Thời sự

Ông Biden: 'Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết lại'

09:15 | 07/11/2020

Chia sẻ

"Khi chiến dịch tranh cử kết thúc cũng là lúc cần trút bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt với nhau để xích lại thành một quốc gia đoàn kết", ông Biden nói.
[LIVE] Ông Biden: 'Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết lại' - Ảnh 1.

Ông Biden thắng Nevada, giành 290 phiếu đại cử tri 

AP cho biết ông Biden vừa nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 290, sau khi thắng ở bang Nevada, với 6 phiếu đại cử tri.

Ông Biden: "Đã đến lúc trút bỏ mọi sự tức giận để xích lại thành một quốc gia đoàn kết"

Ông Joe Biden vừa gửi đi thông điệp cảm ơn sự tin tưởng của cử tri:

"Tôi rất vinh dự và xin cúi mình trước sự tin tưởng mà người dân Mỹ đã đặt nơi tôi và Phó tổng thống mới đắc cử Harris", ông nói.

"Khi chiến dịch tranh cử kết thúc cũng là lúc cần trút bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt với nhau để xích lại thành một quốc gia đoàn kết", ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden: "Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ"

[LIVE] Ông Biden: 'Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ' - Ảnh 2.

(Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty).

Ngay sau khi được nhiều hãng tin lớn dự đoán dành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Biden viết trên Twitter: "Nước Mỹ, tôi tự hào vì các bạn đã chọn tôi để lãnh đạo đất nước tuyệt vời này. Công việc phía trước của chúng ta sẽ vô cùng khó khăn, nhưng tôi hứa với các bạn điều này: Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, dù bạn có bầu cho tôi hay không. Tôi sẽ giữ niềm tin mà các bạn đã đặt nơi tôi".

Sau 244 năm, Mỹ có nữ phó tổng thống da màu đầu tiên

[LIVE] Ông Biden: 'Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết lại' - Ảnh 3.

Kamala Harris trở thành nữ Phó tổng thống Mỹ da màu đầu tiên. (Ảnh: Reuters).

Các hãng truyền thông Mỹ thông báo Kamala Harris sẽ trở thành phó tổng thống Mỹ tiếp theo. Như vậy sau 244 năm, Mỹ có nữ phó tổng thống da màu đầu tiên. 

"Sau ngần ấy thời gian, một phụ nữ Da đen đã làm nên lịch sử", CNN nhận định về bà Kamala Harris.

Ông Biden sẽ có phát biểu vào tối nay 7/11

Ông Joe Biden đang ở gia đình tại nhà riêng ở bang Delaware thì thấy tin tức dự đoán ông là người chiến thắng ở Pennsylvania và sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ, theo CNN. Một quan chức nói với CNN rằng ông Biden sẽ phát biểu trước cả nước vào tối 7/11.

23h30 ngày 7/11: CNN công bố ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ

[LIVE] CNN: Ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

CNN khẳng định ông Biden chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà trắng. (Ảnh: Drew Angerer/Getty).

CNN vừa tuyên bố Joe Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ sau khi giành chiến thắng với 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania.

Tổng số phiếu đại cử tri hiện nay của ông Joe Bide, theo ước tính của hãng tin AP là 284.

Trước khi trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, ông Biden từng là phó tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. 

Trong suốt chiến dịch tranh cử vào Nhà trắng, ông Biden lập luận rằng "linh hồn của quốc gia" đang bị đe dọa, và cam kết ông sẽ tìm cách hàn gắn một đất nước bị chia rẽ dưới thời tổng thống Trump.

21h00 ngày 7/11: Lãnh đạo Ủy ban Bầu cử Mỹ khẳng định không có gian lận bầu cử 

[LIVE] Lãnh đạo Ủy ban Bầu cử Mỹ khẳng định không có gian lận bầu cử  - Ảnh 2.

Bà Ellen Weintraub, lãnh đạo cao cấp của Ủy ban Bầu cử Liên bang. (Ảnh: CNN).

Bà Ellen Weintraub, lãnh đạo cao cấp của Ủy ban Bầu cử Mỹ, khẳng định "không có bằng chứng nào về gian lận" trong cuộc bầu cử năm nay.

Các quan chức các bang và địa phương và nhân viên kiểm phiếu trên cả nước đã thực sự nỗ lực. Có rất ít phàn nàn về cách tổ chức cuộc bầu cử. Chúng tôi ghi nhận rất ít khiếu nại có căn cứ. Không có bất kì bằng chứng nào về bất kì kiểu gian lận nào", bà nói với CNN.

20h00 ngày 7/11: Joe Biden dẫn trước tại 4/6 bang còn lại

Theo cập nhật của CNBC:

* Ở Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri): Ông Biden đang có nhiều hơn ông Trump 28.833 phiếu, 96% số phiếu đã được kiểm

* Ở Georgia (16 phiếu đại cử tri): Ông Biden đang có nhiều hơn ông Trump 7.248 phiếu, 99% số phiếu đã được kiểm

* Ở Arizona (11 phiếu đại cử tri): Ông Biden đang có nhiều hơn ông Trump 29.861 phiếu, 97% số phiếu đã được kiểm

* Ở Nevada (6 phiếu đại cử tri): Ông Biden đang có nhiều hơn ông Trump 22.657 phiếu, 93% số phiếu đã được kiểm

* Ở North Carolina (15 phiếu đại cử tri): Ông Trump đang có nhiều hơn ông Biden 76.515 phiếu, 98% số phiếu đã được kiểm

* Ở Alaska (3 phiếu đại cử tri): Ông Trump đang có nhiều hơn ông Biden 51.382 phiếu, 56% số phiếu đã được kiểm

19h00 ngày 7/11: Đến lượt Eric Trump cáo buộc có gian lận bầu cử

Eric Trump, con trai Tổng thống Trump, viết trên Twitter rằng: "Có gì đó sai lầm nghiêm trọng với những con số thống kê ở nhiều bang". Tuy nhiên, con trai Trump không đưa ra bằng chứng cụ thể.

18h00 ngày 7/11: Chánh văn phòng Nhà Trắng dự nhiều sự kiện trước khi nhiễm COVID-19

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã đến nhiều sự kiện công cộng mà không đeo khẩu trang trước khi được xác nhận dương tính COVID-19 ngày 7/11. Ông cũng từng dự sự kiện của Tổng thống Trump vào hôm 3/11.

17h00 ngày 7/11: Đội chuyển giao quyền lực của ông Biden đã làm việc dù chưa có kết quả bầu cử

Theo CNBC, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden có thể bắt tay vào công việc ngay mà không cần chờ đến khi có kết quả bầu cử cuối cùng.

Trong bài phát biểu ngày 6/11, cựu Phó tổng thống Joe Biden nói ông và ứng viên đồng tranh cử Kamala Harris đã bắt đầu gặp các nhóm chuyên gia về y tế và kinh tế.

"Trong khi chờ đợi kết quả cuối cùng, tôi muốn người dân hiểu rằng chúng tôi không trì hoãn công việc", ông Biden nói.

"Đại dịch đang ngày càng trở nên đáng lo ngại trên toàn quốc. Số ca nhiễm mỗi ngày tăng nhanh chóng. Kịch bản có thêm 200.000 ca nhiễm mỗi ngày là hoàn toàn có thể xảy ra. Số ca tử vong vì virus corona đang tiến gần mốc 240.000 người", ông chia sẻ.

"Tôi muốn mọi người hiểu rằng chúng tôi sẽ tiến hành kế hoạch khống chế virus này ngay trong ngày đầu tiên (sau khi vào Nhà Trắng)", ông Biden nhấn mạnh.

15h00 ngày 7/11: Ông Biden gia tăng cách biệt với ông Trump ở Georgia 

Kết quả kiểm phiếu rạng sáng 7/11 tại hạt Fulton, bang Georgia, cho thấy ông Joe Biden đang có nhiều hơn ông Trump 7.248 phiếu.

Theo New York Times, cách biệt giữa hai người đang là 0,1 điểm.

Ước tính 99% số phiếu đã được kiểm ở Georgia. Nếu chênh lệch giữa hai ứng viên quá sít sao, Georgia sẽ đếm lại phiếu.

Việc đếm lại phiếu chỉ diễn ra cho tới khi kết quả ở Georgia được xác nhận, dự kiến trước hoặc vào ngày 20/11.

13h00 ngày 7/11: Đảng Cộng hòa huy động 60 triệu USD giúp ông Trump kiện kết quả bầu cử

[LIVE] Joe Biden: Chúng tôi sẽ thắng với số phiếu cao kỉ lục - Ảnh 2.

Ông Trump khởi kiện hàng loạt trong khi đối thủ Joe Biden vươn lên dẫn trước ở một số bang chiến địa. (Ảnh: New York Times).

Reuters dẫn ba nguồn tin thân cận cho biết Đảng Cộng hòa đang cố huy động 60 triệu USD để hỗ trợ ông Trump trong cuộc chiến pháp lí xoay quanh kết quả bầu cử.

Ông Trump đã khởi kiện ở một số bang, trong khi đối thủ Joe Biden đang tiến gần hơn với chức tổng thống khi vượt lên dẫn trước ở một số bang chiến địa.

Theo Reuters, con số 60 triệu USD bao gồm một nhà tài trợ của đảng Cộng hòa vừa được chiến dịch ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đề nghị quyên góp.

Hai nguồn tin khác nói chiến dịch ông Trump còn muốn huy động 100 triệu, cho một quĩ chung giữa chiến dịch và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa. Đây là dấu hiệu cho thấy qui mô của cuộc chiến pháp lí mà ông Trump muốn thực hiện có thể sẽ tăng lên.

11h50 ngày 7/11: Chánh văn phòng Nhà Trắng dương tính với COVID-19

BloombergCNN cho biết một trong những trợ tá thân cận nhất của ông Trump là Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã được xác nhận dương tính với COVID-19. Hồi cuối tháng 10, vài ngày trước ngày bầu cử, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence và một số trợ lí khác cũng đã nhiễm COVID-19.

Tổng thống Trump cùng vợ và con trai út từng nhiễm bệnh vào đầu tháng 10. Trong quá trình ông Trump di chuyển tới và chữa trị ở bệnh viện Walter Reed, ông Mark Meadows thường xuyên xuất hiện bên cạnh tổng thống.

[LIVE] Joe Biden: Chúng tôi sẽ thắng với số phiếu cao kỉ lục - Ảnh 2.

Tổng thống Trump và Chánh văn phòng Mark Meadows. (Ảnh: Facebook Mark Meadows)

11h15 ngày 7/11: Joe Biden phát biểu trước người ủng hộ 

Ứng viên Joe Biden vừa có bài phát biểu tại thành phố Wilmington, bang Delaware - nơi ông sinh sống. Vị ứng viên 78 tuổi cho biết hiện chưa thể tuyên bố thắng lợi cuối cùng nhưng ông tự tin sẽ đắc cử.

"Chúng tôi chưa thể công bố kết quả cuối cùng, nhưng các con số hiện nay gửi đi một thông điệp rất rõ ràng: Chúng tôi sẽ thắng cuộc đua này", ông Biden khẳng định.

"Thử nhìn vào những gì vừa diễn ra từ hôm qua đến nay. 24 giờ trước chúng tôi còn đứng sau ở Georgia và Pennsylvania, giờ đây chúng tôi đang thắng cả hai bang này. Chúng tôi đang thắng cả Nevada và Arizona. Đây là lần đầu tiên một ứng viên Đảng Dân chủ thắng Arizona trong 24 năm qua và lần đầu tiên thắng Georgia trong 28 năm qua".

Ông Biden nói tiếp: "Chúng tôi đang trên đường giành được hơn 300 phiếu đại cử tri. Và chúng tôi sẽ thắng cả về số phiếu phổ thông. Hơn 74 triệu người đã bầu cho tôi và Thượng nghị sĩ Kamala Harris [bạn tranh cử của ông Biden], nhiều hơn bất kì ứng viên nào trong lịch sử nước Mỹ".

[LIVE] Joe Biden: Chúng tôi sẽ thắng với số phiếu cao kỉ lục - Ảnh 2.

Ứng viên Joe Biden phát biểu đêm 6/11 theo giờ Mỹ tại bang Delaware. (Ảnh: AP)

Ông Biden nhắc qua các vấn đề trọng tâm mà ông sẽ tập trung giải quyết nếu đắc cử tổng thống là: Đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, xung đột sắc tộc, suy thoái kinh tế, ...

Ông cho biết đã cùng với bạn tranh cử Kamala Harris làm việc với các chuyên gia y tế trong ngày hôm qua để bàn cách ứng phó với đại dịch chứ không đợi đến sau khi đắc cử mới bắt đầu.

Những ngày vừa qua, số trường hợp nhiễm mới tại Mỹ lên cao kỉ lục hơn 120.000 ca/ngày và ông Biden cảnh báo nếu không tập trung kiểm soát, Mỹ có thể ghi nhận 200.000 ca mỗi ngày. Số người chết vì COVID-19 tại Mỹ đang tiến dần đến mốc 240.000 - cao nhất trên thế giới.

"Vậy là có 240.000 chiếc ghế để trống bên cạnh bàn ăn của các gia đình Mỹ. Tôi hiểu cảm giác mất đi người thân đau đớn như thế nào", ông Biden nói. Người vợ đầu và một con gái của ông qua đời năm 1972 vì tai nạn giao thông. Con trai cả của ông qua đời năm 2015 vì ung thư não.

Ông Biden hứa sẽ đoàn kết toàn thể người dân Mỹ, khống chế đại dịch và đưa nền kinh tế hồi phục.

[LIVE] Joe Biden: Chúng tôi sẽ thắng với số phiếu cao kỉ lục - Ảnh 4.

10h50 ngày 7/11: Biden gia tăng cách biệt tại Pennsylvania

Hạt Allegheny tại Pennsylvania mới kiểm đếm thêm 12.500 phiếu, trong đó có 9.736 phiếu bầu cho ông Biden và 2.608 phiếu bầu cho ông Trump, đại diện hạt Allegheny cho hay. Như vậy, ông Biden giành được tới gần 78% số phiếu mới kiểm.

Trong một bài phát biểu ngày 4/11, ông Biden cũng cho biết khoảng 78% số phiếu bầu qua thư tại bang Pennsylvania là phiếu ủng hộ ông.

Hiện nay ông Biden đã nới rộng cách biệt với Tổng thống Trump tại Pennsylvania lên thành gần 29.000 phiếu.

10h20 ngày 7/11: Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm 2020 cao nhất trong 120 năm qua

Theo thống kê của Dự án Bầu cử Mỹ, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên tổng số công dân Mỹ có quyền bầu cử năm 2020 là 66,9% - mức cao nhất kể từ năm 1900 trở lại đây.

Tính đến rạng sáng ngày 7/11 theo giờ Việt Nam, NBC News ước tính đã có xấp xỉ 74 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông Biden và gần 69,9 triệu phiếu ủng hộ Tổng thống Trump. Khoảng 2,6 triệu cử tri bỏ phiếu cho các ứng viên khác ít tên tuổi hơn và hơn 13 triệu phiếu bầu chưa được kiểm.

[LIVE] Biden giành gần 80% số phiếu mới kiểm, gia tăng cách biệt ở Pennsylvania - Ảnh 2.

9h37 ngày 7/11: Còn 124.000 phiếu chưa kiểm tại Nevada

Theo văn phòng Tổng thư kí bang, Nevada còn khoảng 124.500 phiếu chưa kiểm, trong này bao gồm 58.000 phiếu gửi qua thư và 66.500 phiếu đăng kí cử tri. 

Con số trên chưa bao gồm phiếu dự phòng và phiếu cần xác minh lại chữ kí.

Nevada - bang có 6 phiếu đại cử tri - hiện là một trong 6 bang chưa có kết quả kiểm phiếu rõ ràng. Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Trump khoảng hơn 20.000 phiếu phổ thông tại bang này.

[LIVE] Biden giành gần 80% số phiếu mới kiểm, gia tăng cách biệt ở Pennsylvania - Ảnh 2.

Kiểm phiếu tại thành phố Las Vegas, bang Nevada ngày 3/11/2020. (Ảnh: Getty Images)

8h40 ngày 7/11: Bộ đôi Biden-Harris dự kiến phát biểu

CNN dẫn nguồn tin thân cận với ông Biden cho biết ứng viên tổng thống 78 tuổi này vẫn dự định phát biểu vào tối 6/11 theo giờ Mỹ như kế hoạch trước đó, cho dù kết quả cuộc bầu cử vẫn chưa rõ ràng.

Nếu đến khi phát biểu mà ông vẫn chưa được giới truyền thông nhận định là người đắc cử, ông Biden sẽ nói về thế dẫn trước của mình ở nhiều bang như Pennsylvania, Georgia, Nevada, Arizona.

Trong khi ông Trump liên tục đăng tweet với nhiều cáo buộc và chỉ trích thì Twitter của ông Biden và bạn tranh cử Kamala Harris đều hết sức yên ắng. 

Trước khi ông Biden lên sóng, bà Harris cũng sẽ có một bài phát biểu ngắn. Từ ngày bầu cử 3/11 đến nay, ông Biden đã hai lần phát biểu với công chúng vào các ngày 4 và 5/11 còn bà Harris thì chưa lần nào.

Nếu bộ đôi Biden - Harris đắc cử, Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ trở thành phụ nữ đầu tiên, người da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên làm Phó Tổng thống Mỹ. Bà Harris sinh ra tại California, có mẹ là người gốc Ấn Độ.

Qua Twitter, Tổng thống Trump cảnh báo đối thủ không nên vội tuyên bố chiến thắng: "Joe Biden không nên tuyên bố thắng cử tổng thống một cách sai lầm. Tôi cũng có thể ra tuyên bố như vậy. Cuộc chiến pháp lí mới chỉ bắt đầu thôi!"

7h47 ngày 7/11: Còn khoảng 235.000 phiếu chưa kiểm tại Arizona

CNN dẫn lời bà Katie Hobbs - Tổng thư kí bang Arizona cho biết hiện nay toàn bang còn khoảng 235.000 phiếu cần kiểm, trong đó có 135.000 phiếu ở hạt Maricopa.

"Chúng tôi không chắc trong số này có bao nhiêu phiếu dự phòng, nhưng với các phiếu bầu thông thường, chúng tôi dự tính kiểm xong trong cuối tuần", bà Hobbs nói.

Phiếu dự phòng là những phiếu mà cử tri chưa chứng minh được rằng mình có đủ điều kiện bầu cử. Sau khi bỏ phiếu, nếu như cơ quan bầu cử xác minh được rằng cử tri được phép bầu cử thì phiếu dự phòng sẽ được coi là hợp lệ và được kiểm đếm như thường.

Ông Biden đang có nhiều hơn ông Trump 39.400 phiếu phổ thông tại Arizona - bang có 11 phiếu đại cử tri.

7h19 ngày 7/11: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tuần bầu cử

Dù chưa có kết quả bầu cử rõ ràng, Phố Wall vẫn ghi nhận tuần đi lên mạnh mẽ nhất kể từ tháng 4 trở lại đây. Theo CNBC, S&P 500 và Nasdaq Composite vọt lên lần lượt 7,3% và 9%, Dow Jones tăng 6,9%. Đây cũng là tuần bầu cử mà S&P 500 tăng mạnh nhất kể từ năm 1932 trở lại đây.

Các nhà phân tích tại Phố Wall cho rằng việc Đảng Cộng hoà giành chiến thắng trong một số cuộc bầu cử Thượng viện đã làm giảm khả năng Đảng Dân chủ kiểm soát cả Nhà Trắng lẫn Quốc hội, tức là thuế và các biện pháp quản lí sẽ khó tăng lên hơn. Kì vọng này được coi là lí do giúp thị trường chứng khoán tuần qua tăng mạnh.

6h22 ngày 7/11: Joe Biden dẫn trước tại 4/6 bang còn lại

Theo cập nhật của CNBC:

* Ở Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri): Ông Biden đang có nhiều hơn ông Trump 14.541 phiếu, 96% số phiếu đã được kiểm

* Ở Georgia (16 phiếu đại cử tri): Ông Biden đang có nhiều hơn ông Trump 4.179 phiếu, 99% số phiếu đã được kiểm

* Ở Arizona (11 phiếu đại cử tri): Ông Biden đang có nhiều hơn ông Trump 39.400 phiếu, 94% số phiếu đã được kiểm

* Ở Nevada (6 phiếu đại cử tri): Ông Biden đang có nhiều hơn ông Trump 20.137 phiếu, 92% số phiếu đã được kiểm

* Ở North Carolina (15 phiếu đại cử tri): Ông Trump đang có nhiều hơn ông Biden 76.709 phiếu, 98% số phiếu đã được kiểm

* Ở Alaska (3 phiếu đại cử tri): Ông Trump đang có nhiều hơn ông Biden 51.382 phiếu, 56% số phiếu đã được kiểm

[LIVE] Biden dẫn trước ở 4/6 bang còn lại, phe Trump tiếp tục kiện cáo - Ảnh 2.

Kiểm phiếu tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 4/11/2020. (Ảnh: Getty Images)

Qua Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cảnh báo đối thủ: "Joe Biden không nên tuyên bố thắng cử tổng thống một cách sai lầm. Tôi cũng có thể ra tuyên bố như vậy. Cuộc chiến pháp lí mới chỉ bắt đầu thôi!"

Ông Biden chưa tuyên bố chiến thắng nhưng ông đang tỏ ra rất tự tin: "Không có nghi ngờ gì nữa, khi kiểm phiếu xong xuôi, Thượng nghị sĩ Kamala Harris và tôi sẽ được tuyên bố là người thắng cuộc".

03h38 ngày 7/11: Đảng Cộng hòa yêu cầu Tòa án Tối cao ngăn Pennsylvania kiểm phiếu nhận sau ngày 3/11

Các luật sư của đảng Cộng hòa tại Pennsylvania đang yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh cho tiểu bang không thực hiện bất kì hành động nào đối với bất kì lá phiếu gửi qua thư nào nhận được sau Ngày bầu cử, 3/11.

Giới chức Pennsylvania đã ra lệnh cho bất kì lá phiếu nào đến từ thứ Tư, ngày 4/11 đến thứ Sáu, ngày 6/11, phải được tách biệt khỏi những lá phiếu được gửi trước ngày bầu cử kết thúc, phòng trường hợp có kiện tụng xảy ra.

Bà Kathy Boockvar - Tổng thư kí bang Pennsylvania nói với CNN hôm 5/11 rằng sẽ không có đủ lá phiếu để làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

03h30 ngày 7/11: Joe Biden dẫn trước Donald Trump tại 4 bang chiến địa

[LIVE] Biden vượt lên ở Pennsylvania, Trump chưa thừa nhận thất bại - Ảnh 2.

01h45 ngày 7/11: Ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris dự kiến phát biểu tối nay 

Thượng nghị sĩ Kamala Harris dự kiến cũng sẽ phát biểu vào tối nay, trước bài phát biểu của Joe Biden, CNN dẫn lời từ một phụ tá của chiến dịch. Đây sẽ là lần đầu tiên chúng ta thấy thông tin từ phó tổng thống kể từ Ngày bầu cử 3/11.

01h30 ngày 7/11: Philadelphia có thể mất vài ngày để đếm 40.000 phiếu bầu còn lại

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, bà Lisa Deeley, Chủ tịch Ủy ban thành phố Philadelphia, cho biết còn khoảng 40.000 phiếu bầu và có thể mất vài ngày để hoàn thành.

Các lá phiếu được chia thành ba loại, "những lá phiếu yêu cầu xem xét, những lá phiếu tạm thời, những lá phiếu của quân nhân Mỹ ở nước ngoài," bà Deeley nói.

00h55 ngày 7/11: Đảng Dân chủ đang mất ghế tại Hạ viện

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chúc mừng kết quả bầu cử hiện tại, đồng thời nói rằng đảng Dân chủ có nhiệm vụ lớn phải định hình chính sách cùng ứng viên Joe Biden - người đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ. 

Bà bày tỏ thái độ lạc quan rằng ông Biden và các thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội sẽ "làm được những điều tuyệt vời" trong năm mới.

[LIVE] Biden vượt lên ở Pennsylvania, Trump chưa thừa nhận thất bại - Ảnh 3.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần của bà tại Hạ viện ngày 6/11 ở Washington. (Ânh: Getty Images)

Đảng Dân chủ hiện đang không thể hiện tốt khi mất một số ghế dân biểu trong Hạ viện và họ cũng khó kiểm soát được Thượng viện. 

Bà Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Chiến dịch Quốc hội Đảng Dân chủ Cheri Bustos cho biết vào sáng ngày bầu cử 3/11 rằng họ mong sẽ cải thiện thế đa số ghế ở Hạ Viện. Trong thực tế, thế đa số của họ có thể sẽ hẹp hơn trong Quốc hội mới sau khi một số thành viên mất ghế.

Bà Pelosi vẫn thể hiện sự lạc quan và coi tình hình hiện nay là "một cơ hội to lớn".

[LIVE] Biden vượt lên ở Pennsylvania, Trump chưa thừa nhận thất bại - Ảnh 4.

23h11 ngày 6/11: Bang Georgia chuẩn bị kiểm phiếu lại

Rạng sáng ngày 6/11, ông Biden lật ngược thế cờ và vươn lên dẫn trước ông Trump tại bang chiến địa Georgia. Tuy nhiên cách biệt giữa hai ứng viên chỉ khoảng 1.000 phiếu phổ thông.

Trong cuộc họp báo sáng 6/11 theo giờ Mỹ, ông Brad Raffensperger - Tổng thư kí bang Georgia (người trực tiếp điều hành cuộc bầu cử) cho biết bang này dự kiến sẽ tiến hành kiểm phiếu lại.

"Với chênh lệch quá nhỏ như hiện nay, chắc chắn Georgia sẽ kiểm phiếu lại", NBC dẫn lời ông Raffensperger cho hay. "Mối quan tâm đối với buộc bầu cử tại Georgia rõ ràng đã vượt rất xa khỏi biên giới của bang. Kết quả cuối cùng ở Georgia thời điểm này sẽ có tác động khổng lồ đối với toàn đất nước".

Theo qui định của Georgia (với 16 phiếu đại cử tri), phe thua cuộc có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cách biệt về phiếu bầu không quá 0,5% tổng số phiếu.

[LIVE] Biden vượt lên ở Pennsylvania, Trump chưa thừa nhận thất bại - Ảnh 2.

Nhân viên kiểm phiếu tại hạt Fulton, bang Georgia ngày 4/11/2020. (Ảnh: Getty Images)

22h08 ngày 6/11: Chiến dịch Trump chưa thừa nhận thất bại

Sau khi có tin ông Biden vượt lên dẫn trước tại bang quan trọng chiến lược Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã gửi ra một thông cáo với nội dung: "Cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc" và rằng "các dự phóng sai lệch về việc Biden giành chiến thắng được đưa ra dựa trên kết quả chưa phải cuối cùng ở 4 bang".

Một lần nữa chiến dịch Trump cáo buộc có sai phạm trong bầu cử và kiểm phiếu tại các bang nhưng hiện chưa có bằng chứng thuyết phục nào ủng hộ cáo buộc này.

[LIVE] Ông Biden lội ngược dòng, dẫn trước ở Pennsylvania  - Ảnh 2.

Tổng thống Trump ngày 5/11/2020. (Ảnh: Reuters)

Một điểm đáng chú ý là khi ông Trump dẫn trước ở các bang như Georgia, Pennsylvania, Wisconsin, vị tổng thống liên tục tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã chấm dứt và hối thúc các bang dừng kiểm phiếu.

Giờ đây khi ông Biden đã vươn lên dẫn trước, phe ông Trump lại nói cuộc bầu cử vẫn đang tiếp tục và kết quả hiện nay chưa phải là cuối cùng.

Thực tế, các hãng tin lớn chưa hề dự phóng ông Biden giành chiến thắng ở Georgia hay Pennsylvania mà chỉ nói rằng ông đang tạm dẫn trước về số phiếu phổ thông. Cách biệt giữa hai ứng viên là quá sít sao và không thể dự phóng một cách đáng tin cậy được ứng viên nào sẽ thắng.

Một điểm chung giữa Georgia và Pennsylvania là ban đầu khi chỉ kiểm phiếu bầu trực tiếp, ông Trump bỏ xa đối thủ với cách biệt hàng trăm nghìn phiếu. Dần dần khi các bang kiểm phiếu bầu qua thư, ông Biden san lấp khoảng cách và đến nay đã vượt lên.

21h23 ngày 6/11: Ông Biden vươn lên dẫn trước tại quê hương Pennsylvania

Theo NBC News, Tổng thống Trump dẫn trước tại Pennsylvania liên tục từ đêm bầu cử 3/11. Đến sáng 6/11 theo giờ Mỹ (tức là tối 6/11 giờ Việt Nam), ứng viên Joe Biden đã vượt lên.

Hiện nay Pennsylvania đã kiểm khoảng 95% số phiếu và ông Biden đang có nhiều hơn ông Trump khoảng 5.500 phiếu phổ thông.

Nếu duy trì lợi thế này và giành được toàn bộ 20 phiếu đại cử tri, ông Biden chắc chắn sẽ đắc cử tổng thống Mỹ. 

NBC News ước tính ứng viên Đảng Dân chủ này đang có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri, Fox News thì cho rằng ông đang có 264 phiếu vì tính cả 11 phiếu ở Arizona. Dù con số nào là đúng thì khi cộng với 20 phiếu ở Pennsylvania, ông Biden cũng có trên 270 phiếu đại cử tri cần thiết để làm chủ Nhà Trắng.

Ông Biden đang sống ở bang Delaware và từng có hơn hai thập kỉ làm Thượng nghị sĩ đại diện bang Delaware trong quốc hội. Tuy nhiên, Pennsylvania mới là nơi "chôn nhau cắt rốn" của ông. 

Vì vậy, nếu giành chiến thắng tại quê hương Pennsylvania thì đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa cá nhân rất lớn với ông Biden.

[LIVE] Ông Biden lội ngược dòng, dẫn trước ở Pennsylvania  - Ảnh 4.

Ứng viên Joe Biden tranh cử tại Pennsylvania ngày 24/10/2020. (Ảnh: Reuters)

Về phần mình, Tổng thống Trump liên tục tuyên bố mà không đưa ra bằng chứng rằng có gian lận trong việc kiểm phiếu tại các bang mà ông thất thế, trong đó có Pennsylvania.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Pat Toomey của bang Pennsylvania cực lực phản đối cáo buộc này của ông Trump. 

Trao đổi với hãng tin NBC News, Thượng nghị sĩ Toomey nói: "Cáo buộc của tổng thống về việc có gian lận qui mô lớn và đánh cắp cuộc bầu cử là hoàn toàn vô căn cứ. Tôi không thấy có bất kì hành vi sai trái nào ở đây cả".

Ông Toomey cho biết Pennsylvania chậm công bố kết quả kiểm phiếu hơn các bang khác vì số lượng phiếu bầu qua thư quá lớn và bang này phải đợi đến ngày bầu cử mới được bắt đầu kiểm đếm.

Ông Biden lội ngược dòng, dẫn trước ở Pennsylvania  - Ảnh 2.

Pennsylvania nằm trong top 5 bang có số phiếu bầu lớn nhất nước Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Georgia với 16 phiếu đại cử tri là một bang khác mà ông Trump liên tục dẫn trước nhưng vừa bị ông Biden vượt lên vài giờ trước đây

Ông Trump tuyên bố: "Hệ thống bầu cử ở Georgia do Đảng Dân chủ điều hành" và cáo buộc Đảng Dân chủ gian lận để cướp mất chiến thắng của ông. 

Trong thực tế, các vị trí chủ chốt của Georgia gồm Thống đốc bang, Tổng chưởng lí và Tổng thư kí bang (người trực tiếp điều hành cuộc bầu cử) đều là thành viên Đảng Cộng hoà.

Cánh cửa chiến thắng thông qua kiểm phiếu của ông Trump đang hẹp hơn bao giờ hết. Giờ đây, tổng thống Mỹ chỉ có thể trông chờ vào các vụ kiện cáo để tái đắc cử.

Đức Quyền - Song Ngọc