Thời sự

Ông Trump nói ‘sự kém cỏi của Trung Quốc’ gây tai họa cho thế giới

11:14 | 21/05/2020

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa công kích Trung Quốc vì dịch COVID-19, cho rằng chính phủ Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm vì để “hàng loạt người dân thế giới thiệt mạng”.

Ngày 20/5, ông Trump đăng trên trang Twitter cá nhân: "Một thằng điên nào đó ở Trung Quốc vừa gửi ra thông cáo đổ lỗi cho tất cả mọi người ngoại trừ Trung Quốc về loại virus đã làm hàng trăm nghìn người chết. Ai đó hãy giải thích cho thằng đó rằng chỉ có "sự kém cỏi của Trung Quốc" mới gây ra thảm họa chết người hàng loạt trên thế giới".

Hiện không rõ "thằng điên" mà ông Trump ám chỉ là ai. Tuy nhiên các tuyên bố chỉ trích Trung Quốc của ông Trump đã trở nên quen thuộc như cơm bữa và được coi là một trong những chiến lược tranh cử chính của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đại dịch COVID-19 lần đầu được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và cuối năm 2019. Hiện nay dịch này đã làm cho ít nhất 5 triệu người nhiễm bệnh và 330.000 người tử vong. Mỹ lại đang là ổ dịch lớn nhất thế giới với 1,55 triệu người dương tính và 93.400 người chết, theo Đại học Johns Hopkins.

Ban đầu ông Trump cho rằng dịch bệnh này không đáng ngại và khen ngợi Trung Quốc đã hành động quyết đoán trong kiểm soát bệnh. Tuy nhiên về sau khi dịch lan ra toàn thế giới và bùng phát ở Mỹ, ông Trump chuyển sang chỉ trích Trung Quốc thậm tệ.

Tổng thống Mỹ và các quan chức dưới quyền từng nhiều lần gọi virus corona chủng mới gây dịch COVID-19 là "virus Trung Quốc". Các lãnh đạo Mỹ còn cáo buộc Trung Quốc đã vô tình để virus này lọt ra khỏi một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán và lây nhiễm cho cộng đồng. Tuy nhiên phía Mỹ không đưa ra bằng chứng cụ thể nào ủng hộ giả thuyết này.

Không dừng lại ở đó, ông Trump còn cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ngả theo Trung Quốc và cùng nhau bưng bít thông tin về mức độ nguy hiểm của đại dịch. Ông Trump cũng đã ra lệnh tạm ngừng cấp tiền cho WHO và đe dọa sẽ dừng tài trợ vĩnh viễn nếu WHO không cải cách hệ thống.

Cơ quan tình báo Mỹ thì cho rằng Trung Quốc cố ý che đậy đại dịch trong giai đoạn đầu để có cơ hội vơ vét vật tư y tế trên khắp thế giới.

Về phía Trung Quốc, ông Trump cũng đưa ra nhiều lời đe dọa cứng rắn như chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vừa kí đầu năm nay hoặc thậm chí là cắt đứt hoàn toàn quan hệ giữa hai nước. "Mỹ có thể được lợi 500 tỉ USD nếu cắt đứt quan hệ với Trung Quốc", ông Trump trả lời phỏng vấn Fox News hồi tuần trước.

Tổng thống Trump từ lâu đã chỉ trích Trung Quốc nhưng vẫn tuyên bố mình có quan hệ hữu hảo với Chủ tịch Tập Cận Bình. Tuy nhiên sáng 21/5, ông Trump hướng sự công kích thẳng vào ông Tập với dòng tweet:

"… Chiến dịch tuyên truyền thông tin giả của Trung Quốc ở Mỹ và châu Âu là một sự nhục nhã. Tất cả đều từ người đứng đầu mà ra. Trung Quốc có thể dễ dàng ngăn chặn đại dịch nhưng lại không làm thế".

Ngày 20/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại một cuộc họp báo: "Hôm nay khi chúng ta ngồi đây, Bắc Kinh tiếp tục phản đối các nhà điều tra, không cho tiếp cận các cơ sở sinh học liên quan, không cung cấp mẫu virus sống, ngăn cấm các cuộc thảo luận về dịch bệnh tại Trung Quốc và rất, rất nhiều hành động nữa".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên tục phủ nhận mọi cáo buộc của Mỹ về nguồn gốc của virus cũng như nỗ lực của Trung Quốc trong kiểm soát dịch bệnh. 

Phía Trung Quốc còn tố ngược lại Mỹ, cho rằng quân đội Mỹ đã mang virus tới Trung Quốc khi tham dự một sự kiện thể thao đồng thời chỉ trích lãnh đạo Mỹ đang cố ý che dấu sự yếu kém của mình trong khâu chuẩn bị, để cho dịch bệnh bùng phát.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên nói: "Có vẻ phía Mỹ đã quên mất rằng trước đây lãnh đạo Mỹ từng nhiều lần công khai khen ngợi công tác chống dịch của Trung Quốc". 

Đức Quyền