được hỗ trợ trong đầu tư ứng dụng công nghệ cao, phát triển nguồn nhân lực, thu hút Việt Kiều về làm việc, cũng như phát triển công nghiệp phụ trợ và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài...

Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019, trong phiên toàn thể - đối thoại trực tiếp giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo doanh nghiệp chiều 2/5, ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, đưa quan điểm về kinh tế tư nhân ngày càng có vai trò quan trọng với nền kinh tế. 

Theo ông Huệ, tư nhân hoàn toàn có thể đóng góp hơn nữa nếu sẵn sàng đổi mới sáng tạo và được hỗ trợ về cơ chế, chính sách để đầu tư vào những lĩnh vực có mức độ lan tỏa lớn và áp dụng phương thức sản xuất hiện đại.

Tập đoàn Vingroup cũng đang trải qua quá trình thay đổi toàn diện. 

Ông Võ Quang Huệ: Khu vực tư nhân có điều kiện tốt để thu hút các nhà khoa học Việt Kiều về làm việc  - Ảnh 1.

Ông Võ Quang Huệ - Phó TGĐ Tập đoàn Vingroup (Ảnh: VnExpress)

Với những bài học thực tiễn từ VinFast, đại diện Tập đoàn Vingroup đưa ra một số ý kiến để góp phần thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam phát triển:

Thứ nhất, cần có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ kinh tế tư nhân đầu tư vào các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao và các hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Thứ hai, cần đẩy mạnh việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo đại học, đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế đất nước.

Thứ ba, cần tiếp tục tạo điều kiện cho chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tiếp tục phát huy, góp phần thu hút chất xám của đội ngũ Việt Kiều. Theo kinh nghiệm của Vingroup, mô hình kinh tế tư nhân sẽ có điều kiện tốt để mời những nhà khoa học về làm việc, từ đó góp phần phát triển quốc gia.

Thứ tư, cần mạnh mẽ có những chính sách để thúc đẩy công nghiệp phụ trợ phát triển.

Thứ năm, cần tạo điều kiện cho việc thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Qua việc VinFast hợp tác với LG Chem và một số đối tác nước ngoài khác như Appico, Lear, ZF, Bosch..., Vingroup nhận thấy sắp tới đây sẽ có thêm các công ty khác sẽ chọn Việt Nam để xây dựng các nhà máy cung cấp dịch vụ đến các nước trong khu vực.

Ông Võ Quang Huệ: Khu vực tư nhân có điều kiện tốt để thu hút các nhà khoa học Việt Kiều về làm việc  - Ảnh 2.

Nhìn lại quá trình thay đổi toàn diện của Vingroup, từ việc ban đầu chỉ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, du lịch và bất động sản, ông Huệ cho biết Tập đoàn đã xác định tầm nhìn là trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp – Thương mại và Dịch vụ đẳng cấp quốc tế.

Vào tháng 9/2017, Vingroup đã khởi động cho chiến lược này bằng việc khởi công Tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại Hải Phòng.

Tổ hợp sản xuất VinFast áp dụng công nghệ 4.0, hội tụ đầy đủ các yếu tố: Một là có các đối tác công nghệ uy tín từ châu Âu; Hai là có máy móc và thiết bị thực hiện được số hóa quá trình tương tác giữa người và máy.

Sau khi khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện vào tháng 11/2018, ngày 14/6 tới đây, VinFast sẽ chính thức đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất ô tô, sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch. Điều này đánh dấu 21 tháng - từ khởi công, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và chính thức vận hành.

Song hành với đó, Phó TGĐ Vingroup cho biết VinFast cũng đầu tư mạnh mẽ vào R&D (nghiên cứu và phát triển). Việc tập trung cho R&D các sản phẩm mới, có hàm lượng công nghệ cao sẽ khiến rút ngắn thời gian, thậm chí nhanh chóng đi ngang với các quốc gia phát triển trong một số lĩnh vực như xe điện, điện tử, công nghệ thông minh...

Chỉ sau chưa đến hai năm từ ngày thành lập, VinFast đã có trong tay ba mẫu ô tô, một sản phẩm xe máy điện, đồng thời sẽ ra mắt tiếp nhiều sản phẩm như xe buýt điện trong thời gian tới.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm VinFast cũng thuyết phục được các đối tác quốc tế cùng tham gia như việc thành lập liên doanh đóng gói và sản xuất pin với Công  ty LG Chem của Hàn Quốc gần đây. Song hành cùng việc phát triển R&D, VinFast sẽ dần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của dự án.

Khu công nghiệp phụ trợ chiếm khoảng 30% diện tích Tổ hợp nhà máy VinFast đã dần được phủ kín với nhiều đề án. VinFast đã thành lập Trung tâm Đào tạo VinFast, cũng như thu hút các chuyên gia trong và ngoài nước về làm việc.

Trong tương lai, VinFast còn được hỗ trợ từ đội ngũ trí thức từ Công ty VinTech, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn... và các tinh hoa từ Đại học VinUni.

Đông A