|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nomura cảnh báo: Lạm phát thực phẩm tại châu Á sẽ tăng nóng trong nửa cuối năm

07:54 | 21/06/2022
Chia sẻ
Theo Nomura Holdings, giá thực phẩm vốn đang rất cao ở châu Á có thể sẽ còn tăng mạnh hơn trong những tháng tới. Trong đó, Ấn Độ và Hàn Quốc sẽ ghi nhận mức tăng cao nhất.

Một khu chợ tại Singapore. (Ảnh: Bloomberg).

Trong một báo cáo mới công bố đầu tuần này, Nomura Holdings cho biết chỉ số giá thực phẩm châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) trong tháng 5 năm nay đã tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn mức 2,7% hồi tháng 12.

Chỉ số này sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong nửa cuối năm nay do độ trễ khoảng 6 tháng giữa biến động giá lương thực toàn cầu và tác động của chúng ở châu Á, Nomura cảnh báo.

Các vấn đề như chiến lược Zero COVID hà khắc tại Trung Quốc, dịch tả heo châu Phi ở Thái Lan và đợt nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ sẽ càng làm tăng rủi ro lạm phát lương thực phình to tại châu Á.

“Nhận thức của người tiêu dùng về lạm phát bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi giá của các vật phẩm thiết yếu mua thường xuyên, chẳng hạn như thực phẩm. Điều này có thể dẫn tới kỳ vọng lạm phát cao hơn”, báo cáo nêu rõ.

Nomura lưu ý rằng chính quyền Jakarta và Manila đã phải tăng mức lương tối thiểu để giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt cho người dân địa phương, theo hãng tin Bloomberg.

 

Nomura cho biết thêm rằng, đà tăng giá đang lan rộng ra ngoài ngũ cốc và dầu ăn, sang các nhóm ngành thiết yếu khác như thịt, thực phẩm chế biến và thậm chí cả dịch vụ ăn uống bên ngoài.

Gạo - cho đến nay vẫn giữ được mức giá ổn định nhờ lượng dự trữ dồi dào, có thể là mặt hàng tiếp theo tăng giá nếu nhu cầu lên cao khi các nước tìm kiếm lựa chọn thay thế cho lúa mì hiện đang khá đắt đỏ.

Đó là dấu hiệu cảnh báo đối với các nước nhập khẩu thực phẩm lớn như Singapore - quốc gia được cho là sẽ chứng kiến lạm phát thực phẩm tăng gấp đôi từ 4,1% hiện nay lên 8,2% trong nửa cuối năm nay.

Cũng theo ước tính của Nomura, Ấn Độ nhiều khả năng sẽ ghi nhận mức tăng mạnh nhất là khoảng 9,1% do chi phí thức ăn chăn nuôi lên cao. Hàn Quốc xếp ngay sau đó với lạm phát giá lương thực trong nửa cuối năm dự kiến đạt 8,4%.

Các ngân hàng trung ương châu Á ban đầu cam kết sẽ xem xét các cú sốc từ phía cung. Nomura nhận định rằng đà tăng giá thực phẩm trong nửa cuối năm sẽ buộc giới hoạch định chính sách phải đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Khả Nhân

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.