Thời sự

Ông Trump uống thuốc chống sốt rét hàng ngày để ngừa nhiễm COVID-19 dù chưa được kiểm nghiệm

09:56 | 19/05/2020

Chia sẻ

Thuốc hydroxychloroquine từng nhiều lần được ông Trump ca ngợi là phương pháp điều trị COVID-19 đầy tiềm năng. Nhưng hiệu quả của thuốc này chưa được chứng minh, và nhiều báo cáo cho thấy bệnh nhân uống thuốc này có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về tim mạch.
Ông Trump uống thuốc chống sốt rét chưa được chứng minh để ngừa nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNBC

CNBC đưa tin hôm 18/5, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong suốt vài tuần để ngăn ngừa nhiễm COVID-19, dù loại thuốc này chưa được chứng minh là có hiệu quả.

Tại một sự kiện tổ chức ở Nhà Trắng, ông Trump nói: "Tôi uống thuốc này và đã đạt được nhiều kết quả tốt. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được có rất nhiều người cũng đang dùng hydroxychloroquine, đặc biệt là những người ở tuyến đầu chống COVID-19. Họ uống thuốc trước khi bị lây nhiễm. Rất nhiều người ở tuyến đầu đang sử dụng thuốc này".

Ông nói thêm: "Tôi đang dùng hydroxychloroquine. Đúng vậy, ngay bây giờ. Tôi đã bắt đầu uống hydroxychloroquine vài tuần trước. Vì tôi nghĩ thuốc này tốt, tôi đã nghe được rất nhiều câu chuyện tốt về nó".

Trump cũng cho biết ông đang sử dụng thuốc bổ sung kẽm và kháng sinh azithromycin, hay còn gọi là Z-Pak.

Bác sĩ Sean Conley của Nhà Trắng nói rằng sau khi thảo luận về những bằng chứng chống lại và ủng hộ việc ông Trump nên sử dụng hydroxychloroquine, họ kết luận "lợi ích tiềm năng từ phương pháp điều trị này lớn hơn các rủi ro liên quan".

Hydroxychloroquine liên tục được ông Trump ca ngợi là loại thuốc có tiềm năng giúp thay đổi cuộc chiến chống COVID-19. Hydrochloroquine được bán rộng rãi ở Mỹ, thường được dùng để điều trị sốt rét, lupus và viêm khớp dạng thấp.

Nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm chứng mức độ hiệu quả của loại thuốc này, nhưng cho đến hiện nay, hydroxychloroquine chưa phải là phương pháp điều trị đã được xác minh.

Trong khi đó, ông Trump lại từ chối đeo khẩu trang, dù đây là phương pháp các chuyên gia y tế khuyến nghị để hạn chế lây nhiễm COVID-19.

Tiết lộ về việc sử dụng hydroxychloroquine của ông Trump được đưa ra sau khi Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra cảnh báo rằng họ đã nhận được các báo cáo về việc bệnh nhân COVID-19 sử dụng thuốc này đã phải trải qua "các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim".

Ông Trump cũng đang bị chỉ trích về cách xử lí đại dịch COVID-19, bao gồm từ phía cựu Tổng thống Barack Obama.

Hydroxychloroquine có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm làm yếu cơ và rối loạn nhịp tim. Tuần trước, JAMA Network, một trong những tạp chí y khoa có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, đã công bố một nghiên cứu cho thấy hydroxychloroquine không có ích cho bệnh COVID-19, mà thậm chí còn khiến họ có nguy cơ bị ngừng tim.

Trong tháng 3 và đầu tháng 4, ông Trump thường xuyên nhắc đến hydroxychloroquine và các phương pháp điều trị tiềm năng khác đối với COVID-19. Ông cũng thảo luận về các loại thuốc này với những nhân vật quyền lực khác, ví dụ như Chủ tịch Oracle Larry Ellison.

Nhưng sau khi hàng loạt nghiên cứu về hydroxychloroquine bị hoãn lại sau cảnh báo của FDA, ông Trump gần như không nhắc tới những loại thuốc này nữa, trừ khi bị hỏi.

Các chuyên gia và các nhà lãnh đạo chính trị cũng nói rằng Mỹ sẽ không thể phục hồi cho đến khi vắc xin chống COVID-19 được phổ biến rộng rãi.

Ông Trump cho biết đã hỏi ý kiến của bác sĩ Nhà Trắng về việc sử dụng hydroxychloroquine, và vị bác sĩ này đã đáp là "Cũng được, nếu ngài muốn".

Ông Trump nói rằng nếu thấy rằng hydroxychloroquine không tốt, ông sẽ "nói cho mọi người biết". 

Tổng thống Mỹ tự tin: "Tôi sẽ không bị tổn thương vì loại thuốc này. Nó đã được sử dụng trong suốt 40 năm, để chữa trị sốt rét, lupus, và các bệnh khác. Tôi uống hydroxychloroquine, những công nhân ở tuyến đầu cũng vậy. Rất nhiều bác sĩ cũng thế, đúng vậy, rất nhiều bác sĩ uống hydroxychloroquine. Tôi cũng uống".

Ông Trump không sở hữu cổ phiếu công ty sản xuất loại thuốc này, nói thêm rằng ông muốn "người dân nước Mỹ cảm thấy khỏe mạnh".

"Tôi không muốn mọi người cảm thấy ốm yếu. Và có một cơ hội rất tốt là loại thuốc này sẽ có tác động, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Tôi uống một viên mỗi ngày. Đến một lúc nào đó tôi sẽ ngừng. Những gì tôi muốn là có một phương pháp điều trị hoặc vắc xin, và tôi nghĩ điều này sẽ đến rất sớm", ông Trump nói.

Ông nói tiếp: "Loại thuốc này có vẻ có tác dụng, và nó có thể thực sự có tác dụng, hoặc có thể không. Nhưng kể cả nếu không, bạn cũng sẽ không ốm hoặc chết khi uống nó. Loại thuốc này đã được sử dụng trong một thời gian dài, 30 - 40 năm".

Giang