Vĩ mô

Mỹ gọi vụ Iran bắn hạ máy bay Ukraine là hành động 'liều lĩnh'

09:30 | 12/01/2020

Chia sẻ

Quan chức Mỹ giấu tên cho rằng Iran đã liều lĩnh khi quyết định bắn hạ máy bay dân sự Ukraine và dẫn tới "hậu quả tàn khốc".

Vụ bắn hạ máy bay Ukraine khiến 176 người gồm hành khách và phi hành gia thiệt mạng là “một thảm họa tồi tệ”, quan chức cấp cao chính quyền ông Trump cho biết hôm 11/1, sau khi Tehran thừa nhận trách nhiệm do nhầm máy bay thương mại là tên lửa hành trình.

“Iran cuối cùng đã phạm một sai lầm tai hại”, quan chức này chia sẻ sau khi yêu cầu giấu tên. “Hành động liều lĩnh của Iran một lần nữa đem đến những hậu quả tàn khốc”.

Mỹ gọi vụ Iran bắn hạ máy bay Ukraine là hành động 'liều lĩnh' - Ảnh 1.

Xác máy bay hãng Ukraine International bị bắn rơi trong không phận Iran hôm 8/1. Ảnh: CNN

Trước đó, Iran đã nhận trách nhiệm trước vụ rơi máy bay, cho biết máy bay bị bắn rơi là một "sai lầm thảm họa". Quân đội Iran đồng thời cũng đổ lỗi một phần vụ tai nạn cho Mỹ, nói rằng Iran đã phải nâng cao cảnh giác trước lời đe dọa tấn công 52 mục tiêu tại Iran của tổng thống Trump.

Theo ông Hajizadeh, tư lệnh lực lượng Không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, máy bay Ukraine bị hệ thống phòng không nhận diện nhầm là tên lửa hành trình. Do không thể liên lạc với chỉ huy hệ thống phòng không trung ương để xác nhận, ông Hajizadeh đã quyết định bắn hạ trong 10 giây quyết định.

Chuyến bay số hiệu PS752 của hãng hàng không Ukraine International chở 176 hành khách và phi hành đoan hôm 8/1 bị bắn rơi chỉ ít phút sau khi rời sân bay Imam Khomeini tại Tehran, trên đường đến thành phố Kiev của Ukraine.

An Nguyễn