Vĩ mô

Ngoài tướng Soleimani, quân đội Mỹ còn nhắm đến phó tướng đặc nhiệm Iran cùng ngày 3/1

15:09 | 11/01/2020

Chia sẻ

Vào ngày không kích sân bay Baghdad và hạ sát tướng Soleimani, quân đội Mỹ còn tiến hành một nhiệm vụ tối mật khác nhắm vào phó tướng chỉ huy cấp cao của lực lượng đặc nhiệm Quds.
Ngoài tướng Soleimani, quân đội Mỹ còn nhắm đến phó tướng đặc nhiệm Iran cùng ngày 3/1 - Ảnh 1.

Poster treo thưởng để "mua" thông tin về phó tướng Abdul Reza Shahlai. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

The Washington Post dẫn lời 4 quan chức chính quyền Tổng thống Trump cho biết mục tiêu mà quân đội Mỹ nhắm đến nhưng không thể hạ sát là ông Abdul Reza Shahlai, một nhà tài phiệt kiêm chỉ huy cấp cao trong lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran.

Việc ám sát hụt phó tướng Shahlai có thể cho thấy kế hoạch hạ sát tướng Soleimani hôm 3/1 là một phần nằm trong kế hoạch lớn hơn so với lí giải trước đây của Washington.

Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về việc liệu nhiệm vụ lần này được thiết kế nhằm làm tê liệt hệ thống lãnh đạo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) hay chỉ để ngăn chặn một cuộc tấn công sắp xảy ra nhắm vào thường dân Mỹ như thông tin ban đầu.

Các quan chức tại Lầu Năm Góc và ở bộ chỉ huy quân sự tại Florida đã theo dõi hai cuộc tấn công và từng thảo luận về việc công bố hai kế hoạch cùng lúc nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, The Washington Post dẫn nguồn tin thân cận cho hay

"Nếu hạ sát thành công phó tướng Shahlai, chúng tôi sẽ khoe khoang kết quả trong cùng đêm đó", một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ chia sẻ.

Một quan chức khác cho hay hai cuộc tấn công được cho phép cùng lúc và Mỹ không tiết lộ nhiệm vụ tiêu diệt phó tướng Shahlai vì mọi thứ không diễn ra đúng như kế hoạch

Quan chức trên khẳng định quân đội Mỹ có thể nhắm đến ông Shahlai trong tương lai, mặc dù Washington và Tehran đều phát đi tín hiệu giúp xoa dịu căng thẳng xoay quanh hành động hạ sát tướng Soleimani của phía Mỹ.

Căn cứ để chính quyền ông Trump quyết định tiêu diệt tướng Soleimani đã vấp phải ý kiến trái chiều tại Quốc hội Mỹ. Hôm 9/1, các nhà lập pháp tại Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết hạn chế quyền lực quân sự của Tổng thống Trump đối với Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. 

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ lập luận rằng vụ ám sát tướng Soleimani đã cứu mạng hàng chục, thậm chí là hàng trăm người Mỹ khỏi các vụ tấn công sắp diễn ra. Nỗ lực ám sát phó tướng Shahlai có thể làm suy yếu lập luận này của chính phủ ông Trump.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng treo thưởng 15 triệu USD vào tháng trước để đổi lấy thông tin về ông Shahlai cũng như để triệt phá hoạt động tài chính của quân đội Iran.

Thông báo trên cho biết phó tướng Shahlai đang ở Yemen và "từ lâu đã liên quan đến các cuộc tấn công nhắm vào Mỹ và đồng minh, trong đó có âm mưu tấn công Đại sứ Ả Rập tại một nhà hàng Italy ở Washington năm 2011".

Khả Nhân