|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Nóng' việc thổi giá đất tại bắc Vân Phong

08:09 | 20/04/2018
Chia sẻ
Nhiều người đến mua đất ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, đẩy giá lên cao khiến cơ quan chức năng lúng túng trong việc quản lý.
nong viec thoi gia dat tai bac van phong Thị trường BĐS đặc khu: Bắc Vân Phong hút NĐT, giao dịch đất Phú Quốc tăng đến 70%
nong viec thoi gia dat tai bac van phong TS. Huỳnh Thế Du: ‘Nên chọn phát triển đặc khu kinh tế tại Hà Nội và TP HCM thay vì Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc’
nong viec thoi gia dat tai bac van phong Đầu cơ đón Đặc khu Bắc Vân Phong đẩy giá đất Vạn Ninh tăng vọt
nong viec thoi gia dat tai bac van phong Đề xuất ngành nghề ưu tiên phát triển tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc
nong viec thoi gia dat tai bac van phong Xây dựng 3 “đặc khu kinh tế” Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc

Tình hình mua, bán đất đai tại huyện Vạn Ninh, nơi dự kiến hình thành Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt bắc Vân Phongbỗng trở nên sôi động từ vài tháng nay. Nhiều người ở các địa phương, chủ yếu từ Hà Nội vào mua đất với giá cao. Ban đầu, họ mua đất trong các khu dân cư tại thị trấn, vùng ven biển. Sau đó, mua cả đất đìa nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây, đất rừng sản xuất... Việc mua đi, bán lại sang tay diễn ra ồ ạt khiến giá đất tăng chóng mặt, nhất là các khu đất ven biển.

Ông Lê Văn Lại, ở thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Họ mua đất với giá rất cao, ngày nào cũng có người đến mua. Ngày trước mua chỉ tiền trăm triệu, bây giờ tiền tỷ. Họ mua 15 triệu đồng/m2, có chỗ còn cao nữa. Năm ngoái ít người mua, nhưng mấy tháng nay số người đến mua khá nhiều. Đất gì họ cũng mua, từ đất đìa, đất ruộng đến đất núi".

nong viec thoi gia dat tai bac van phong
Đất tại huyện Vạn Ninh được nhiều người tìm mua.

Đất tăng giá, các dịch vụ liên quan đến đất đai cũng sôi động. Tại thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh có hàng chục văn phòng giao dịch bất động sản. Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh mỗi ngày tiếp nhận và xử lý nhiều trường hợp mua đi, bán lại. 3 tháng đầu năm nay, huyện Vạn Ninh đã tiếp nhận gần 2.300 hồ sơ sang nhượng đất đai, bằng 70% số hồ sơ cả năm 2017. Giá đất tăng nhanh, tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích ngày càng phức tạp. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại đang lúng túng và thiếu nhân lực để giải quyết tình trạng này.

nong viec thoi gia dat tai bac van phong
Đất ven biển huyện Vạn Ninh tăng giá từng ngày.

Ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa thừa nhận, giá đất thời gian gần đây tăng cao, có nơi giá từ 50-60 triệu đồng/m2. Với lô đất đìa, người mua đưa xe đến đổ đất lấp lại. Cơ quan chức năng khó quản lý, đìa này đổ được thì đìa khác cũng đổ được.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng quy hoạch từ kinh tế - xã hội đến sử dụng đất tại bắc Vân Phong. Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, cho rằng, việc mua bán, đầu cơ đất đai tại khu vực này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì chưa có quy hoạch chính thức. Nếu mua phải những khu vực mà hiện nay đang quy hoạch hệ thống xây dựng cơ sở hạ tầng, phân khu chức năng thì sẽ ảnh hưởng đến việc giải phóng mặt bằng. Khi Nhà nước giải tỏa sẽ áp dụng theo đơn giá của Nhà nước.

Thái Bình

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.