|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Nguyễn Tử Quảng đề xuất xây sàn Nasdaq phiên bản Việt Nam

10:43 | 01/07/2026
Chia sẻ

Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch BKAV (Ảnh: BTC)

Đầu tiên, các thành phố có thể xây “sàn Nasdaq cho khởi nghiệp” và phải có sự minh mạch tuyệt đối. Ngoài ra, người tham gia rót vốn trên sàn này sẽ phải chấp nhận rủi ro, “liều ăn nhiều”, ông Nguyễn Tử Quảng nêu ý kiến trong một sự kiện.

Nguồn vốn cho giới khởi nghiệp - đặc biệt là lĩnh vực khoa học công nghệ luôn là vấn đề nhức nhối của nhiều nền kinh tế, đặc biệt là những nước phát triển như Việt Nam. Vì nhiều vấn đề khác nhau, cung rất hiếm khi gặp cầu, nhất là nguồn vốn từ phía ngân hàng.

Bàn về vấn đề này, trong sự kiện "VIFC-DN: Kiến tạo thể chế – Định hình dòng vốn thế hệ mới”, ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch BKAV, kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam đề nghị Đà Nẵng nên triển khai ngay một sản phẩm mang tính đột phá, như xây dựng một sàn giao dịch chuyên biệt dành cho doanh nghiệp khoa học công nghệ. 

Sự kiện nói trên được đồng tổ chức bởi Tạp chí Đầu tư Tài chính và Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN), Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) vào ngày 30/6.

Theo ông Quảng, mô hình này có thể xem là phiên bản “Nasdaq của Việt Nam”, đóng vai trò bệ đỡ cho các startup và doanh nghiệp công nghệ huy động vốn.

Ông dẫn lại câu chuyện của Nasdaq tại Mỹ, cho rằng khi thị trường này ra đời, hệ sinh thái quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn chưa phát triển mạnh, khiến các công ty công nghệ rất khó tiếp cận vốn. Nasdaq khi đó chính là giải pháp để mở dòng vốn cho nhóm doanh nghiệp này.

Còn theo tìm hiểu, sàn Nasdaq gồm 3 cấp độ thị trường như sau: Thị trường Toàn cầu (Nasdaq Global Market), Thị trường Toàn cầu Lựa chọn (Nasdaq Global Select Market) và Thị trường Vốn (Nasdaq Capital Market).

Nasdaq Capital Market: Trước đây được gọi là “Thị trường Nhỏ” (SmallCap Market), cấp độ này dành cho các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ. Yêu cầu niêm yết ở cấp độ này ít nghiêm ngặt hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận thị trường chứng khoán.

Vào 15/8/2023, VinFast cũng đã chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq. Hãng xe điện Việt Nam giao dịch dưới pháp nhân VinFast Auto Ltd. với mã cổ phiếu VFS

Ông Nguyễn Tử Quảng cũng bình luận thêm rằng nghịch lý hiện nay ở thị trường Việt Nam là vốn trong hệ thống ngân hàng vẫn còn rất lớn nhưng lại không chảy được vào doanh nghiệp công nghệ. Hiện đang có khoảng 500.000 tỷ đồng tín dụng sẵn sàng cho vay nhưng không thể giải ngân vì mô hình và khẩu vị rủi ro của ngân hàng không phù hợp với startup công nghệ.

Ông Quảng cho rằng một sàn giao dịch chuyên biệt cho doanh nghiệp công nghệ cần có cách tiếp cận hoàn toàn khác với thị trường chứng khoán truyền thống. Theo đó, thay vì áp dụng các tiêu chuẩn quá chặt như sàn niêm yết thông thường, điều quan trọng nhất là phải tạo ra sự minh bạch tuyệt đối.

“Người tham gia thị trường này chấp nhận rủi ro. Họ hiểu cuộc chơi công nghệ là 'liều ăn nhiều'. Điều họ cần là sự minh bạch. Lỗ thì nói lỗ, lãi thì nói lãi, thay đổi thế nào thì công khai đúng như vậy”, ông Quảng nhấn mạnh.

Việt Nam hiện có khoảng 85.000 doanh nghiệp khoa học công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ số, nhưng phần lớn vẫn đang thiếu vốn để tăng trưởng. Ông cho rằng Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành 'bệ đỡ' cho mô hình này nhờ cơ chế linh hoạt của IFC, qua đó mở đường hình thành một Nasdaq phiên bản Việt Nam. 

Không chỉ dừng ở thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ, ông Nguyễn Tử Quảng cũng đề cập đến một dòng vốn khác mà ông gọi là “nguồn năng lượng rất lớn” – đó là tài sản mã hóa. Bởi Việt Nam hiện đang sở hữu quy mô tài sản mã hóa vào khoảng 140 tỷ USD, với khoảng 19 triệu người tham gia nắm giữ và giá trị giao dịch ước khoảng 1 tỷ USD mỗi phiên.

“Vấn đề không phải là dòng vốn này có tồn tại hay không, mà là chúng ta có cơ chế để dẫn nó vào nền kinh tế chính thức hay không”, ông bày tỏ. 

Cũng theo ông Quảng, thay vì để thị trường tài sản mã hóa tiếp tục vận hành trong trạng thái “hoang dã”, điều cần làm là xây dựng cơ chế minh bạch để kiểm soát rủi ro, đặc biệt là gian lận và lừa đảo. 

Theo ông, với nhóm nhà đầu tư tài sản số, yếu tố rủi ro và biến động vốn đã là điều được chấp nhận. Vậy nên, điều nhà nước cần tập trung là thiết lập các rào chắn chống lừa đảo, chứ không phải triệt tiêu hoàn toàn rủi ro.

“Nếu chúng ta tạo được cơ chế minh bạch và an toàn, đây sẽ là một động lực đột phá rất lớn”, ông nói.

Theo đó, nếu Đà Nẵng tập trung vào hai nhóm sản phẩm chiến lược gồm sàn giao dịch dành riêng cho doanh nghiệp công nghệ và cơ chế hợp pháp hóa dòng vốn tài sản mã hóa, tổng quy mô thị trường có thể lên tới hàng trăm tỷ USD. Ông tin rằng đây sẽ là hai trụ cột đủ mạnh để giúp VIFC-DN tạo khác biệt so với các trung tâm tài chính khác.

Quỳnh Như

Điều gì khiến giá vàng có quý lao dốc mạnh nhất 13 năm?
Giá vàng trong quý II giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ trong bối cảnh sự quan tâm của nhà đầu tư đối với kim loại quý giảm dần và thị trường ngày càng lo ngại Fed tăng lãi suất.