|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vì sao ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn tài trợ lập qui hoạch khu Vân Phong – Khánh Hòa?

11:15 | 11/09/2020
Chia sẻ
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, qua thăm dò đã có khoảng 200 nhà đầu tư trên thế giới với số vốn khoảng 60 tỉ đô la đầu tư vào khu vực Vân Phong và Nam Phú Yên nơi đang được xúc tiến lập qui hoạch.

Phát triển khu phi thuế quan

Ngày 9/9, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) đã đặt bút kí kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác, xúc tiến đầu tư phát triển Khu kinh tế Vân Phong (KKT Vân Phong).

Vì sao ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn lập qui hoạch khu Vân Phong – Khánh Hòa? - Ảnh 1.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn (bìa trái) và ông Nguyễn Tấn Tuân tại buổi lễ kí kết. (Ảnh: Khải An)

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, việc lập qui hoạch và phát triển KKT Vân Phong IPPG hi vọng sẽ giúp Vân Phong thành khu kinh tế ven biển, khu kinh tế trọng điểm của khu vực.

"Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển như vậy chúng ta có 25 để thực hiện nhiệm vụ đó. Và, tôi tin riêng Bắc Vân Phong trong 5 năm chúng ta sẽ thấy được kết quả, sau 10 năm sẽ phát triển tích cực", ông John Hạnh Nguyễn phát biểu tại lễ kí kết.

Tuy nhiên, vua hàng hiệu cho rằng, để phát triển Vân Phong cần đầu tư hạ tầng và có những chính sách ưu đãi để thu hút các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư trên thế giới.

Chia sẻ thêm về việc lập qui hoạch khu Vân Phong, Chủ tịch IPPG cho biết, hiện trên thế giới đang đua nhau làm các khu phi thuế quan. Đặc biệt là Trung Quốc muốn mở thêm nhiều khu phi thuế quan tại Bắc Kinh.

"Khi tôi nghe thông tin đó tôi thấy rằng đã đến thời điểm chúng ta phải chạy, không thể đi chậm được nữa. Chính phủ Trung Quốc từng nhấn mạnh thành lập các khu thương mại tự do là quyết định quan trọng là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy cải cách cũng như mở cửa.

Kể từ năm 2013 Trung Quốc thành lập ngày càng nhiều các khu thương mại tự do trên khắp đất nước. Tháng 8/2019, nước này mở thêm ở 6 tỉnh nâng khu thuế quan của nước này lên 18 điểm. Chúng ta còn chờ gì nữa?", ông Hạnh chia sẻ.

Vì sao ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn lập qui hoạch khu Vân Phong – Khánh Hòa? - Ảnh 2.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết sẽ lập khu phi thuế quan tại Vân Phong. (Ảnh: Khải An)

Chia sẻ thêm về ý tưởng của mình, ông John Hạnh Nguyễn cho biết, nhiều người vẫn nghĩ ông Hạnh này làm gì mà cứ thương hiệu hàng hiệu rồi ăn chơi giải trí trong khi họ cần những nhà máy sản xuất.

"Hiện chúng tôi có 108 thương hiệu, mà 108 thương hiệu này là của 108 tỉ phú trên thế giới. Nên khi tôi đến Phú Quốc xin đầu tư khu phi thuế quan và tỉnh Kiên Giang mở đấu thầu rộng rãi nhưng nhiều nhà đầu tư quan tâm đã không mua hồ sơ đấu thầu vì không ai "thắng" ông Hạnh ở Việt Nam.

Phi thuế quan không phải chúng ta thất thu thuế mà từ đó chúng ta đưa hàng trăm triệu khách du lịch đến với chúng ta. IPPG cung cấp dịch vụ mà hầu như bất cứ nước nào cũng điều có dịch vụ này. Do đó, chúng tôi cam kết là sẽ đưa ít nhất 20 triệu khách trong các năm tới" ông Hạnh cho biết.

Ông John Hạnh Nguyễn cũng cho biết, hiện nay đã có 3 khu phi thuế quan được phê duyệt gồm Vân Đồn, Phú Quốc và Khánh Hòa. IPPG đã kí hợp đồng khu phi thuế quan đầu tiên của Việt Nam là Phú Quốc.

Khoảng 60 tỉ USD sẽ được rót vào Vân Phong

Tuy nhiên, Chủ tịch IPPG cũng cho biết, để phát triển khu Vân Phong phải kết hợp với Nam Phú Yên và sân bay Tuy Hòa vì sân bay Tuy Hòa chỉ cách Bắc Vân Phong khoảng 25-30 phút trong khi sân bay Cam Ranh cách điểm nói trên khoảng 150 - 165 phút. Do đó, chúng tôi cũng sẽ phát triển nâng công suất sân bay Tuy Hòa lên 20 triệu lượt khách như sân bay Cam Ranh.

Vì sao ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn lập qui hoạch khu Vân Phong – Khánh Hòa? - Ảnh 3.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn khẳng định sẽ đấu thầu như bao nhà đầu tư khác. (Ảnh: Khải An)

"Khi Bắc Vân Phong trở thành thành phố, một khu kinh tế ven biển được ưu tiên chúng tôi sẽ kết nối sân bay Tuy Hòa. Vân Phong là một khu vực đặc biệt khi có 2 sân bay ở hai đầu Bắc Nam. Phía Nam là sân bay Cam Ranh và phía Bắc là sân bay Tuy Hòa.

Như vậy chúng ta sẽ gói gọn trong 40 triệu lượt khách (theo kế hoạch phát triển mỗi sân bay 20 triệu lượt khách). Mọi người có thể ghi nhận điều tôi nói ngày hôm nay bởi hàng không đã ăn vào máu tôi rồi nên tôi có thể định lượng được việc phát triển của ngành này như thế nào.

Và chúng tôi có 108 thương hiệu tương được với 108 doanh nghiệp và tỉ phủ sẽ tới bảo vệ việc phát triển của tôi", ông John Hạnh Nguyễn khẳng định.

Nói thêm về việc qui hoạch, tỉ phủ John Hạnh Nguyễn chia sẻ, theo tính toán trước đây, IPPG chỉ qui hoạch khu vực Bắc Vân Phong khoảng 20.000 ha mặt đất để đầu tư ngay. Nhưng nếu khu Bắc Vân Phong gộp chung với khu vực Nam Phú Yên và Nam Vân Phong thì sẽ có một khu vực rộng mở để thu hút thêm các nhà đầu tư.

Vì sao ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn lập qui hoạch khu Vân Phong – Khánh Hòa? - Ảnh 4.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết sẽ có 60 tỉ USD rót vào Vân Phong. (Ảnh: Khải An)

"Trước đây, chúng tôi dự định thu hút 80 nhà đầu tư quốc tế với số vốn khoảng 40 tỉ đô la nhưng hiện nay khi qui hoạch cả vùng kinh tế chúng tôi đã làm việc với khoảng 200 nhà đầu tư và tổng vốn khoảng 60 tỉ USD.

Xin nói lại cái này không phải là ông Hạnh đầu tư mà là các nhà đầu tư tin tưởng ông Hạnh đưa đến khu vực này", ông John Hạnh nhấn mạnh.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng dự kiến quí II/2021 sẽ hoàn thiện qui hoạch để xin Thủ tướng phê duyệt. Nếu nhanh nhất trong năm 2022, có thể đưa ra đấu thầu.

"Tôi nghĩ không có dự án nào nhanh hơn dự án Vân Phong vì chúng ta đã đốt được giai đoạn bằng cách tài trợ lập qui hoạch, tài trợ để thực hiện các bước theo qui trình. Chúng tôi không xin giao đất không xin ân huệ của tỉnh mà chỉ xin được làm qui hoạch khu Vân Phong để tặng tỉnh Khánh Hòa vì đây là quê hương của tôi.

Chúng tôi sẽ như các nhà đầu tư khác đều sẽ đấu thầu và chúng tôi tin tưởng sẽ thắng thầu trong lãnh vực của mình", ông Hạnh nói.

Ông John Hạnh Nguyễn cũng cho biết thêm lí do lập qui hoạch vì qui hoạch trước đây của Vân Phong không hợp xu thế chung.

"Nói nôm na trước đây là chúng ta qui hoạch cho "mình mặc" rồi mời người ta vô, còn bay giờ chúng ta qui hoạch theo tiêu chuẩn của "người ta" (các công ty đa quốc gia) để mời "người ta" vào", ông John Hạnh Nguyễn ví von.

Đặc biệt, ông vua hàng hiệu cho biết, trong qui hoạch dự kiến sẽ có khoảng 1.000ha đất qui hoạch làm khu phí thuế quan, đô thị và vui chơi giải trí… đây sẽ là "cục nhân" để phát triển Vân Phong và sẽ được triển khai sớm nhất khi qui hoạch được thông qua.

Sẽ có một siêu thị miễn thuế giữa TP Nha Trang

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ đã kí Nghị định 100 (ngày 28/8/2020) qui định về kinh doanh miễn thuế, trong đó lần đầu tiên Chính phủ cho phép mua hàng nhưng khôngg lấy hàng mà trở về ngay tại đất nước của họ.

Khi du khách đến Khánh Hòa mua hàng trong siêu thị miễn thuế của chúng tôi, khách du lịch không phải chở hàng công kềnh về mà khi trở về nhà của họ gói hàng đã có sẵn. Đây là một bước đột phá của Chính phủ nên Khánh Hòa cần hỗ trợ doanh nghiệp để làm ngày một siêu thị miễn thuế giữa trung tâm Nha Trang để thu hút thêm du khách quốc tế.

Khải An

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/9: Diễn biến VN-Index phụ thuộc vào lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng 1.135 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường gặp lực cản tại vùng 1.165 và thậm chí đã giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.145. Diễn biến ngày mai của VN-Index phụ thuộc vào lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng 1.135.