|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bàn giao dự án Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong cho VIMC

14:58 | 29/01/2021
Chia sẻ
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam bàn giao dự án Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong cho Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) để tiến hành thanh lý các tài sản còn lại tại dự án này.

Dự án cảng Vân Phong thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (khu vực Bắc Vân Phong) tỉnh Khánh Hòa có diện tích 750 ha, gồm 37 bến, chiều dài toàn bến khoảng 12.564 m, công suất thiết kế khoảng 17,5 triệu TEU/năm, có tổng mức đầu tư 3,6 tỷ USD.

Bàn giao dự án Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong cho VIMC - Ảnh 1.

Khu vực cảng Vân Phong. (Ảnh: Khải An).

Trong giai đoạn khởi động, dự án sẽ xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế (TCQT) Vân Phong với hai bến với tổng chiều dài mép bến là 690 m, quy mô sử dụng đất là 42 ha, tổng mức đầu tư gần 6.000 tỷ đồng, công suất thiết kế là 710.000 TEU/năm, có thể tiếp nhận tàu container có sức chở lên đến 9.000 TEU.

Tháng 10/2009, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công. Dự kiến, năm 2013, dự án cảng TCQT Vân Phong sẽ được đưa vào sử dụng.

Dự án được kỳ vọng là động lực cho sự phát triển của Khu kinh tế Vân Phong. Tuy nhiên, sau khi đầu tư số tiền khoảng 200 tỷ đồng, dự án bị tạm dừng do ảnh hưởng tác động suy thoái kinh tế giai đoạn lúc bấy giờ và phải bàn giao lại cho Cục Hàng hải Việt Nam từ năm 2012.

Mới đây, VIMC đã có văn bản gửi các bộ ngành đề xuất các tài sản đã đầu tư dở dang ở dự án này cần được thanh lý, quyết toán để doanh nghiệp thuận lợi khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Theo đó, Bộ GT-VT giao Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức thực hiện bàn giao lại Dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong - giai đoạn khởi động cho VIMC nguyên trạng tại thời điểm đơn vị này bàn giao cho Cục Hàng hải Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Khải An

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.