Thời sự

Ông Trump đã tự bỏ phiếu cho mình

08:27 | 25/10/2020

Chia sẻ

Ngày 24/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đi bỏ phiếu sớm tại Florida rồi lên đường tranh cử tại ba bang "chiến địa" quan trọng. Đến nay đã có hơn 54 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm, trước ngày bầu cử chính thức 3/11.
Ông Trump đã tự bỏ phiếu cho mình - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại điểm bỏ phiếu ngày 24/10. (Ảnh: Getty Images)

Theo Reuters, ông Trump đã bỏ phiếu bầu tổng thống 2020 tại một thư viện ở West Palm Beach, gần khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông. Năm 2019, ông Trump đã chuyển địa chỉ thường trú và điểm đăng kí bỏ phiếu từ New York về Florida – một bang quan trọng mà ông phải giành chiến thắng để tái đắc cử.

Sau khi bỏ phiếu ngày 24/10, ông Trump nói với báo giới: "Tôi bỏ phiếu cho một người tên là Trump".

Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden và vợ Jill Biden cũng lên đường tranh cử vào ngày 24/10 tới bang quan trọng Pennsylvania sau khi tham gia cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng tối 23/10. Cựu Tổng thống Barack Obama sẽ tranh cử thay cho ông Biden ở Florida. Trước đó, ông Obama từng thay mặt ông Biden tranh cử ở Pennsylvania ngày 21/10.

Còn 10 ngày nữa là tới cuộc bầu cử chính thức và 54,2 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Nếu số người đi bỏ phiếu những ngày tới cũng cao như thời gian qua, cuộc bầu cử tổng thống 2020 sẽ có tỉ lệ cử tri bỏ phiếu cao nhất 100 năm trở lại đây, theo thống kê của Dự án Bầu cử Mỹ.

Số người bỏ phiếu sớm cao kỉ lục cho thấy người dân Mỹ năm nay hết sức quan tâm tới cuộc đua giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden, cùng với đó là tâm lí lo ngại lây nhiễm COVID-19. Việc bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư sẽ giúp tránh tình trạng quá đông người tụ tập tại các điểm bỏ phiếu vào ngày 3/11, qua đó giảm khả năng lây bệnh.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện nay đã ghi nhận 8,57 triệu người nhiễm và gần 225.000 ca tử vong vì COVID-19, cao nhất thế giới về cả hai thống kê.

Hôm 23/10, một ngày trước khi ông Trump đi bỏ phiếu sớm, Mỹ xác lập một kỉ lục buồn là có tới 84.000 người dương tính với COVID-19 trong một ngày, theo thống kê của Reuters. Số ca nhiễm tăng mạnh tập trung ở các bang "chiến địa" có thể xoay chuyển cuộc bầu cử như Ohio, Michigan, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.

Ông Trump từng nhiều lần chỉ trích một cách vô căn cứ rằng việc bỏ phiếu qua thư tiềm ẩn nhiều gian lận. Các chuyên gia khẳng khẳng định việc bỏ phiếu qua thư cũng đảm bảo an toàn và trung thực như những phương pháp khác.

Từ khi chuyển địa chỉ thường trú về Florida năm 2019, ông Trump đã hai lần bỏ phiếu qua thư vào tháng 3 (bầu cử tổng thống sơ bộ) và tháng 8 (bầu cử của bang).

Tại các sự kiện tranh cử ngày 23/10, hai đối thủ Trump và Biden tiếp tục công kích lẫn nhau liên quan đến cách xử lí đại dịch của ông Trump. 

Ông Biden cho rằng ông Trump đã thất bại trong việc kiểm soát virus và phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hơn 220.000 người dân Mỹ. Ông Trump thì cáo buộc ông Biden thổi phồng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh để hù dọa cử tri.

Song Ngọc