Thời sự

Ông Trump ủng hộ người biểu tình Iran và cảnh cáo Tehran: 'Thế giới đang dõi theo'

10:31 | 13/01/2020

Chia sẻ

Tổng thống Trump đã bày tỏ tình đoàn kết với người dân Iran khi họ xuống đường biểu tình tại thủ đô Tehran sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo này thừa nhận đã vô tình bắn rơi máy bay Ukraine, khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng.
Ông Trump ủng hộ người biểu tình Iran và cảnh cáo Tehran: 'Thế giới đang dõi theo' - Ảnh 1.

Ông Trump ủng hộ người biểu tình Iran và khuyên chính quyền Tehran không làm hại họ. (Ảnh: Reuters)

Trong các bài đăng trên Twitter viết bằng tiếng Farsi và tiếng Anh hôm 11/1, ông Trump đã kêu gọi chính quyền Tehran cho phép các nhóm nhân quyền đưa tin ngay tại địa điểm biểu tình và cảnh báo Iran rằng "thế giới đang dõi theo".

Theo CNBC, tính đến 12/1 các cuộc biểu tình đã kéo dài sang ngày thứ hai, gây áp lực lên chính quyền Tehran sau khi quân đội nước này thừa nhận đã bắn nhầm máy bay dân dụng của hãng hàng không Ukraine International Airlines do lo sợ Mỹ không kích trả thù vụ phóng tên lửa vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Ông Trump ủng hộ người biểu tình Iran và cảnh cáo Tehran: 'Thế giới đang dõi theo' - Ảnh 2.

Loạt tweet ông Trump đăng tải về cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran. (Ảnh chụp màn hình, bấm vào để xem rõ hơn)

Hôm 11/1, truyền hình Iran cho biết việc quân đội nước này bắn rơi chiếc máy bay trên là vô tình và xuất phát từ "sơ xuất của con người".

Toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay gặp nạn đều thiệt mạng, trong đó có 11 người Ukraine, 82 người Iran, 63 người Canada, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, ba người Đức và ba người Anh.

"Họ dối trá rằng kẻ thù của chúng ta là nước Mỹ, kẻ thù của chúng ta đang ở ngay đây", nhóm người biểu tình bên ngoài một trường đại học ở thủ đô Tehran hô vang trong một video đăng tải trên Twitter.

Tổng thống Trump cảnh báo các nhà lãnh đạo Iran hôm 12/1 không được giết chết người biểu tình và để phóng viên tự do di chuyển. Theo CNBC, có khoảng 700 - 1.000 người dân đã xuống đường biểu tình hôm 11/1. Họ xé ảnh tướng Qasem Soleimani, người đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại sân bay Baghdad (Iraq) hôm 3/1.

Khả Nhân