|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Nguyễn Tử Quảng: Rót hơn nghìn tỉ cho smartphone khiến tôi có lúc trầm cảm

14:17 | 05/10/2020
Chia sẻ
Dù có lúc rơi vào trầm cảm vì đầu tư lớn cho smartphone, ông Nguyễn Tử Quảng tuyên bố ông sẽ vẫn kiên quyết theo đuổi vì "mong Việt Nam có ngành công nghiệp smartphone".

Mới đây, trên trang facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Tập đoàn Bkav Corporation (BKAV) đã chia sẻ về quan điểm làm việc tại BKAV, nhân sự kiện doanh nghiệp vừa lọt nhóm 10 thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam trong năm thứ 8 liên tiếp, do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức.

Trong bài viết, vị giám đốc BKAV chia sẻ những quãng thời gian khó khăn trên bước đường lập nghiệp, đi lên từ phát triển phần mềm đến chuyển sang làm phần cứng với smarthome và smartphone.

Ông Quảng tiết lộ, mảng kinh doanh smartphone đã tiêu tốn của ông hơn 1.000 tỉ đồng, và có lúc khiến ông rơi vào trạng thái trầm cảm. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tử Quảng tuyên bố ông sẽ vẫn kiên quyết theo đuổi vì "mong Việt Nam có ngành công nghiệp smartphone".

Ông Nguyễn Tử Quảng: Bỏ ra 1.000 tỉ đồng tiền mặt, có lúc trầm cảm vì làm smartphone - Ảnh 1.

Doanh số bán Bphone của BKAV đến nay vẫn là một ẩn số đối với thị trường di động Việt. (Ảnh: VTC News).

"Đây chính là cách tốt nhất để Việt Nam phát triển bằng khoa học công nghệ (KHCN). Chỉ có KHCN mới đưa đất nước thoát nghèo, sánh vai với các nước phát triển", ông Quảng viết.

Dòng sản phẩm Bphone chính là tâm tư của ông Quảng và đội ngũ kĩ sư tại BKAV trong suốt nhiều năm. 

Ngay từ năm 2009, Bphone 1 đã có giấy đăng kí nhãn hiệu, kiểu dáng.Tuy nhiên, phải 6 năm sau, đến tận năm 2015, chiếc smartphone đầu tiên do BKAV sản xuất mới chính thức trình làng.

"Với sự kiên trì làm việc hết sức, đến giờ chúng tôi đã làm chủ công nghệ lõi của ngành công nghiệp smartphone, bước đầu hình thành ngành công nghiệp smartphone tại Việt Nam do người Việt Nam làm chủ", ông Quảng khẳng định.

Hơn 6 năm đã trôi qua từ khi BKAV gia nhập thị trường smartphone, với hơn 8 phiên bản Bphone khác nhau. Mặc dù vậy, BKAV vẫn chưa một lần tiết lộ doanh số bán hàng các mẫu điện thoại.

Những năm gần đây, tuy tập trung đẩy mạnh phát triển smartphone, nhưng theo ông Quảng, mảng phần mềm vẫn đóng vai trò quan trọng và là kênh kiếm tiền chính "nuôi sống" BKAV, với lợi nhuận mỗi năm thu về khoảng 100 tỉ đồng.

Hai năm gần đây, mảng phần mềm luôn đóng góp 50% trong tổng doanh thu của công ty mẹ, đạt 105 tỉ đồng mỗi năm. Lợi nhuận ròng đạt lần lượt 67 tỉ và 53 tỉ đồng. Biên lợi nhuận gộp đạt từ 70% - 80%.

"Lợi nhuận từ mảng phần mềm nói trên, tôi đều dùng để phát triển các mảng công nghệ khác hữu ích với xã hội", ông Quảng chia sẻ.

Ngoài hai mảng phần mềm và smartphone, ông Quảng nói BKAV cũng đang rất thành công trong mảng SmartHome - "được đánh giá là Hệ thống nhà thông minh thế hệ mới nhất trên thế giới", theo tiêu chí xếp hạng của Gartner.

Theo ông Quảng, hiện Bkav Smarthome đang dẫn đầu thị phần thị trường Nhà thông minh cao cấp tại Việt Nam.

Năm 2019, mảng nhà thông minh đã đem về doanh thu 32 tỉ đồng cho BKAV, tăng 33% so với năm trước đó.

Ông Quảng khẳng định, việc nào sử dụng công nghệ, tốt cho xã hội thì BKAV sẽ làm, trong năng lực và khả năng của công ty.

"Ở BKAV, chúng tôi có khẩu hiệu: Hãy làm việc hết mình, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn", ông Quảng cho hay.

Thiên Trường

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.