Thời sự

Điểm nghẽn hạ tầng ở Khu kinh tế Vân Phong

19:00 | 18/08/2020

Chia sẻ

Việc thu hút đầu tư tại KKT Vân Phong thời gian qua vẫn chưa xứng với tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là ở khu vực bắc Vân Phong...

Hạ tầng chưa đồng bộ

Theo Ban Quản lí KKT Vân Phong hiện đã và đang đầu tư xây dựng 38km đường giao thông trục chính.

Trong đó đã hoàn thành đưa vào sử dụng 4 tuyến đường giao thông trục chính như đường Đầm Môn giai đoạn II (4,2km), đường giao thông vào nhà máy đóng tàu STX (7km), cải tuyến tỉnh lộ 1B 9,5km, đường vào kho ngoại quan Vân Phong 2,9km. Đồng thời, đang thi công đường giao thông từ quốc lộ 1A đến Đầm Môn 14,4km.

Khu kinh tế Vân Phong điểm nghẽn đầu tư cơ sở hạ tầng - Ảnh 1.

Đường giao thông từ quốc lộ 1A đến Đầm Môn 14,4km đang được khẩn trương thi công. (Ảnh: Khải An)

Ngoài ra, khu vực này đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng các khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt có tổng diện tích gần 123ha. Trong đó khu tái định cư Vĩnh Yên 32ha, Vạn Tháng 3,2ha, Ngọc Sơn 4,5ha, Xóm Quán 50,28ha, Ninh Thủy 32,9ha.

Ban Quản lí KKT Vân Phong cho biết, tổng vốn đầu giai đoạn 2016 – 2019 được bố trí khoảng 2.066 tỉ đồng, bình quân 160 tỉ đồng/năm. Trong đó, Ngân sách trung ương 1.737 tỉ đồng, ngân sách địa phương 329 tỉ đồng.

Tuy nhiên, giai đoạn trung hạn từ 2021 – 2025, vốn phân bổ đầu tư (từ nguồn vốn ngân sách địa phương) để đầu tư hạ tầng cho KKT Vân Phong chỉ chiếm khoảng 3,9% (73/1.877 tỉ đồng) nên khó triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư bước đầu cho các dự án hạ tầng nhất là công tác giải phóng mặt bằng, tổ chức lập qui hoạch xây dựng.

Theo BQL KKT Vân Phong, nhìn chung, các nguồn vốn phân bổ cho KKT chủ yếu tập trung đầu tư cho các tuyến đường giao thông và các khu định cư trên, đã từng bước hoàn chỉnh các trục giao thông chính trong KKT Vân Phong.

Khu kinh tế Vân Phong điểm nghẽn đầu tư cơ sở hạ tầng - Ảnh 2.

Nhiều dự án giao thông ở KKT Vân Phong đang gặp khó về công tác giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Khải An)

Đồng thời, tạo diện tích quĩ đất tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh thời gian qua, cơ bản khớp nối đồng bộ với qui hoạch sử dụng đất, qui hoạch ngành, đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng cho một số dự án lớn, dự án động lực trong KTT Vân Phong.

Đẩy nhanh đầu tư công

Ban Quản lí KKT Vân Phong nhận định tổng thể hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tại KKT Vân Phong vẫn còn yếu và thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu giao thông nội bộ cũng như liên kết ra ngoài KKT.

Hầu hết các tuyến giao thông đường bộ tận dụng trên cơ sở hiện trạng cũ đã xuống cấp và chật hẹp. Một số tuyến đường đang hư hỏng nặng do kết cấu nền và mặt đường không đảm bảo trong khi xe lưu thông có trọng tải và lưu lượng tăng cao.

Khu kinh tế Vân Phong điểm nghẽn đầu tư cơ sở hạ tầng - Ảnh 3.

Trong thời gian tới, các dự án đầu tư công tại KKT Vân Phong sẽ được triển khai nhanh. (Ảnh: Khải An)

Các tuyến đường bộ phát triển mới rất ít, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững trong tương lai nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xúc tiến đầu tư tại KKT.

Ông Võ Lục Phẩm, PCT UBND huyện Vạn Ninh cho biết, tuyến đường giao thông từ quốc lộ 1A đến Đầm Môn là dự án trọng điểm nhưng đang gặp một số khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng.

"Trong thời gian tới địa phương sẽ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để giao cho chủ đầu tư triển khai các dự án giao thông trọng điểm, tạo động lực phát triển khu vực Bắc Vân Phong", ông Phẩm cho biết.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch hành động về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự án toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Ban quản lí KKT Vân Phong kêu gọi đầu tư xây dựng các cảng hàng hóa lớn nhằm tăng cường giao thương giữa địa phương với các vùng trong cả nước và các quốc gia khác.

Nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế đặc thù phát triển KKT Vân Phong, tập trung thu hút các dự án công nghiệp lớn và các dự án đầu tư và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao, công nghiệp công nghệ cao thân thiện với môi trường, phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế, tiềm năng của tỉnh.

Đồng thời kiểm tra, đôn đốc, phối hợp với Sở KHĐT xử lí vi phạm tiến độ thực hiện các dự á đầu tư trên địa bàn KKT Vân Phong và các khu công nghiệp của tỉnh. Phối hợp với các sở, ngành giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong KKT Vân Phong và các khu công nghiệp của tỉnh.

KKT Vân Phong đã thu hút khoảng 158 dự án đầu tư (129 dự án trong nước và 20 dự án có vốn đầu tư nước ngoài) với tổng vốn đăng kí khoảng 4,1 tỉ USD, vốn thực hiện khoảng 1,15 tỉ USD đạt 29% vốn đăng kí. Trong đó có 61 dự án đã đi vào hoạt động và 67 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư đang triển khai đầu tư xây dựng.

Khải An