|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

KKT Vân Phong được định hướng quy hoạch thế nào mà nhiều ông lớn muốn rót vốn?

11:25 | 09/03/2023
Chia sẻ
KKT Vân Phong được định hướng trở thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực và là trung tâm dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp cao cấp,...

Một góc KKT Vân Phong. (Ảnh tư liệu: Khải An). 

UBND tỉnh Khánh Hòa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo tờ trình, KKT Vân Phong có diện tích khoảng 150.000 ha, trong đó phần mặt nước khoảng 80.000 ha, phần đất liền và đảo khoảng 70.000 ha.

Phạm vi bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên các xã: Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Đại Lãnh, Vạn Phước, Vạn Bình, Vạn Long, Vạn Khánh, Vạn Thắng, Vạn Phú, Vạn Lương, Vạn Hưng và thị trấn Vạn Giã thuộc huyện Vạn Ninh; các phường: Ninh Hiệp, Ninh Giang, Ninh Đa, Ninh Thủy, Ninh Diêm, Ninh Hải và các xã: Ninh An, Ninh Thọ, Ninh Phước thuộc thị xã Ninh Hòa.

Theo quy hoạch, KKT Vân Phong là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Đây cũng là trung tâm dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp cao cấp, có những sản phẩm dịch vụ, du lịch độc đáo, khác biệt, hiện đại.

KKT Vân Phong được định hướng trở thành khu vực phát triển đô thị thông minh bền vững với hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đồng bộ, hiện đại; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng của quốc gia.

Các khu chức năng trong KKT Vân Phong được điều chỉnh sắp xếp lại gồm: Các khu du lịch, dịch vụ du lịch với các loại hình du lịch sinh thái - vui chơi giải trí, nghi dưỡng cao cấp, sân golf, casino, công viên chuyên đề, triển lãm du thuyền quốc tế kết hợp các hoạt động tham quan, trải nghiệm,... có diện tích đất khoảng 2.613 ha.

Ngoài ra, còn có các khu công nghiệp, gồm: Ninh Thủy rộng 208 ha, Dốc Đá Trắng rộng 288 ha, Ninh Diêm rộng 290 ha; các khu chức năng phát triển công nghiệp sinh thái và công nghệ cao,…

Về cảng biển, cảng hàng không và các trung tâm dịch vụ hậu cần, logistics có tổng diện tích khoảng 2.300 ha. Trong đó, khu bến Bắc Vân Phong rộng khoảng 141 ha, khu bến Nam Vân Phong rộng khoảng 661 ha; khu chức năng phát triển công nghiệp, hậu cần, logistics tại Ninh Phước rộng khoảng 950 ha; cảng hàng không tại Vạn Thắng rộng khoảng 550 ha,...

Tính đến nay, KKT Vân Phong đã thu hút được khoảng 150 dự án đầu tư (122 dự án trong nước và 28 dự án có vốn đầu tư nước ngoài) với tổng vốn đăng ký khoảng 4,1 tỷ USD; vốn thực hiện 2,68 tỷ USD, đạt 65% vốn đăng ký. Trong đó, có 95 dự án đã đi vào hoạt động, 55 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng. 

Ban Quản lý  Khu kinh tế (KKT) Vân Phong vừa qua đã công bố có kế hoạch làm việc với các nhà đầu tư quan tâm đề xuất đầu tư các dự án ưu tiên thu hút vào KKT Vân Phong và các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn.

Cụ thể, CTCP Sonadezi, Tổng Công ty Becamex IDC, CTCP SSI, CTCP Sinnec và CTCP Trung Nam làm việc về các dự án đầu tư phát triển khu công nghiệp. Riêng Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn làm việc về đầu tư xây dựng cảng biển.

Ngoài ra, tại khu vực Bắc Vân Phong, Ban Quản lý KTT Vân Phong làm việc với 5 doanh nghiệp gồm Tập đoàn Novaland và CTCP Đầu tư Đất Tâm, CTCP FPT, CTCP Flamingo Holding Group về các dự án thuộc lãnh vực đô thị, du lịch. Riêng Tập đoàn Sun Group sẽ làm việc liên quan đến các dự án thuộc lãnh vực du lịch, dịch vụ, sân bay, cảng biển,…

Các nhà đầu tư có trách nhiệm giới thiệu tổng quan dự án, quy mô dự án, quy mô sử dụng đất, dự kiến tổng vốn dự án. Sơ bộ đánh giá về tác động, ảnh hưởng môi trường của dự án; hiệu quả kinh tế xã hội của dự án (giải quyết bao nhiêu việc làm, dự kiến đóng góp thuế, mức thu nhập người lao động),...

Theo cơ quan này, thông qua việc tiếp xúc các nhà đầu tư có đề xuất các dự án thuộc diện ưu tiên trong KKT Vân Phong nhằm nắm bắt nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại KKT Vân Phong và các KCN trên địa bàn.

Đồng thời, Ban quản lý KKT Vân Phong sẽ thu thập thông tin để có cơ sở tham mưu xây dựng danh mục các dự án ưu tiên thu hút vào KKT.

Nguyễn Lê