|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông chủ công ty mẹ Shopee mất 17 tỷ USD khi doanh nghiệp liên tiếp thua lỗ

06:50 | 18/08/2022
Chia sẻ
Sea Ltd, công ty mẹ của nền tảng thương mại điện tử Shopee đã báo cáo kết quả kinh quanh quý II với khoản lỗ ròng lên tới 931 triệu USD.

Sea Ltd., công ty mẹ của nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á mới đây đã báo lỗ lớn hơn dự kiến ​​và rút lại phần dự báo thương mại điện tử năm 2022. Kỳ lân của Singapore cùng với những gã khổng lồ thương mại điện tử trực tuyến khác đang vật lộn để đánh giá triển vọng doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ngày càng đối mặt với nhiều bất ổn, theo Bloomberg.

Giá cổ phiếu của Sea đã giảm 14% trong phiên giao dịch ngày 17/8, qua đó xóa đi 800 triệu USD giá trị khối tài sản ròng của nhà sáng lập Forrest Li. Từng là công ty có giá trị lớn nhất Đông Nam Á, giá cổ phiếu của Sea hiện đã giảm gần 80% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 10/2021.

Đó là một sự tụt dốc không phanh đối với một trong những nhà tỷ phú nổi tiếng nhất của Singapore, người có khối tài sản đã giảm gần 17 tỷ USD so với mức đỉnh mà ông từng đạt được. Hiện tại, nhà sáng lập công ty mẹ Shopee sở hữu khối tài sản ròng trị giá 5,1 tỷ USD, qua đó giúp ông trở thành người giàu thứ 4 ở đất nước Đông Nam Á này, theo Bloomberg Billionaires Index.

Forrest Li, ông chủ công ty mẹ Shopee. (Ảnh: Vulcan Post).

Kết quả kinh doanh tụt dốc được đưa ra sau khi Sea cắt giảm triển vọng doanh thu thương mại điện tử cho cả năm vào tháng 5, xuống mức 8,5 tỷ USD từ mức dự đoán 8,9 tỷ USD trước đó.

Động lực của Sea chính là sự bùng nổ của thương mại điện tử trong hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, khiến mọi người có nhiều thời gian ở nhà hơn. Tuy nhiên, khi đại dịch dần được kiểm soát, người tiêu dùng lại có thói quen chuyển sang chi cho các vật phẩm thiết yếu, thắt chặt ngân sách trong bối cảnh xuất hiện áp lực từ lạm phát.

“Việc cắt giảm dự đoán về doanh thu thương mại điện tử cho cả năm 2022 chắc chắn sẽ khiến tâm lý các nhà đầu tư trở nên bất an”, theo Alicia Yap, nhà phân tích tại Citigroup Inc.

Sea, được coi là khoản đầu tư lớn nhất của Tencent Holdings Ltd., đã phải chịu một loạt thất bại trong năm nay, bao gồm lệnh cấm đột ngột đối với trò chơi di động phổ biến nhất của công ty ở Ấn Độ cũng như phải đóng cửa các hoạt động thương mại điện tử tại thị trường tỷ dân này ngay sau đó.

Trước đó, công ty đã công bố báo cáo tài chính quý II với kết quả tương đối ảm đạm. Cụ thể, Sea ghi nhận khoản lỗ trước lãi vay, thuế và khấu hao lên tới 506,3 triệu USD trong quý II năm nay, vượt qua mức dự phóng trung bình là lỗ 482,3 triệu USD.

Doanh thu của Sea trong quý II/2022 tăng 29% lên mốc 2,9 tỷ USD, mức tăng chậm nhất trong gần 5 năm trở lại đây.

Ở Đông Nam Á và Đài Loan, lỗ sau lãi vay, thuế và khấu hao sau điều chỉnh cho mỗi đơn hàng của Shopee (trước khi phân bổ các chi phí chung tại trụ sở chính) là chưa tới 1 cent. Ông Forrest Li, CEO Sea, khẳng định đặt mục tiêu con số này về mốc dương tại các thị trường Châu Á trong năm nay.

Trong quý II, lỗ ròng của Sea tăng lên 931 triệu USD bất chấp doanh thu từ Shopee tăng 51% lên mốc 1,7 tỷ USD (vẫn thấp hơn so với mốc kỳ vọng 1,9 tỷ USD). Tổng giá trị hàng hoá giao dịch trên Shopee tăng 27% lên mức 19 tỷ USD.

Doanh thu từ Garena giảm xuống 900,3 triệu USD, cao hơn một chút so với mức dự đoán 827,6 triệu USD khi Free Fire đang đạt đến trạng thái bão hoà. Doanh thu từ SeaMoney, mảng tài chính số, tăng lên mốc 279 triệu USD.

Quốc Anh